Nếu trong nhà nuôi chó, hãy cẩn thận với điều này để tránh tử vong

2019-12-05 10:52:45

Nguyên nhân gây tử vong là do vi khuẩn Capnocytaphaga canimorus, một loại vi khuẩn thường sống trong lợi của chó, mèo. 

Vi khuẩn Capnocytophaga canimorsus là vi khuẩn sống trong lợi của chó, mèo. Mặc dù rất ít khi lây sang con người, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ, chỉ vì vết liếm đơn giản lại có thể khiến con người tử vong. Cụ thể, mới gần đây, một người đàn ông quốc tịch Đức đã bị tử vong chỉ vì cái liếm yêu của chó. Ông đã bị suy đa nội tạng và nhiễm trùng máu. Ban đầu có biểu hiện sốt cao, khó thở, triệu chứng giống như của bệnh cảm cúm thông thường. Nhưng hai ngày sau, mọi thứ đã trở nên tệ hơn. Những vết ban đỏ nổi trên mặt, đau dây thần kinh và đau nhức cơ bắp ở chi dưới. Các xét nghiệm cho thấy có hiện tượng chảy máu dưới da chân. Nặng hơn nữa là tổn thương ở thận, rối loạn chức năng gan, thiếu oxy và máu tới các cơ bắp. Ban đầu các bác sĩ chưa thể chẩn đoán được chính xác nguyên nhân gây ra, chỉ có thể đưa ra kết luận duy nhất là bị nhiễm trùng máu do phản ứng miễn dịch của chính cơ thể và xuất huyết phát ban, bệnh tình vẫn ngày một nặng hơn. 

Vết xuất huyết phát ban - một rối loạn đông máu gây ra sự đổi màu da

Mãi đến ngày thứ 4, sau khi nhập viện, các bác sĩ mới phân lập và xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, đó chính là vi khuẩn Capnocytophaga canimorsus. Đây không phải là một loại vi khuẩn hiếm gặp, mà là vi khuẩn bình thường vẫn sống trong nướu và miệng của chó, mèo trên khắp thế giới. Chủng vi khuẩn này rất hiếm khi lây truyền sang người. Nếu có lây truyền sang người thì cũng chỉ là qua các vết cắn vào người không may mắc HIV, một bệnh suy giảm miễn dịch mới phát bệnh. Nhưng, người đàn ông này hoàn toàn không bị suy giảm miễn dịch, ốm yếu hay bị chó cắn mà chỉ do vết liếm của chú chó mà ông ấy nuôi. Sau một thời gian điều trị, các cơ quan nội tạng đã mất chức năng, đến ngày 16 sau khi nhập viện thì ông tử vong vì bị sốc nhiễm trùng.

Capnocytophaga canimorsus và một bệnh nhân nhiễm nó.

Theo tài liệu y khoa, Capnocytophaga canimorsus giết chết khoảng 25% những người nhiễm nó. Đôi khi, vi khuẩn này không gây hại quá lớn, nhiễm trùng có thể đến và đi như các triệu chứng của cảm cúm. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, nhiễm Capnocytophaga canimorsus bị tử vong.

Khuyến cáo:
Nếu trong nhà bà con có nuôi chó, bỗng một ngày các triệu chứng giống như bị cảm cúm nhưng nặng hơn, cảm thấy khó thở, phát ban đỏ do vỡ mạch máu, hãy khẩn trương đến bệnh viện và kể lại những triệu chứng cho bác sĩ biết để được chẩn đoán, chữa trị kịp thời.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia