Mạo hiểm tái đàn ngay vùng dịch, liều sẽ lãi lớn?

2019-07-25 09:13:09

Tính đến thời điểm hiện tại, số lợn bị chết và tiêu hủy do mắc dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn cả nước đã lên đến hơn 3,3 triệu con. Trong khi dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến khó lường thì tại một số địa phương, trước tình hình giá lợn hơi tăng cao, nhiều hộ chăn nuôi đã tự ý tái đàn.
Nhiều hộ tái đàn ngay trong vùng dịch

Thời gian gần đây, giá lợn hơi ở các tỉnh miền Bắc liên tục tăng. Hiện nay, giá lợn hơi dao động từ 36.000 - 42.000 đồng/kg. Với mức giá trên, người chăn nuôi đã bắt đầu có lãi. Bên cạnh đó, các dự báo về nguồn cung thịt lợn trong thời gian tới đều cho rằng từ nay đến cuối năm giá thịt lợn sẽ tăng do nguồn cung thiếu hụt khiến bà con nóng lòng tái đàn lợn.
Tại Hà Nam, nhận thấy giá lợn hơi tăng cao trong khi đó giá lợn giống rất rẻ, nhiều hộ chăn nuôi bị thiệt hại vì dịch tả lợn châu Phi đã bắt đầu tái đàn. Đáng lo ngại là việc tái đàn diễn ra ngay ở những địa phương chưa công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Cụ thể, tại xã Ngọc Lũ, mặc dù vẫn đang ở trong vùng dịch tả lợn châu Phi nhưng từ đầu tháng 6, khi giá lợn hơi lên cao đã có một số hộ trong xã nhập lợn giống về nuôi. Ước tính tổng số lợn tái đàn trong tháng 6 lên đến hơn 2.000 con. Mặc dù lợn giống được mua tại các trại có đầy đủ giấy tờ về nguồn gốc, giấy kiểm dịch động vật, nhưng xã vẫn yêu cầu các hộ tái đàn phải viết giấy cam kết: Nếu xảy ra dịch phải chịu toàn bộ trách nhiệm tiêu hủy theo đúng quy định, không nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước.
Tình trạng các hộ tự tái đàn trong vùng dịch cũng diễn ra tại tỉnh Hòa Bình. Anh T.D.K chủ trang trại đang nuôi 70 con lợn nái và khoảng 1.000 con lợn thịt tại huyện Kim Bôi cho biết: Gia đình anh vừa quyết định nhập thêm 300 con lợn giống. Dù dịch tả lợn châu Phi chưa được khống chế, nguy cơ rình rập bất cứ lúc nào, nhưng nhận thấy giá lợn giống rẻ, giá lợn hơi trong thời gian tới có khả năng tăng cao nên anh liều mua lợn giống về nuôi ở một trại riêng biệt.

Nhiều hộ chăn nuôi nôn nóng tái đàn khi giá lợn hơi lên cao

Thận trọng khi tái đàn
Mới đây, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn Lương Phúc (xã Việt Long, huyện Sóc Sơn) đã phải tiêu hủy hơn 3.000 con lợn do tự ý tái đàn trong vùng dịch. Ông Nguyễn Văn Vinh cho biết: Mặc dù biết địa phương đã công bố dịch tả lợn châu Phi, song ông vẫn cố liều mua hơn 3.000 con lợn thịt bên ngoài đưa về trại để nuôi chờ giá cao xuất bán. Sau khi tái đàn khoảng một tháng thì thấy một số con lợn có dấu hiệu bị ốm nên đã gọi điện báo thú y xã xuống kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm mới phát hiện đàn vật nuôi của mình dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Số lợn trên bị tiêu hủy và không được nhận hỗ trợ từ Nhà nước. Ngoài ra, ông Vinh còn bị chính quyền địa phương xử phạt hành chính 8 triệu đồng vì tự ý tái đàn mà không khai báo.
Các chuyên gia khuyến cáo: Trong khi tình hình dịch tả lợn châu Phi đang diễn biễn biến phức tạp, người chăn nuôi không nên tính đến chuyện tái đàn bởi virus vẫn tồn lưu trong môi trường, nguy cơ tái phát dịch rất cao. Người chăn nuôi có thể tạm thời chuyển hướng sang chăn nuôi các con vật khác. Ở những địa phương, nếu sau 30 ngày không còn bệnh dịch thì mới được tái đàn. Trước khi tái đàn phải báo chính quyền, thú y địa phương và được chính quyền địa phương cho phép. Nếu không khai báo sẽ bị xử lý vi phạm. Bà con cũng nên tái đàn ở quy mô bằng khoảng 10% so với ban đầu để theo dõi. Tuyệt đối không tái đàn ồ ạt. 

Cổng Nông Dân

Xem thêm: Không khai báo khi tái đàn lợn trong thời gian xảy ra bệnh dịch sẽ bị xử phạt
 


Xem thêm