Lợi dụng trời mưa, 4 cơ sở xả thải làm 6,5 tấn cá chết hàng loạt

2020-04-07 13:47:40

4 cơ sở xả thải làm cá chết hàng loạt bị đình chỉ

Đình chỉ 4 cơ sở xả thải gây cá chết hàng loạt trên sông Mã.

Trong những ngày qua, tại khu vực thượng nguồn sông Mã có mưa, lợi dụng trời mưa, các cơ sở chế biến lâm sản ở thượng nguồn xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông Mã, gây ô nhiễm nguồn nước sông làm 6,5 tấn cá chết hàng loạt.
Ngày 7-4, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh này, đã ký văn bản về việc đình chỉ hoạt động của một số cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã trên địa bàn huyện Quan Hóa và huyện Bá Thước do xả thải ra môi trường gây cá chết hàng loạt trên sông Mã. Bốn công ty trên gồm: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tân Thái Thanh; hộ gia đình bà Phạm Thị Loan; Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Đồng Tâm và Hợp tác xã Sông Mã.
Trước đó, từ đêm 31.3 - 3.4, nước trên sông Mã đổi màu bất thường kéo theo các loại hải sản nuôi lồng và tự nhiên chết trắng. Tổng lượng cá chết thu gom được là khoảng 6,5 tấn, trong đó có 4,5 tấn lồng nuôi cá trắm, mè, rô phi dọc sông của 31 hộ nuôi với tỉ lệ cá chết từ 50-100%, với tổng trọng lượng, bên cạnh đó còn có nhiều loại cá, tôm, ếch và một số loại thủy sản tự nhiên trên sông này cũng bị chết, tổng trọng lượng ước khoảng 2 tấn. Hiện tượng các loài thủy sản chết kéo dài trên đoạn sông khoảng hơn 20 km, qua địa bàn các xã Thiết Kế, Thiết Ống, Ban Công, Điền Lư và TT.Cành Nàng (H.Bá Thước).
Trước tình hình trên, Sở TN-MT Thanh Hóa, Chi cục Chăn nuôi - Thú y Thanh Hóa (thuộc Sở NN-PTNT Thanh Hóa), Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thanh Hóa và chính quyền các địa phương đã tổ chức đi kiểm tra, lấy mẫu nước, mẫu cá các loại gửi đi xét nghiệm, kết luận nguyên nhân là do 4 cơ sở nói trên chuyên sản xuất bột giấy, vàng mã có hành vi xả nước thải từ quá trình sản xuất, hoặc thau rửa máy móc trực tiếp ra sông. 
Để khắc phục tình trạng này, nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại cho người dân, UBND huyện Bá Thước đã chỉ đạo chính quyền các xã hướng dẫn người dân di chuyển các lồng cá ra khỏi vị trí nước quẫn, vệ sinh đáy lồng, sục khí, tạo độ thoáng mặt nước, cho cá ra khỏi lồng đưa vào trong ao để khoanh nuôi. 
Khuyến cáo người dân không bán và sử dụng cá chết để làm thức ăn cho người, vật nuôi. UBND huyện đang rà soát, thống kê thiệt hại của người nuôi cá lồng; thu gom, tiêu hủy thủy sản chết theo quy định của ngành thú y.

Theo tepbac.com, 07/04/2020


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia