Măng tây Việt Nam có thể xuất sang Úc mà không cần giấy phép

2020-03-06 09:57:37

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Úc (Bộ Công Thương), thị trường Úc sẵn sàng nhập khẩu măng tây của nước ta ngay trong tháng 3 mà không cần thông qua đàm phán mở cửa.

Năm 2018, sau 9 năm nỗ lực đàm phán, quả thanh long Việt Nam đã có mặt tại Úc – một trong những thị trường khó tính bậc nhất trên thế giới. Tiếp nối thành công đó, Bộ Công Thương cho biết tiếp tục tìm kiếm các loại nông sản khác để đa dạng mặt hàng xuất sang thị trường này. Đặc biệt là các loại trái cây tươi, có thể xuất khẩu ngay mà không cần đàm phán mở cửa. Và măng tây tươi đang là mặt hàng phù hợp.

Tại xứ sở chuột túi, người dân nước này rất ưa chuộng măng tây. Chỉ tính riêng trong năm 2019, nước Úc đã chi gần 18 triệu USD để nhập khẩu măng tây từ Mexico và Peru. Trong khi đó, măng tây là nông sản đang trong giai đoạn phát triển mạnh ở nước ta; tập trung nhiều ở các tỉnh như Hà Nội, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận... Và phần lớn các diện tích trồng măng tây này đều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Một điều thuận lợi nữa là măng tây khi xuất sang Úc sẽ không phải xin giấy phép nhập khẩu. Vì vậy, thủ tục thông quan sẽ đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn. Tất nhiên là các lô hàng vẫn bị kiểm tra chất lượng và phải đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học theo quy định của Úc. Quan trọng nhất là không được nhiễm bọ trĩ (Thripidae).

Thương vụ nước ta đã làm việc với nhà nhập khẩu tại Úc để sẵn sàng nhập măng tây từ Việt Nam ngay trong tháng 3 này và có kế hoạch nhập khẩu ổn định. Do đó, nếu nhà xuất khẩu, hợp tác xã hay người nông dân trồng măng tây nào đã đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học thì hãy liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Úc theo địa chỉ email: au@moit.gov.vn để được kết nối trực tiếp với doanh nghiệp nhập khẩu.

Trong tương lai, nếu măng tây Việt Nam xây dựng được thương hiệu tại Úc, sẽ mở ra cơ hội to lớn về một ngành hàng nông sản nhiều triển vọng trên thị trường thế giới. 

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Trần tiến sỹ
06/03/2020 20:58

Cần Nhà liên kết trồng sx măng tây

Trả lời

Hoàng Sơn
06/03/2020 19:58

Tôi muốn được tư vấn và giống măng tây

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng