Món nướng vỉa hè, siêu ngon, siêu rẻ nhưng lại siêu bẩn

2019-11-26 18:20:14

Thời tiết chuyển lạnh cũng là thời điểm thích hợp cho các món nướng vỉa hè nở rộ. Dạo quanh các con phố tại Hà Nội sẽ không khó để tìm những quán nướng vỉa hè. Chỉ với 40.000 – 50.000 đồng, thực khách sẽ được thưởng thức một đĩa đồ nướng bắt mắt, mùi vị hấp dẫn như nầm lợn, thịt ba chỉ, bò cuốn nấm, mực trứng tẩm sa tế… Vậy tại sao những món nướng này lại rẻ bất ngờ như vậy?

Chất lượng nguyên liệu không đảm bảo
Băn khoăn về giá siêu rẻ và chất lượng của những đĩa đồ nướng vỉa hè, phóng viên chúng tôi đã vào vai sinh viên xin đi làm phụ bếp tại một quán nướng vỉa hè trên đường Lê Đức Thọ (Quận Nam Từ Liêm - Hà Nội). Khi chứng kiến cách chế biến món ăn tại đây, chúng tôi không khỏi ái ngại, đúng hơn là bàng hoàng vì kiểu buôn bán coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác. Nguyên liệu sử dụng tại quán nướng được chủ cửa hàng nhập từ mối quen trên Móng Cái, Lạng Sơn. Đây là những loại thịt đông lạnh hết hạn, kém chất lượng, thậm chí đã thối rữa, mốc xanh mốc đỏ, bốc mùi nồng nặc. Để khử mùi và tẩy trắng cho các loại thịt, chủ quán đã dùng ôxy già công nghiệp nồng độ cao hoặc axit chanh sau đó sẽ được tẩm ướp bằng các loại gia vị rồi trữ trong tủ lạnh để gia vị có thời gian thấm sâu vào thịt. Vì vậy, thực khách khó phân biệt được nguồn gốc thực phẩm là đồ tươi hay đông lạnh, kém chất lượng.

Thực phẩm dù bẩn, thối rữa đến đâu cũng có thể trở nên tươi, ngon mắt và hấp dẫn nhờ lớp hóa chất cũng như gia vị bên ngoài

Theo thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, mỗi tháng Chi cục đã phát hiện và bắt giữ từ 4 đến 5 vụ vận chuyển số lượng lớn nội tạng, chân gà kém chất lượng đã bốc mùi. Đây chính là nguyên liệu cho các quán nướng vỉa hè trên địa bàn thành phố.

Tẩm gia vị hóa chất độc hại
Gia vị là thứ không thể thiếu để dậy mùi thơm, tăng khẩu vị cho những món nướng thêm hấp dẫn. Thay vì lựa chọn cách ướp thịt thông thường như dùng tỏi, nghệ, sả mất rất nhiều thời gian và chi phí, chủ các quán nướng đã dùng các gói gia vị tẩm ướp với đầy đủ các mùi vị cần thiết. Những gói bột tẩm thịt nướng siêu nhỏ chừng 15 – 20 gam với chỉ khoảng 1.000 – 5.000 đồng/gói được bày bán tràn lan ở khắp các sạp đồ khô tại các khu chợ Đồng Xuân, Dịch Vọng, Phùng Khoang, Nghĩa Tân... Những gói bột gia vị này không hề có tem mác ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, tiêu chuẩn chất lượng. Các chuyên gia cảnh báo rằng những gói gia vị không nguồn gốc này rất có thể chứa đầy chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Để tránh nguy cơ độc hại cho sức khỏe từ thực phẩm không rõ nguồn gốc, người tiêu dùng nên hạn chế ăn đồ nướng vỉa hè. Chỉ lựa chọn những địa chỉ uy tín mà mình biết rõ nguồn gốc.

Theo các cơ quan chức năng, có đến 70% thức ăn đường phố không an toàn, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nguy hại tới sức khỏe và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng. Nguyên nhân chính là do nguồn nguyên liệu bị nhiễm bẩn; điều kiện chế biến, bảo quản thực phẩm không đảm bảo an toàn; bày bán đồ ăn dưới lòng lề đường đầy khói, bụi, ruồi bọ, vi khuẩn… Đây là nguyên nhân gây nên một số loại bệnh nguy hiểm như: Bệnh tả, viêm gan, thương hàn, tiêu chảy.

Cổng Nông Dân

 


Xem thêm