N-Kinh nghiệm úm ngan vào mùa hè

2022-07-22 09:13:48

Việc úm ngan giúp nâng cao chất lượng nuôi, giảm bớt tỷ lệ hao hụt. Tuy nhiên vào mùa hè khi nhiệt độ cao, nóng bức, cần có những lưu ý kỹ thuật riêng trong úm ngan con.

Chuồng úm
Chuẩn bị chuồng úm ngan đúng tiêu chuẩn (cho 200 ngan con): Sử dụng quây cót cao 50 - 60 cm, dài 10 - 11 m. Quây cót tầm 2,5 - 3 m2 úm được 200 con ngan. Có ít nhất 2 - 3 bóng đèn sưởi hồng ngoại (200 W) + 2 máng uống nước + 4 khay cho ngan ăn loại khay cho ngan con. Khử trùng chuồng úm, chất độn chuồng, dụng cụ ăn uống trước khi bắt ngan con. Ðây là điều kiện bắt buộc để có một cách úm ngan con đúng tiêu chuẩn. Chuồng úm phải có nền chuồng xi măng khô ráo, không bị ngập nước. Tuyệt đối kín gió không bị gió lùa, ngan bị gió lùa rất dễ chết.

Ðảm bảo đúng mật độ chuồng nuôi và số lượng. Trấu trải nền chuồng mới, sạch, đã khử trùng và trải dày 7 - 10 cm trấu. Nơi để máng uống nước trong nền trấu cần có 1 tấm nilon để tránh ngan vầy nước làm ướt nền. Chuồng luôn luôn được che nóc để đảm bảo giữ nhiệt độ tiêu chuẩn.

Ảnh: CTV

Quy trình úm
Trước khi nhận ngan con về, cần bật đèn sưởi ấm chuồng trước 2 tiếng. Hãy chú ý nhiệt độ chuồng úm trên nhiệt kế, ngày đầu tiên úm ngan con tầm 36 - 370C là tối ưu nhất. Các ngày sau duy trì 32 - 350C là đủ nhiệt độ.

Khi nhận ngan con về, thả nhẹ nhàng ngan con vào chuồng. Tránh vứt mạnh làm ngan con sợ, các con yếu trong lúc vận chuyển nên tách riêng để tránh bị các con khỏe đè.

Pha luôn hỗn hợp thuốc úm bao gồm: T-Colervit + Super Vitamin + Ðiện giải + Gluco KC để ngan con uống. Chú ý theo dõi sau khi thả ngan 30 - 60 phút, ngan tản đều không đè tụm lên nhau là được.

Ðể ngan con tránh bị hao hụt
Cho ăn ít một làm nhiều lần, thường xuyên kiểm tra chuồng úm, thức ăn.

Nếu nền trấu úm bị ẩm phải thay ngay, để đảm bảo độ ẩm cho ngan. Ðộ ẩm cao, bẩn ngan sẽ rất dễ bị viêm phổi, khò khè, dễ chết.

Nhiệt độ úm ngan con trong các ngày đầu là 370C sau đó để 32 - 350C. Mỗi ngày giảm 10C. Từ 2 tuần tuổi thì để ngan tự thích nghi khí hậu.

Ðộ ẩm: 60 - 70%. Luôn luôn có đệm lót chuồng khô ráo, để ướt sẽ bị nấm phổi vì phân ngan vịt ướt.

Chất lượng không khí: Tránh tuyệt đối gió lùa khi úm ngan.

Ánh sáng: Ðủ ánh sáng để ngan nhìn thấy sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi.

Vào mùa hè, để úm ngan hiệu quả cần lưu ý:

- Ðảm bảo chuồng trại phải thông thoáng, nhiệt độ mùa hè cao không nên để bóng đèn.

- Cho ngan ăn đúng liều lượng tránh trường hợp ngan thèm ăn lại bổ sung thêm thức ăn.

- Tiêm phòng dịch theo đúng quy định.

- Cung cấp đủ nước sạch cho ngan, dùng điện giải hòa với nước cho ngan uống và hạn chế dùng kháng sinh liều cao.

- Ðặc biệt cần giữ khu vực chuồng trại sạch sẽ, không có mùi bằng chế phẩm sinh học chuyên xử lý môi trường chuồng trại.

- Nên nuôi ngan bằng hệ thống sàn nhựa để đảm bảo thông thoáng, thoát nước tốt, ngan không bị bết lông.

- Chỉ cho ngan vầy nước sạch sau 10 ngày (nếu úm sàn lưới) và lưu ý luôn đảm bảo chuồng khô thoáng, không ẩm ướt. Cho ngan tắm nước quá sớm trước 15 ngày sẽ làm ngan con dễ bệnh, đặc biệt là bị nhiễm trùng rốn, thương hàn.

Theo nguoichannuoi.vn


Xem thêm

N-Nuôi vịt chuyên trứng

Để nâng cao chất lượng đàn vịt đẻ trứng, năm 2014 Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã triển khai dự án \"Hỗ trợ phát triển chăn nuôi vịt chuyên trứng...

CB-Phòng bệnh Reovirus trên gia cầm

Bệnh do Reovirus gây ra đang trở thành mối đe dọa nguy hiểm cho ngành chăn nuôi với mức độ nghiêm trọng và đối tượng cảm nhiễm đa dạng.

N-Kinh nghiệm nuôi vịt đẻ

Dù nuôi vịt đẻ theo hình thức nuôi nhốt, hay chăn thả, cũng cần chuẩn bị chuồng nuôi vịt chắc chắn và cao ráo, bên trong chuồng ấm áp và thoáng.


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia