Lo sợ nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc lại “tắc” dịp Tết, cần giải pháp nào?

2019-12-27 13:43:09

Hằng năm, cứ đến thời điểm cận Tết Nguyên đán, tình trạng ùn ứ, tồn đọng nông sản, trái cây lại xảy ra tại cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc, gây nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp.

Đại diện Cục Xuất nhập khẩu cho biết, khi bắt đầu đến thời điểm chính vụ thu hoạch để tiêu thụ và xuất khẩu nông sản, đặc biệt là thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, tình trạng ùn ứ, tồn đọng nông sản, trái cây cục bộ tại cửa khẩu lại diễn ra, gây nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp. Để ngăn ngừa tình trạng ùn ứ nông sản, trái cây xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc như mọi năm, Cục Xuất nhập khẩu đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có chủ động thông tin, khuyến cáo về tình hình thị trường, diễn biến thông quan tại cửa khẩu đến các địa phương vùng trồng trọng điểm, các doanh nghiệp. Áp dụng các giải pháp này sẽ giúp cho các địa phương và doanh nghiệp có phương án điều tiết giao nhận hiệu quả, tránh gây tổn thất hay bị ép cấp, ép giá.

Xe chở nông sản xuất khẩu bị ùn tắc tại cửa khẩu (Ảnh: minh họa)

Vì sao cứ dịp Tết Nguyên đán lại lo “tắc”?
Cận kề Tết, rất nhiều loại nông sản, trái cây vào chính vụ thu hoạch, vì vậy sản lượng xuất khẩu sẽ tăng đột biến tại cùng một thời điểm. Mặt khác, một số loại trái cây phía Trung Quốc cũng trùng thời điểm thu hoạch với Việt Nam, dẫn tới nhu cầu nhập khẩu những mặt hàng này sẽ sụt giảm.
Hơn nữa, mặc dù năng lực thông quan hàng hóa tại cửa khẩu đã được cải thiện, nhưng so với nhu cầu xuất khẩu vẫn còn hạn chế. Khi sản lượng nông sản tăng, lượng xe chở hàng xuất khẩu qua cửa khẩu tại cùng một thời điểm rất lớn nên xảy ra tình trạng ùn tắc.
Giải pháp của Bộ Công Thương trước tình trạng ùn tắc nông sản dịp Tết
Bộ Công Thương đã đưa các vấn đề vướng mắc trong thương mại song phương về nông, thủy sản trao đổi, vận động phía Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp thu, tháo gỡ khó khăn trong thông quan hàng hóa các dịp cao điểm như Tết Nguyên đán. Hơn nữa, đại diện Cục Xuất nhập khẩu cho biết, Bộ Công Thương đang vận động các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương phía Trung Quốc mở thêm các cửa khẩu nhập khẩu nông sản, trái cây tại khu vực biên giới.
Để duy trì thị phần và mở rộng thị trường Trung Quốc của các doanh nghiệp và hội ngành hàng, Bộ Công Thương đề nghị nâng cao nhận thức về tính đoàn kết, hài hòa lợi ích của doanh nghiệp Việt Nam. Hỗ trợ giải quyết có hiệu quả tình trạng ép giá, ép cấp trong thương mại nông và thủy sản qua doanh nghiệp Trung Quốc.

Để tình trạng nông sản ùn ứ tại cửa khẩu được giải quyết một cách triệt để, không chỉ riêng giải pháp của Bộ Công Thương mà còn cần sự chung tay của các bộ, ngành, địa phương sở tại cùng quán triệt chủ trương thúc đẩy thương mại chính ngạch, giảm dần xuất khẩu tiểu ngạch.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia