Năm 2020, Việt Nam hợp tác với Mỹ sản xuất vacxin dịch tả lợn châu Phi

2019-12-30 15:20:42

Tháng 1/2020, chuyên gia nông nghiệp Mỹ sẽ sang phối hợp với Việt Nam nghiên cứu và sản xuất vacxin dịch tả lợn châu Phi.

Hội nghị “Triển khai một số giải pháp thúc đẩy sản xuất, đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi” được tổ chức vào ngày 28/12/2019 tại Hà Nội, có một số nội dung đáng chú ý như sau:

- Theo Cục Thú y, thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra đang giảm mạnh. Hiện nhiều tỉnh, thành đã hết dịch và triển khai tái đàn tốt. Vì vậy, dự báo trong thời gian tới, tổng đàn lợn sẽ được khôi phục dần trở lại. 

Tổng đàn lợn sẽ dần khôi phục trở lại (Ảnh: minh họa)

- Tổng số lợn tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi tới nay là 5,96 triệu con, tổng trọng lượng khoảng 341.000 tấn, chiếm khoảng 9% tổng trọng lượng lợn cả nước. Hết tháng 12/2019, số lợn buộc phải tiêu hủy là 40.000 con, giảm 74% so với tháng 11 và giảm 97% so với tháng 5. Vào tháng cao điểm, số lợn buộc phải tiêu hủy là 1,27 triệu con. Hiện nay, có 3 tỉnh là Thái Bình, Hưng Yên và Hải Dương đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi. 25 tỉnh, thành phố có trên 85% số xã đã qua 30 ngày không xuất hiện ổ dịch mới.

- Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, tổng đàn lợn trước khi dịch của tỉnh là khoảng 2,5 triệu con, chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm 25%. Hiện nay, tổng đàn lợn đã giảm 48%, còn khoảng 1,5 triệu con, chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm 5 – 10%.

- Hiện, tổng đàn lợn cả nước còn khoảng 25 triệu con, trong đó, đàn nái là 2,7 triệu con. Với số lượng lợn nái này, về cơ bản là đủ cho nhu cầu nhân giống tái đàn lợn. Ngành nông nghiệp cũng định hướng, tái đàn cần từng bước phát triển chăn nuôi tập trung, an toàn, có kiểm soát.

- Đặc biệt, theo Bộ NN và PTNT, việc nghiên cứu và sản xuất vacxin phòng chống dịch tả lợn châu Phi bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan. Sắp tới, Việt Nam sẽ hợp tác với Mỹ và Hà Lan trong nghiên cứu, sản xuất vacxin. Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT cho biết, sau khi Hoa Kỳ thông báo kết quả rất tích cực về nghiên cứu vacxin thì Bộ NN và PTNT đã đưa ra những công văn về việc hợp tác. Vào tháng 1/2020, phía Hoa Kỳ sẽ cử những chuyên gia, cơ quan của Bộ NN sang phối hợp cùng Việt Nam. Trong lần phối hợp này sẽ mở rộng quy mô nghiên cứu, không chỉ các viện, các trường của nhà nước mà còn cả các tập đoàn lớn cùng tham gia nghiên cứu và sản xuất vacxin. Trước đó, nhóm nghiên cứu về vacxin của Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, bước đầu đã nghiên cứu thành công vacxin dịch tả lợn châu Phi trong phòng thí nghiệm.

Với điều kiện tái đàn thuận lợi cùng với giải pháp nhập khẩu thịt, dự đoán, giá thịt lợn sau một thời gian tăng giá đột biến sẽ giảm trở lại.

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng