Lúa hữu cơ “hồi sinh” đồng ruộng

2019-12-16 15:07:45

Trong những ngày mùa thu tháng Tám lịch sử, chúng tôi về tham quan mô hình sản xuất lúa sạch hữu cơ tại Hợp tác xã (HTX) Phước Thị, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Đây là mô hình trồng lúa hữu cơ trên diện tích 23ha của HTX và đây là vụ thứ năm Công ty TNHH Đại Nam có trụ sở đóng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên kết với hợp tác xã để trồng loại lúa giống ST24 với công nghệ bón phân vi sinh mang thương hiệu Ong Biển theo hình thức canh tác tự nhiên không sử dụng bất cứ một loại phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật nào.

Trước đây HTX phải bỏ ra 20 triệu đồng/ha/vụ để bón các loại phân vô cơ như: đạm, lân, kali, đồng thời phải phun thuốc trừ sâu 4 lần/ha; năng suất lúa đem lại 5 tấn lúa/ha, song do việc bón phân vô cơ và sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật quá mức nên độ phì của đất giảm, các loại tôm cá và thủy sản khác  không thể sống được do môi trường bị ô nhiễm. Nhưng từ khi áp dụng mô hình bón phân vi sinh và không sử dụng phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật, năng suất lúa đạt từ trên 5 đến 6 tấn/ha, tăng 20% so với phương pháp cũ, chất lượng lúa đã tăng lên rõ rệt, hàm lượng hóa chất trong lúa không có, chất lượng lúa đã đạt và vượt tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó có hai vi chất momilactone A và momilactone B (MA và MB) rất có lợi cho người bị bệnh tiểu đường, bị béo phì, gút do các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện ra… Hàm lượng trong gạo trắng hữu cơ trồng ở Quảng Trị gấp từ 20 - 50 lần so với hàm lượng có trong gạo của Nhật Bản. Kết quả này đã được công bố công khai với báo chí.

 

Mô hình lúa hữu cơ cho năng suất cao hơn sản xuất lúa truyền thống Nguồn: vov.vn
Điểm đáng nói là nhờ áp dụng mô hình trồng lúa hữu cơ môi trường sống đã được phục hồi nhanh chóng. Sau 5 vụ lúa thì tôm cá đã quay trở lại với đồng lúa Quảng Trị, ngoài lúa ra người nông dân còn thu được trên 1 tạ tôm, cá có giá trị kinh tế 10 triệu đồng/ha. Người nông dân lại vui mừng hơn khi Công ty TNHH Đại Nam đã mạnh dạn cho không người nông dân 2,2 tấn phân vi sinh Ong Biển có giá trị 24 triệu đồng và 1,8 triệu đồng tiền giống trên 1ha lúa liên kết. Đồng thời lại thu mua lúa ngày sau thu hoạch với mức giá cao hơn thị trường khoảng 20%. Với cơ chế này, người nông dân vừa được cho không phân bón và lúa giống, được bao tiêu sản phẩm với giá cao, ổn định; thu hoạch thêm được tôm cá; sức khỏe của người nông dân và môi trường của đồng ruộng được cải thiện; người tiêu dùng có thêm một sản phẩm chất lượng cao thì còn có niềm vui nào cao hơn.
 
Điều chúng tôi băn khoăn là người nông dân rất mừng nhưng khả năng bán ra trên thị trường và cân đối tài chính để công ty có thể tiếp tục hỗ trợ lại cho người dân và mở rộng diện tích trồng lúa hữu cơ, song được Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nông sản hữu cơ Quảng Trị Phạm Thị Diễm Lệ cho biết: Hiện nay giá bán gạo hữu cơ tiêu thụ tại Quảng Trị, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội từ 37.000 - 39.000 đồng/kg. Với mức giá này thì công ty đủ hoàn vốn và bước đầu có lãi, tuy không nhiều. Công ty đang tiếp tục đầu tư quy trình sấy lúa và xay xát gần nơi thu mua lúa của người dân; đồng thời mở rộng thị trường trong và ngoài nước, chú ý hơn đến mẫu mã, quảng bá thương hiệu, sẽ đem lại kết quả tích cực hơn.
 
Chia sẻ về mô hình liên kết phát triển lúa hữu cơ này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết: “Mô hình này được tỉnh Quảng Trị rất quan tâm vì đem lại hiệu quả tốt cho doanh nghiệp, người nông dân và môi trường. Chúng tôi đánh giá cao Công ty TNHH Đại Nam của Tổng giám đôc  Trần Ngọc Nam đã đầu tư vào Quảng Trị. Mô hình của hợp tác xã phát triển Phước Thị chỉ là một trong 105ha lúa hữu cơ đang thu hoạch và dự kiến sẽ mở rộng diện tích lúa hữu cơ liên kết với Công ty Đại Nam lên trên 500ha trong vụ tới; không chỉ là sản phẩm lúa gạo mà còn được áp dụng vào cà phê, hồ tiêu và cây ăn quả… Đây là mô hình mà người dân, lãnh đạo của tỉnh phải tính tới”.
 
Đúng như nhìn nhận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính, chúng tôi nhận thấy đây là mô hình kết hợp tốt giữa người dân, doanh nghiệp, cũng đồng thời là nhà khoa học và Nhà nước rất có hiệu quả và đi đúng hướng. Đó là xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ, xanh, sạch và hiệu quả cao. Thể hiện trách nhiệm, cùng nhau phát triển của doanh nghiệp và người nông dân, làm thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp từ một nền nông nghiệp dựa vào hóa chất sang nông nghiệp thân thiện với môi trường sinh thái, có bàn tay sáng tạo của con người. Cá tôm và môi trường sống trong lành đã về với đất Quảng Trị một thời đạn bom.

Theo daibieunhandan.vn


Xem thêm

Anh Minh ''hữu cơ''

Từ đam mê sản phẩm nông nghiệp sạch, anh Trần Công Minh (ngụ tỉnh Bình Dương) đã đầu tư hàng loạt vườn cây hữu cơ...


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia