Lợn giống cấp cho hộ nghèo chết hàng loạt do nhiễm dịch tả lợn châu Phi

2020-09-16 09:17:16

2 ổ dịch tả heo Châu Phi đều từ con giống nhập tỉnh

Cả 2 ổ dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại Cà Mau đều là từ nguồn con giống nhập tỉnh.

Mới đây, ngày 10/9, theo thông báo từ Chi cục Thú y Vùng VII về kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm heo bị bệnh chết của hộ ông Trần Văn Sơn (ấp Trại Lưới B, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn), kết quả dương tính với bệnh dịch tả heo Châu Phi.

Đây là đàn heo thuộc dự án nuôi heo thương phẩm - Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, nhập về cấp phát cho hộ chăn nuôi từ ngày 1/9/2020, có nguồn từ huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Trước đó, ngày 30/8, đàn heo của hộ ông Lê Văn Phúc (Ấp 9, xã Khánh Thuận, huyện U Minh) cũng đã có kết quả dương tính với dịch tả heo Châu Phi. Đàn heo này được nhập về vào ngày 17/8, nguồn gốc cũng từ huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, từ Dự án 135.

(ảnh minh họa)

Bên cạnh các biện pháp ngăn chặn, bao vây vùng dịch, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát nguồn gốc con giống đã cấp phát cho hộ dân thuộc các dự án nuôi heo thương phẩm, Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và các chương trình, dự án khác trên địa bàn tỉnh, qua đó chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thích hợp…

Theo vietlinh.vn, 15/9/2020

Ý kiến bạn đọc ()
Huỳnh Minh Ngữ
16/09/2020 19:07

Heo nhập từ Phước Long, Bạc Liêu nhưng nguồn heo của Phước Long cũng nhập từ các tỉnh miền đông chứ Bạc Liêu không có trại nái nào mà có heo con bán ra ngoài. Mới đây cũng từ thương lái Phước Long nhập heo từ Đồng Nai về qua địa bàn Sóc Trăng cũng bị tiêu hủy 340 con.

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng