Mùa Đông đến sớm và rét kỷ lục, ngành nông nghiệp cần chuẩn bị gì để tránh thiệt hại?

2020-09-14 11:16:12

Nhiệt độ tại Sapa đã tụt xuống mức thấp nhất vào đầu tháng 9/2020, báo hiệu sự bất thường của thời tiết miền Bắc. Nhiều khả năng, đây là tín hiệu báo trước mùa đông năm nay của nước ta sẽ đến sớm và lạnh hơn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, cuối tháng 9/2020, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh đầu tiên và sớm hơn các năm trước. Dự báo năm nay sẽ có nhiều đợt rét kỷ lục, trong đó đợt rét đậm rét hại đầu tiên sẽ diễn ra vào trước dịp Giáng sinh năm 2020.
Đáng lo ngại, từ nay đến cuối năm, dự báo hiện tượng ENSO sẽ chuyển sang La Nina. Vì vậy, mưa bão vào Việt Nam và biển Đông sẽ nhiều hơn, trong đó dồn dập vào các tháng 10 và 11. Dự báo sẽ có từ 7 -  9 cơn bão hoạt động trên biển Đông, trong đó có 4 – 5 cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam với trọng tâm đổ bộ là khu vực Trung Trung Bộ. Như vậy, toàn ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức trước tình hình thời tiết ở các tháng cuối năm 2020.
Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, những năm có không khí lạnh về sớm vào cuối tháng 9 thường sẽ báo hiệu một mùa đông rất khắc nghiệt. Điển hình nhất vào năm 2013 và 2016, mưa rét kỷ lục khiến toàn bộ miền Bắc ngưng trệ sản xuất nông nghiệp, người nông dân chịu thiệt hại lớn. Các loại cây trồng và vật nuôi bị ảnh hưởng nặng nề do nhiệt độ liên tục giảm sâu dưới 7 độ C. Thậm chí có nhiều ngày, một số tỉnh miền Bắc chìm trong giá rét dưới 0 độ C. 

Trước diễn biến phức tạp của mưa rét và bão lũ trong những tháng cuối năm, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các địa phương khẩn trương có phương án ứng phó, đặc biệt đối với sản xuất cây vụ đông sắp tới.
Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, khu vực sản xuất vụ đông cũng là khu vực thường xuyên chịu tác động của mưa gió vào thời điểm cuối vụ. Do đó, các địa phương cần phải căn cứ tình hình cụ thể trên địa bàn để dự báo, đưa ra những kịch bản, phương án nhằm hạn chế tối thiểu nguy cơ rủi ro trong tổ chức sản xuất vụ đông.

Khuyến cáo
- Đối với vật nuôi, đặc biệt là gia súc lớn (trâu, bò), bà con cần sửa sang chuồng trại đủ điều kiện để giữ ấm và nguồn thức ăn thô ngay từ bây giờ.
- Riêng với thủy sản, cần phải có phương án nuôi thả và thu hoạch hợp lý, tránh thất thu như mùa đông năm 2016.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng