Mãng cầu Xiêm Thái lưỡng tính: Cây trồng chịu hạn tốt, cho thu nhập cao

2022-03-30 14:17:51

Trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nông dân huyện Tân Phước (tỉnh Tiền Giang) đã tìm ra nhiều giống cây phù hợp để thay thế các diện tích khóm, khoai mỡ đã già cỗi, mang lại lợi nhuận kinh tế cao, trong đó có mô hình trồng mãng cầu Xiêm Thái, một trong những loại cây trồng chịu hạn tốt, thích nghi với vùng đất nhiễm phèn và cho lợi nhuận kinh tế cao. Nhờ mô hình này mà gia đình anh Nguyễn Văn Đại, ấp Tân Thuận, xã Tân Hòa Đông đã vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Vợ chồng anh Đại thu hoạch mãng cầu.

Trước đây, vợ chồng anh Đại là thương lái chuyên thu mua sầu riêng, bản thân anh cũng chưa có kinh nghiệm đối với loại cây trồng này. Tuy nhiên, trong quá trình thu mua nông sản, anh Đại nhận thấy đầu ra trái mãng cầu Xiêm thường ổn định hơn các loại cây trồng khác. Đây cũng là loại cây tương đối dễ trồng, ít tốn công chăm sóc. Năm 2019, vợ chồng anh sang nhượng lại 5.600m2 đất trồng cây khoai mỡ của một hộ dân rồi trồng thử 500 gốc mãng cầu Xiêm Thái trên nền đất khoai mỡ sẵn có. Ngoài ra, anh còn đắp mô trồng thử hơn 110 gốc sầu riêng.

Giống mãng cầu anh Đại trồng là mãng cầu Xiêm Thái lưỡng tính và áp dụng kỹ thuật trồng bằng hạt. Sau 18 tháng chăm sóc, vườn mãng cầu bắt đầu cho trái với năng suất tăng dần. Điều đáng nói là ngay trong đợt giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, có hơn 04 tháng vườn mãng cầu bị bỏ hoang, trong khi cây sầu riêng chết gần hết thì cây mãng cầu Xiêm Thái vẫn phát triển tốt và phục hồi nhanh khi được vợ chồng anh Đại chăm sóc, bón phân trở lại với kết quả vượt trên sự mong đợi.

Anh Đại chia sẻ: "Khoảng thời gian 04 - 05 tháng vườn mãng cầu không được chăm sóc do gia đình tôi phải thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19, tuy nhiên, trong thời gian này cây vẫn phát triển tương đối tốt, do cây lưỡng tính nên không cần thụ phấn hay xử lý cây vẫn đậu quả rất nhiều. Khi tình hình dịch được kiểm soát tốt hơn, tôi bắt đầu chăm sóc vườn lại nhưng cũng không tốn chi phí quá nhiều, lúc trái còn nhỏ chỉ bón khoảng 03 lần/tháng, nhưng lượng phân rất ít; chủ yếu chỉ tập trung xử lý sâu tơ".

Hiện tại, vườn mãng cầu của anh Đại đang bước vào giai đoạn cho thu hoạch rộ. Chỉ với diện tích 5.600m2, tương ứng với hơn 500 gốc mãng cầu Xiêm Thái, trung bình mỗi tháng cho thu hoạch hơn 06 tấn trái. So với các loại cây trồng khác, đầu ra của trái mãng cầu Xiêm Thái khá ổn định, đặc biệt vào dịp lễ, Tết, thương lái đến tận vườn thu mua với giá hơn 30.000 đồng/kg. Hiện tại, tuy giá mãng cầu đang ở mức thấp (từ 10.000 - 12.000 đồng/kg), nhưng vườn mãng cầu của anh Đại cũng cầm chắc mức lãi 50 triệu đồng/tháng.

Anh Bùi Kế Bính, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Hòa Đông cho biết: "Thế mạnh của xã Tân Hòa Đông là cây khóm và khoai mỡ, nhưng do nhiều diện tích đất trồng bị lão hóa, không còn nhiều phù sa như xưa; từ đó xã có kế hoạch chuyển giao khoa học - kỹ thuật gắn với chuyển đổi cây trồng phù hợp, trong đó có mô hình trồng mãng cầu của anh Đại. Có thể thấy rõ, mặt dù trong thời gian giãn cách xã hội anh Đại không thể vào chăm sóc vườn mãng cầu, tuy nhiên hơn 04 tháng sau khi anh Đại bắt đầu cải tạo lại vườn thì thời gian phục hồi và phát triển của cây rất nhanh, khả năng chịu hạn của cây mãng cầu rất tốt".

Hiệu quả bước đầu tư cây mãng cầu Xiêm Thái cho thấy đây là loại cây trồng thích nghi tốt với vùng đất phèn Tân Phước, không những góp phần cải thiện đời sống kinh tế của người dân địa phương, mà còn mở ra thêm sự lựa chọn để chuyển đổi cho những diện tích khóm, khoai mỡ già cỗi, sản xuất kém hiệu quả của xã Tân Hòa Đông nói riêng, huyện Tân Phước nói chung.

Theo 2lua.vn


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia