Một số nơi ở Hà Nội vẫn cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16

2020-04-22 19:04:34

Thủ tướng: Một số nơi ở Hà Nội vẫn cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16

Trong thời gian chưa hết cách ly xã hội nhưng người dân Hà Nội đã đổ ra đường đông. Ảnh: Sơn Tùng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận, xếp Hà Nội thuộc nhóm có nguy cơ, nhưng lưu ý một số địa phương của Hà Nội có nguy cơ cao như huyện như Mê Linh, Thường Tín và một số địa phương có ca nhiễm chưa qua 14 ngày.

Chiều 22.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo Quốc gia báo cáo tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống đã triển khai.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung báo cáo Thủ tướng, trong thời gian qua, cơ bản người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, đặc biệt là Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương và của Bộ Y tế. Ý thức về phòng chống dịch được người dân thực hiện đầy đủ.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, từ thực tế trên địa bàn thành phố từ khi diễn ra dịch (từ mùng 6.3 đến nay), qua kinh nghiệm thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế, Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc việc xác minh, khoanh vùng và xét nghiệm. Ở Hà Nội nổi lên có 2 ổ dịch lớn liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và ở thôn Hạ Lôi.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp chiều 22.4

Ban Chỉ phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố đã xin ý kiến của Bí thư Thành ủy, Thường trực Thành ủy, sáng 22.4, Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương đề xuất Hà Nội vào xếp vào nhóm có nguy cơ. Tuy nhiên, để thực hiện nghiêm việc phòng, chống bệnh tật trên địa bàn thành phố, nếu được Thủ tướng quyết định trong trường hợp này, cũng tương tự như trước 1.4, Hà Nội vẫn sẽ tạm dừng hoạt động đối với tất cả các dịch vụ thể thao và các dịch vụ văn hóa, lễ hội, karaoke, massage, các trò chơi điện tử đến hết 1.5.

Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ, nếu Ban Chỉ đạo Quốc gia xếp Hà Nội vào nhóm các tỉnh nguy cơ cao, thực hiện cách ly xã hội thêm 1 tuần nữa, rất khó khăn cho các hoạt động liên quan đến các tỉnh thành khác; lao động không thể vào Hà Nội; hoặc nếu có nối lại đường bay Hà Nội – TP Hồ Chí Minh nhưng một đầu (TP Hồ Chí Minh) là nhóm nguy cơ trong khi Hà Nội nhóm nguy cơ cao..., sẽ khó cho công tác quản lý. 

“Ngay cả khi Hà Nội được xếp vào nhóm nguy cơ, nhưng công tác phòng dịch của Hà Nội cũng sẽ vẫn được bảo đảm, phản ứng, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng dập dịch tốt không để lây lan ra cộng đồng...”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Liên quan đến vấn đề thời gian học sinh đi học trở lại mà dư luận đang quan tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, TP đưa ra kịch bản dự kiến: Các trường từ bậc THPT đến bậc đại học đi học từ ngày 4.5, các trường THCS, tiểu học và mẫu giáo đi học sau đó 1 tuần từ ngày 11.5.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ đồng ý với các biện pháp nới lỏng thận trọng của Ban Chỉ đạo Trung ương đã đề xuất, Thủ tướng nêu rõ: “Hà Nội là địa phương có nguy cơ, nhưng một số nơi ở Hà Nội như Mê Linh, Hạ Lôi... có nguy cơ cao cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội có quyết định để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 ở các nơi nói trên. Với các nơi còn lại ở Hà Nội và các tỉnh thành khác, cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh”.

NGUYỄN HÀ -TRẦN VƯƠNG

Theo laodong.vn, ngày 22/04/2020Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia