Mô hình nuôi chim Cu Gáy: làm sao để thành công?

2022-03-04 18:00:15

Chim Cu Gáy hay còn gọi là chim Cu, là loài chim thân thuộc và thường gặp ở vùng quê, nông thôn Việt Nam. Ở đâu có ruộng đồng thì ở đó chim Cu Gáy đều sinh sống. 

Chim Cu Gáy có nhiều chủng loại như cu cườm, cu ngói, cu xanh. Giá trị của một con chim Cu Gáy dựa vào giọng gáy của nó, tiếp đến là ngoại hình. Phải những người chơi chim lâu năm mới có thể đánh giá được đúng giá trị của loại chim này. Những con chim càng quý hiếm thì giá trị kinh tế càng cao, có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Vài năm trở lại đây, nuôi chim Cu Gáy làm cảnh đang ngày càng phát triển mạnh ở nước ta. Đây cũng là cơ hội làm giàu cho những người nuôi và nhân giống loài chim này.

Chim Cu Gáy có dễ nuôi?

Trên thực tế, nuôi chim Cu Gáy dễ mà khó, tùy thuộc vào hình thức nuôi làm cảnh hay nuôi nhân giống đại trà. 

Nếu nuôi đại trà bán giống, thức ăn, chuồng nuôi và cách phòng bệnh cho chim Cu Gáy khá đơn giản. Chuồng chim chỉ cần dùng lưới sắt vây thành những ngăn nhỏ. Mỗi ngăn nhốt một đôi, bên trong tạo ổ bằng rơm, rạ hoặc chất xơ từ cây cối cho chim sinh sản. Chuồng nuôi chim đặt ở ngoài vườn cây ăn quả, tạo phong cảnh gần gũi với thiên nhiên. Chim có sức đề kháng tốt, ít mắc bệnh. Thức ăn của chúng là các loại hạt như thóc, ngô, vừng, đỗ xanh…dễ tìm và rẻ tiền.

Với hình thức nuôi này, người nuôi dùng giống chim bản địa và nhập thêm chim giống từ nước ngoài như Thái Lan, Nhật Bản, sau đó nhân đàn và bán chim giống. Sau khi chim non nở được khoảng 10 ngày sẽ tách mẹ, chuyển chăm sóc riêng, việc này giúp chim non thuần hơn. Hiện chim Cu Gáy sau khi nở từ 20 - 25 ngày giá bán khoảng 350.000 đồng/đôi. Chim trưởng thành có giá từ 500.000 – 700.000 đồng/đôi. Chim Cu Gáy Thái Lan non giá từ 300.000 - 1 triệu đồng/đôi, tuỳ theo màu lông, vân hồng hay tím trắng. Với những con chim đẹp, hót hay, giá bán có thể lên đến 5-7 triệu đồng/con. 

Giai đoạn quan trọng nhất là lúc ghép đôi, người nuôi phải chịu khó quan sát thì việc ghép đôi mới thành công. Thông thường khoảng 7 tháng tuổi chim Cu Gáy bắt đầu đẻ trứng, nếu được chăm sóc tốt chúng sinh sản quanh năm.

Đối với những người nuôi chim Cu Gáy làm cảnh, điều khó nhất là chọn giống và huấn luyện chim. Chính vì vậy, người nuôi phải bắt đầu từ lúc chim non chưa biết bay, còn lông tơ hoặc mới mọc sơ sơ một chút lông ống. Để có được giống chim quý, không ít người phải vào rừng hàng tháng trời mới bắt được. 

Cũng giống như nhiều loại chim cảnh khác, chuồng nuôi chim Cu Gáy nên thiết kế lồng đơn, kích thước 40.6 - 61.9 cm. Đặt chuồng tại nơi yên tĩnh ít người qua lại, tránh chó hay mèo vờn.

Vào giai đoạn cườm bắt đầu mọc, người nuôi nên tập phát âm giống như tiếng chim gù, nghe như "cục cu, cục cu..." càng về sau thì âm thanh đó càng nhanh, như muốn hối thúc điều gì đó. Đây là bí quyết để chim có giọng gù hay.

Để huấn luyện chim Cu gáy, người nuôi phải thật sự kiên nhẫn, luyện tập thường xuyên. Thỉnh thoảng mang chim ra phơi nắng, đặt lồng tiếp xúc với mặt đất, thả thức ăn cho chim mổ ăn và cho nó tự ăn đất để bổ sung một số chất khoáng mà nó thiếu. Tuy nhiên hạn chế việc cho chim ra ngoài hoặc tiếp xúc với người lạ.

Đến khi chim Cu Gáy đã cứng cáp và sung lửa hơn thì bạn nên cho nó làm quen dần với thế giới bên ngoài. Tốt nhất là treo lồng chim ở nơi có nhiều người ra vào như sân hay cửa. Thỉnh thoảng hạ thổ xuống cho chim được tiếp xúc với đất hay cát ẩm xong cho chim ra tắm nắng nhẹ độ nửa giờ. (theo vietq.vn)

Nuôi chim Cu Gáy làm cảnh vất vả hơn nuôi đại trà rất nhiều, nhưng bù lại, giá trị kinh tế mà nó mang lại cũng không hề nhỏ. Người nuôi nên căn cứ vào điều kiện kinh tế và khả năng để chọn hướng nuôi phù hợp.

Cổng Nông Dân

Bài viết có sử dụng tư liệu từ vietq.vn và baobacgiang.com.vn


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia