Mới: Việt Nam khảo nghiệm thành công vắc xin dịch tả lợn châu Phi

2019-06-11 14:54:36

Nhóm nghiên cứu của Học viện nông nghiệp Việt Nam đã khảo nghiệm một loại vắc xin dịch tả lợn châu Phi và cho kết quả rất khả quan. Việc này đang mở ra những hy vọng mới cho ngành chăn nuôi lợn trong nước trước cơn bão dịch đang diễn biến phức tạp.
Sáng ngày 9/6/2019, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc tại cơ sở chăn nuôi đang được tiến hành khảo nghiệm vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi do Học viện Nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu.

Nghiên cứu tìm vắc xin ngừa dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: Internet

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu cho thấy: Sau 4 tháng nghiên cứu, nhóm đã tiến hành phân lập được virus dịch tả lợn châu Phi và chế tạo thành công loại vắc xin có khả năng miễn dịch với dịch tả lợn châu Phi. So sánh giữa các lô lợn có tiêm vắc xin và không tiêm vắc xin đã nhận thấy sự khác biệt rõ ràng về bệnh lý, virus lâm sàng, nhiệt độ cũng như mức độ tiêu tốn thức ăn. Tổng thể kết quả khảo nghiệm vắc xin ngăn ngừa virus tả lợn châu Phi là rất khả quan và có nhiều triển vọng tiến hành sản xuất được vắc xin.
Hiện nay, nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục lặp lại các thí nghiệm với nhiều góc độ khác nhau. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu sẽ đẩy nhanh tiến độ kiểm nghiệm trên diện rộng để có thể đánh giá được chính xác nhất hiệu quả miễn dịch của vắc xin cũng như sản xuất vắc xin.
Tính đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 54 tỉnh, thành phố với số lợn buộc phải tiêu huỷ lên đến 2,4 triệu con và thiệt hại ban đầu ước tính khoảng hơn 3.600 tỷ đồng. Do đó, nếu Việt Nam nghiên cứu thành công vắc xin dịch tả lợn châu Phi thì đây thực sự là bước đột phá có khả năng cứu sống ngành chăn nuôi lợn trong nước.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng