Ngăn chặn nguy cơ tái bùng phát cúm gia cầm A/H5N1

2020-05-07 11:35:59

Một ổ cúm gia cầm A/H5N1 vừa được ghi nhận tại tỉnh Đồng Tháp. Nguy cơ tái bùng phát dịch là rất cao nếu không được ngăn chặn kịp thời.

Ngày 29/4/2020, Chi cục Thú y vùng VII cho biết: kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm thu được từ đàn vịt của hộ gia đình bà Trương Thị Mơ, ở ấp An Thạnh, xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp đã dương tính với virus cúm A/H5N1. Theo đó, nguy cơ tái bùng phát dịch trên địa bàn là rất cao nếu không được ngăn chặn kịp thời. 

Khẩn trương tiêu độc khử trùng để tránh dịch bệnh lây lan

Trước tình hình này, UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT và UBND cấp huyện nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. UBND tỉnh cũng yêu cầu ngăn chặn các chủng virus cúm nguy hiểm khác xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở NN&PTNT Đồng Tháp đã tổ chức triển khai các hoạt động giám sát, kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện kịp thời sự xâm nhiễm của chủng virus cúm A/H5N1 và các chủng virus cúm khác. Các cấp cơ sở, người chăn nuôi được yêu cầu chấp hành đăng ký chăn nuôi, khai báo khi có dịch bệnh với UBND cấp xã, đồng thời thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho gia cầm theo quy định.

Để bảo vệ đàn gia cầm trước dịch bệnh, người chăn nuôi nên thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch như: đăng ký chăn nuôi; tiêm phòng định kỳ; thường xuyên vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại… 

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm