Lợn bị dịch tả châu Phi hoành hành, thịt gà có khả năng soán ngôi?

2019-05-28 10:57:57

Trong khi chăn nuôi lợn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, từ dịch bệnh đến sự quay lưng của người tiêu dùng, thì gà thả vườn đang có xu hướng tăng giá mạnh. Trước tình hình đó, nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển hướng sang nuôi gà, hoặc đẩy mạnh tái đàn. 
Nếu như mọi năm, giá gà ta xuống thấp, có thời điểm ngang với giá gà công nghiệp, chỉ khoảng 39.000 – 40.000 đồng/kg, thì năm nay, giá gà đã tăng liên tục từ sau tết Nguyên Đán. Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện gà trống đang được thương lái thu mua với mức giá từ 55.000 – 57.000 đồng/kg, còn gà mái có giá từ 65.000 – 67.000 đồng/kg.
Giá gà ta thả vườn tại các huyện Long Thành và Cẩm Mỹ của tỉnh Đồng Nai cũng ghi nhận tăng khoảng một tháng trở lại đây, với mức tăng từ 10.000 – 12.000 đồng/kg. Giá bán gà tại chuồng đang ở mức 55.000 – 65.000 đồng/kg, tùy vào gà trống hay mái.

Giá gà thả vườn tăng mạnh

Theo một số hộ chăn nuôi, thời gian trước giá gà liên tục giảm sâu, nhiều hộ đã chuyển đổi sang mô hình khác, số còn lại cũng nuôi cầm chừng. Hơn nữa, thời điểm này các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa mưa nên người nuôi cũng hạn chế số lượng khi tái đàn, khiến nguồn cung sụt giảm mạnh. 
Trong khi đó, với tâm lí e ngại thịt lợn vì dịch tả lợn châu Phi, người tiêu dùng có xu hướng chuyển đổi sang thịt gia cầm. Nhu cầu gà thịt tăng, lượng cung lại giảm, đẩy giá mặt hàng này lên cao.
Nắm bắt được xu hướng tăng giá, nhiều người đang có ý định mở rộng quy mô, tăng đàn gà. Tuy nhiên, việc này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi theo ông Giao Văn Sỹ - Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, thời điểm giao mùa gia cầm rất dễ mắc bệnh, tỉ lệ hao hụt sẽ lớn. Chăn nuôi gà ở nước ta hiện đang ở mức tự phát, chưa có quy hoạch cụ thể, chủ yếu là chăn nuôi theo mô hình nông hộ nên rất dễ mất kiểm soát, ảnh hưởng đến cân đối cung cầu.  
Hơn nữa, giá gà lên xuống chỉ mang tính chất tạm thời. Trong tương lai, thị trường biến động theo chiều hướng có lợi hay bất lợi vẫn đang là câu hỏi chưa có lời giải. Trong khi để có thể xuất bán một lứa gà, người nuôi phải mất từ 3,5 – 4 tháng. Việc người tiêu dùng thay thế thịt lợn bằng thịt gà cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Do đó, người chăn nuôi nên thận trọng cân nhắc tái đàn, tránh hậu quả đáng tiếc về sau.

Cổng Nông Dân


Xem thêm