Miền Trung: giặc chuột hoành hành, cả làng chia nhau đi bắt chuột

2020-02-20 09:54:24

Dọc các tỉnh miền Trung, nhiều cánh đồng lúa bị chuột cắn phá tan hoang. Người dân phải chia ra từng tốp; hàng ngày mang cuốc xẻng, xô chậu và chó săn đi diệt chuột. 

Đào, diệt chuột trên đồng 

Chỉ chưa đầy 15 phút, một tốp nông dân ở thôn Thái Nam (xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), đã đào bắt được hơn 10 con chuột đủ kích cỡ. Theo người dân, năm nay do thời tiết nắng ấm, cộng với mùa đông năm ngoái mưa ít nên đàn chuột sinh sôi rất nhanh.

Trên cánh đồng lúa giống ở thôn An Thiện (xã Tam An, huyện Phú Ninh), ngoài đào bắt chuột, nông dân còn mang đủ loại bao bì, dây thừng treo khắp ruộng để "hù dọa" chuột. Thế nhưng có vẻ như những biện pháp này vẫn không xi nhê gì với lũ chuột. Những ruộng lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, đứng cái đều bị chuột cắn phá đến xác xơ. Có hộ phải cắt lúa về cho bò ăn vì nếu để lại cũng không thể cho thu hoạch.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Nam đã có ít nhất 400ha lúa đông xuân bị chuột cắn phá, tăng 250ha so với cách đây 1 tuần.

“Giặc chuột” hoành hành cũng đang khiến nông dân và chính quyền các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị đau đầu. Toàn tỉnh Quảng Trị có gần 500ha lúa bị chuột gây hại, trong đó hơn 3ha bị hại nặng. Trong khi đó, diện tích lúa bị thiệt hại do chuột cắn phá ở tỉnh Quảng Bình đã hơn 1.300ha. Bên cạnh chuột cắn phá thì ốc bươu vàng cũng đang phát triển mạnh trên lúa đông xuân của tỉnh này. Nhiều hộ dân đã nghĩ đến chuyện phải gieo cấy lần 2 nhưng sợ lúa lên thì lại tiếp tục bị chuột cắn phá.

Để bảo vệ mùa màng, nông dân tại các tỉnh miền Trung đã đồng loạt tiến hành nhiều biện pháp diệt chuột như đào hang, đặt bẫy hay sử dụng thuốc sinh học. Chính quyền các tỉnh cũng thực hiện nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ người dân diệt chuột. UBND tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ nông dân hơn 3 tấn thuốc diệt chuột sinh học; tỉnh Quảng Bình, Quảng Nam đều cắt cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn hướng dẫn cụ thể cho bà con. Ngành chức năng cũng tuyên truyền người dân nên thực hiện các biện pháp diệt chuột như đặt bẫy, dùng thuốc và ưu tiên sử dụng thuốc diệt chuột sinh học. Hạn chế tối đa việc dùng các loại thuốc hóa học độc hại hoặc đánh bả. Nếu sử dụng biện pháp đánh bả, phải bảo đảm an toàn cho người, động vật nuôi và môi trường. Đồng thời, nghiêm cấm việc dùng điện bẫy chuột để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Bên cạnh hướng dẫn, tuyên truyền người dân tiếp tục diệt chuột; UBND tỉnh Quảng Trị cũng ra chính sách thu mua 1.000-2.000 đồng/đuôi chuột cho người dân trên địa bàn.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia