Lựa chọn cá chim trắng vây vàng giúp nông dân thành tỉ phú

2020-12-25 16:30:37

Cá chim trắng vây vàng là loài cá biển có chất lượng thịt thơm ngon, giá trị kinh tế cao. Hiện nay, cá chim vây vàng đã trở thành đối tượng nuôi chủ lực tại vùng nước ven bờ và trong ao nước lợ, mặn của các tỉnh từ Bắc Trung bộ đến Nam bộ. 

Sở dĩ nhiều nông dân lựa chọn cá chim trắng vây vàng là do giống cá này có nhiều đặc điểm ưu việt. Cá chim vây vàng là giải pháp rất hiệu quả để nuôi thay thế tại các ao nuôi tôm bỏ hoang do dịch bệnh. Đặc biệt, nuôi ghép chúng trong ao nuôi tôm còn có tác dụng ngăn ngừa dịch bệnh cho tôm nuôi. Bên cạnh đó, giá trị kinh tế của cá chim trắng vây vàng khá cao. Hiện giá bán trên thị trường vào khoảng 120.000 – 140.000 đồng/kg, có thời điểm giá lên 140.000 – 180.000 đồng/kg. Không những người tiêu dùng trong nước mà các thị trường nước ngoài cũng rất ưa chuộng cá chim vây vàng. Do vậy, tiềm năng để xuất khẩu là rất lớn.

Cá có thân hình dẹp, màu ánh bạc, vây vàng, có tập tính ăn tạp, dễ nuôi, ít bị dịch bệnh và tỷ lệ sống cao. Chúng có tốc độ tăng trưởng nhanh, sau 8 – 10 tháng nuôi cá đạt kích thước thương phẩm 600 – 800 g/con. Ngoài ra, cá chim trắng vây vàng nuôi thương phẩm có thể sử dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp, do đó người nuôi có thể chủ động thức ăn cung cấp cho cá. Giai đoạn cá lớn, người nuôi có thể cho ăn thêm cá tươi xắt nhỏ. Đây là đối tượng nuôi nhiều tiềm năng để phát triển quy mô công nghiệp với các hình thức nuôi lồng, trong ao đất, trong các thủy vực nước lợ và nước mặn.

Xem thêmNT-"Bỏ túi" kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng

Tuy nhiên, để nuôi cá chim trắng vây vàng đạt năng suất cao, người nông dân cần quan tâm các yếu tố, đó là chọn mua con giống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các cơ sở uy tín; mật độ nuôi phù hợp. Đồng thời, trong quá trình nuôi phải quan tâm đến vấn đề môi trường của ao nuôi như mực nước trong ao nuôi, độ mặn, pH, oxy hòa tan trong nước để có những điều chỉnh cho phù hợp.

Được biết, trước đây nếu muốn nuôi cá chim trắng vây vàng phải nhập con giống từ nước ngoài. Giá con giống vì vậy luôn ở mức cao, từ 4.000 – 5.000 đồng/con. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều đơn vị như trường Đại học Nha Trang, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I… đã nghiên cứu để sản xuất giống loài cá này. Nhờ vậy giá con giống trong nước chỉ bằng 1/3 giá nhập ngoại. Hơn nữa, chất lượng con giống trong nước cao, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của nước ta, tỉ lệ sống cao hơn.

Xem thêmCB-Phòng trị bệnh cá chim vây vàng

Theo đánh giá của nhiều người nuôi, so với nuôi tôm thẻ chân trắng thì nuôi cá chim vây vàng không lãi bằng, nhưng vẫn đảm bảo mức lợi nhuận lý tưởng hơn nuôi các loài cá biển khác. Đặc biệt, mô hình này có tính ổn định, chịu ít rủi ro bởi hiếm khi xảy ra dịch bệnh. 

Nếu cần tư vấn kĩ thuật hay địa chỉ mua con giống, bà con có thể gọi điện đến tổng đài 1045 của mạng Viettel (ấn phím 2.2 để gặp chuyên viên hỗ trợ địa chỉ mua bán, ấn phím 5 để gặp chuyên gia hỗ trợ kĩ thuật) hoặc đặt câu hỏi trong mục Hỏi-đáp. Lưu ý, Cổng Nông Dân không phải là nơi bán giống, chúng tôi chỉ hỗ trợ tìm địa chỉ.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng