Lợn đen có giá 120.000 đồng/kg, người dân giấu dịch mổ bán lấy lời

2019-10-11 09:01:08

Giá lợn hơi tăng chóng mặt, người dân vì ham lợi trước mắt, giấu dịch, tự mổ lợn bán khiến nhiều nơi dịch bùng phát quay trở lại.

Giá lợn hơi 2 miền Bắc – Nam đang tăng chóng mặt. Theo ghi nhận, ngày 10/10 giá lợn hơi đạt mốc 68.000 đồng/kg tại Cao Bằng.

Giá lợn hơi tăng 33% trong vòng 10 ngày (Ảnh:st)

Ở miền Trung giá lợn hơi tăng chậm hơn vì tình hình dịch tại đây đang rất phức tạp và căng thẳng. Trưởng trạm chăn nuôi thú y huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), ông Nguyễn Công Hiếu cho biết, toàn huyện đã tiêu hủy 2.500 con lợn. Tại mỗi xã đều có một ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, tuy nhiên, do đồng bào miền núi trên địa bàn có thói quen thả rông lợn, có lợn chết là bán chạy hoặc giết thịt ăn nên việc đẩy lùi dịch bệnh vô cùng khó khăn.

Điều đáng lo ngại hơn, giá lợn hơi đang rất cao, riêng lợn đen đang có giá 120.000 đồng/kg, trong khi giá hỗ trợ tiêu hủy chỉ 25.000 đồng/kg, nên dẫn tới tình trạng nhiều người dân giấu dịch để mổ thịt bán lấy lãi, khiến dịch càng lan rộng. Chỉ trong 1 tuần trên đà giá lợn tăng cao mà huyện biên giới Kỳ Sơn có tới 5 xã dịch bùng phát quay trở lại, mặc dù trước đã đó công bố hết dịch

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân giấu dịch, mổ lợn bệnh bán, cộng với giá lợn hơi mỗi ngày một tăng thì nguy cơ bùng phát dịch ở những nơi đã công bố hết dịch khá cao.

Khuyến cáo: 

Mặc dù hiện tại giá lợn tăng cao và khả năng trong tương lai còn cao hơn nữa, nhưng bà con cần phải tuân thủ đúng quy định. Bà con không được giấu dịch, tự ý giết mổ lợn bệnh để bán thịt làm dịch lây lan, bùng phát quay trở lại, khiến việc kiểm soát và dập dịch khó khăn hơn. Và dịch bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chính cuộc sống và kinh tế của mỗi gia đình.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng