Lợi ích kinh tế từ nuôi cá tầm công nghệ cao

2022-04-27 15:30:16

Lâm Đồng: Lợi ích kinh tế từ nuôi cá tầm công nghệ cao

Để nuôi cá tầm theo mô hình công nghệ cao, Công ty TNHH Ngọc Mai Trang đầu tư nhiều công nghệ, hệ thống điện và các loại máy móc. Ảnh: Minh Hậu.

Với mô hình cá tầm công nghệ cao tại Lâm Đồng, người nuôi tiết kiệm được nguồn nước, nhân công và đặc biệt tránh được thiệt hại do thiên tai.

Thời gian gần đây, để đẩy mạnh sản xuất, tăng năng suất và chất lượng cá tầm, Công ty TNHH Ngọc Mai Trang có trụ sở tại Đà Lạt (Lâm Đồng) đã đầu tư mô hình nuôi cá công nghệ cao.

Trang trại cá tầm của doanh nghiệp này được xây dựng tại xã Đa Nhim (huyện Lạc Dương) với tổng diện tích 2ha công nghệ cao, 3ha diện tích mặt nước nuôi truyền thống.


Trang trại cá tầm công nghệ cao. Ảnh: DV

Ông Nguyễn Đình Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Mai Trang cho biết, với mô hình cá tầm công nghệ cao, doanh nghiệp tiến hành xây dựng các hồ nuôi hình tròn với bán kính từ 6-17m. Hệ thống hồ này được thiết kế, xây dựng nổi và chất liệu để làm hồ là bạt nhựa chất lượng cao.

Phần đáy hồ được thiết kế lõm hình cầu để tối ưu hóa trong việc xử lý chất thải lẫn tạo môi trường để cá bơi theo vòng tuần hoàn. Tại khu trang trại cá tầm công nghệ cao, các hồ nuôi được đổ nước với độ sâu khoảng 1,4-1,5m và đều được lắp đặt hệ thống máy sục khí oxy.

Cùng với đó, các loại máy móc kết nối với hệ thống điều khiển thông minh để xử lý nước, đo nhiệt độ và xử lý thức ăn thừa, chất thải của cá. Các hồ nuôi cũng được tạo hệ vi sinh một cách khoa học để xử lý tốt nhất các chất thải cá thải ra  nên đảm bảo môi trường trong sạch giúp cá phát triển tốt nhất.

Ông Khuất Duy Vinh, người quản lý, phụ trách kỹ thuật chăn nuôi cá tầm tại trang trại cho biết, nguồn nước cung cấp cho các hồ nuôi vẫn được lấy từ hệ thống suối tự nhiên. Nguồn này được chuyển về hồ lắng để xử lý sau đó sẽ được bơm trực tiếp vào các hồ nuôi.

"Các hồ nuôi công nghệ cao có hệ thống xử lý nước và có máy tạo dòng chảy tuần hoàn nên rất tiết kiệm nước. Ở Lâm Đồng thường xuyên thiếu nước vào mùa khô nên cách làm này rất phù hợp", ông Khuất Duy Vinh chia sẻ.


Các hồ nuôi công nghệ cao có hệ thống xử lý nước và có máy tạo dòng chảy tuần hoàn nên rất tiết kiệm nước. Ảnh: Minh Hậu

Cũng theo ông Vinh, các hồ nuôi được làm bằng bạt nhựa chất lượng cao và nằm tách biệt với sông suối nên tránh được các tác hại về mùa mưa lũ. Ông đưa ra dẫn chứng, vào năm 2017, mưa lũ đổ về khiến các hồ cá tầm được xây dựng bằng bê tông của công ty ở khu vực hạ nguồn bị đổ sập, toàn bộ cá bị nước lũ cuốn trôi, bị chết. Đối vời hồ cá công nghệ cao, do xử lí tốt nguồn nước, tạo được mạch tuần hoàn nên có thể chủ động được vị trí xây lắp nên tránh được tác hại của mưa lũ.

Hiện nay, Công ty TNHH Ngọc Mai Trang đã xây dựng hàng chục hồ nuôi lớn nhỏ và tiếp tục mở rộng mô hình. Mỗi hồ, doanh nghiệp này có thể nuôi đến 6 tấn cá tầm thương phẩm. Ông Nguyễn Đình Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Mai Trang chia sẻ, các hồ nuôi cá tầm công nghệ cao đã vận hành được khoảng 6 tháng và cá có sự sinh trưởng nhanh. "Các hồ này cho phép chúng tôi nuôi được nhiều cá hơn. Với hệ thống đáy hồ hình cầu kết hợp dòng chảy tuần hoàn nên cá bơi liên tục do không bị vướng cạnh ao hồ. Cũng chính vì thế nên cá khỏe mạnh, nhanh nhẹn hơn và độ sinh trưởng tốt hơn", ông Nguyễn Đình Hoàng nói.

"Mô hình cá tầm công nghệ cao mang lại lợi ích kinh tế lớn, tiết kiệm được nguồn nước, nhân công lao động trong khi tăng được sản lượng, chất lượng cá nên chúng tôi tiếp tục đầu tư, mở rộng", ông Nguyễn Đình Hoàng thổ lộ.

Theo tepbac.com


Xem thêm

Bí kíp chọn máy cho tôm ăn tự động

Hiện nay, thị trường máy cho tôm ăn rất đa dạng, nhiều chủng loại. Một số lưu ý người nuôi nhất định phải biết trước khi chọn máy cho tôm ăn tự động.


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia