Mách nhỏ những loại cây giúp nông dân dễ kiếm tiền triệu trong dịp Tết

2020-11-17 14:49:10

Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, nếu những loại cây trồng dài ngày của bà con chưa kịp cho thu hoạch trong dịp Tết này, vậy hãy thử trồng thêm vài loại cây ngắn ngày sau đây để kịp bán Tết. Ưu điểm của những giống cây này là vốn đầu tư ít, kĩ thuật trồng đơn giản lại nhanh cho thu hoạch.

Hoa cảnh

Tết Nguyên đán là thời điểm mà nhu cầu về hoa, cây cảnh vào giai đoạn cao điểm. Ngoài những cây hoa đồ sộ như hoa đào, hoa mai, quất cảnh… mất hàng năm trời để chăm sóc thì nhiều loại hoa ngắn ngày khác cũng được rất nhiều người tìm mua.

1.    Hoa cúc

Hoa cúc có nhiều giống và màu sắc khác nhau như cúc châu Phi, cúc đồng tiền, cúc bất tử, cúc vạn thọ… Bên cạnh những giống hoa cúc dùng để làm cảnh trên thì các giống hoa cúc truyền thống như cúc vàng, cúc trắng cũng được tìm mua để trưng trên bàn thờ gia tiên. Nhu cầu hoa cúc nhiều hơn các loại hoa khác, lại bán được giá cao. Trung bình, mỗi cành cúc có giá từ 4.000 – 5.000 đồng. Do vậy, nếu biết cách chăm sóc và căn chỉnh thời gian ra hoa theo ý muốn, giống cây này sẽ mang lại thu nhập tốt cho bà con, không chỉ trong dịp Tết mà còn vào các ngày lễ khác trong năm.

2.    Hoa cảnh ngắn ngày

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, bà con có thể trồng thêm nhiều giống hoa khác như hoa thược dược, hoa đồng tiền, hoa mào gà,.. Những giống hoa này rất dễ trồng, phát triển nhanh và không mất nhiều công chăm sóc.

Với những hộ gia đình không có nhiều diện tích để trồng hoa, họ thường tìm đến các loại hoa trồng trong chậu nhỏ để đặt trong sân nhà hoặc treo trên tường, ban công. Thông thường, những mẫu hoa trong chậu thường là các giống hoa thấp, thân mềm như hoa dạ yến thảo, hoa hương tuyết cầu, hoa sam… Bà con chỉ cần bỏ ra thêm chi phí mua chậu bằng nhựa hoặc bằng gốm và cho hoa vào là giá bán sẽ tăng lên gấp 3, 4 lần so với hoa trồng trên đất.

Thay vì mua hạt giống, bà con có thể mua cây nhỏ về trồng để rút ngắn thời gian chăm sóc và kịp tung ra thị trường đúng dịp Tết này.

Rau ngắn ngày

1.    Rau ăn lá

Trong bữa ăn của mọi gia đình không thể thiếu một loại thức ăn, đó chính là rau xanh. Nhất là trong dịp Tết, khi mà các món ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ đã khiến mọi người ngán ngẩm, thì một đĩa rau xào lại được nhiều người hướng đến. 

Bà con có thể trồng một số loại rau sau: các loại rau cải, rau mầm, xà lách, rau muống, rau dền, mồng tơi... Ưu điểm của rau ăn lá là nhanh cho thu hoạch và không tốn nhiều công cũng như chi phí chăm sóc. Bà con chỉ cần làm đất và gieo hạt giống, tưới nước và bón một ít phân. Nếu trồng cây con thì khoảng hơn 2 tuần là rau đã có thể cho thu hoạch. 

2.    Rau gia vị

Bên cạnh rau ăn lá thì rau gia vị cũng được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết này. Rau gia vị có nhiều loại, nhưng phổ biến là một số rau như rau mùi, kinh giới, tía tô, hành lá, rau húng, rau răm. Chỉ cần 1 gói hạt giống, sau vài ngày, bà con đã có vườn rau gia vị xanh mướt.

Nấm

Nấm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều đạm, vitamin nhưng ít chất béo. Do đó, nấm là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích. Nấm có nhiều loại và tùy từng loại có thể dùng để chế biến trong các món ăn khác nhau như lẩu, nướng, các món xào… Trồng nấm không khó, lại tận dụng được các nguyên liệu sẵn có như rơm rạ, xơ dừa, vỏ trấu… nên rất dễ áp dụng.

Với những bà con chưa có kinh nghiệm trồng nấm, có thể bắt đầu từ những loại nấm đơn giản như mộc nhĩ, nấm rơm, nấm sò, nấm mỡ, nấm kim châm…   

Đó là một vài gợi ý giúp bà con có thêm khoản thu nhập không nhỏ trong dịp Tết này. Chúc bà con áp dụng thành công. 

Nếu cần tư vấn kĩ thuật hay địa chỉ mua con giống, bà con có thể gọi điện đến tổng đài 1045 của mạng Viettel (ấn phím 2.2 để gặp chuyên viên hỗ trợ địa chỉ mua bán, ấn phím 5 để gặp chuyên gia hỗ trợ kĩ thuật) hoặc đặt câu hỏi trong mục Hỏi-đáp. Lưu ý, Cổng Nông Dân không phải là nơi bán giống, chúng tôi chỉ hỗ trợ tìm địa chỉ.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng