Ngành cà phê gặp khó khăn, vẫn kỳ vọng xuất khẩu đạt 6 tỷ USD vào năm 2030?

2020-01-09 15:20:46

Trong bối cảnh giá trị xuất khẩu cà phê Việt Nam ở mức khoảng 3 tỷ USD/năm và cà phê gặp nhiều khó khăn như hiện nay, liệu ngành cà phê có đạt được mục tiêu xuất khẩu 6 tỷ USD vào năm 2030?

Khó khăn của ngành cà phê
Mặc dù Việt Nam là quốc gia có sản lượng xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới, nhưng có tới 90% sản lượng là xuất khẩu thô, cà phê nhân xô. Chất lượng cà phê nhân xô của Việt Nam còn thấp nên giá bán rẻ, làm cho ngành cà phê luôn bị động và gặp nhiều khó khăn. 
Theo thống kê của Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, ở niên vụ năm nay, cả nước có gần 690.000 ha cà phê, sản lượng xuất khẩu đạt gần 1,7 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu gần 3 tỷ USD. So với niên vụ trước, sản lượng cà phê đã giảm khoảng 3%, kim ngạch xuất khẩu giảm hơn 14%. Giá cà phê xuất khẩu được đánh giá ở mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm trở lại đây. Nhiều dự báo cho thấy, giá cà phê trong niên vụ mới rất khó để cải thiện và khủng hoảng sẽ còn tiếp diễn. Hiện nay, tình trạng cà phê già cỗi đang tăng nhanh. Tại vùng trọng điểm cà phê của Việt Nam (Tây Nguyên), diện tích cà phê trên 20 năm tuổi khoảng 86.000 ha, chiếm 16% và cà phê 15 – 20 năm tuổi khoảng 140.000 ha, chiếm 26%. Hơn nữa, công tác tái canh còn gặp nhiều khó khăn, việc canh tác cà phê vẫn còn tự phát.
Mặt khác, những năm gần đây, sản xuất cà phê nước ta chịu nhiều bất lợi vì biến đổi khí hậu. Từ hạn hán đến lũ lụt liên tục, làm thiệt hại nghiêm trọng vùng trồng cà phê. Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam dự báo, niên vụ 2019 – 2020, sản lượng cà phê có thể bị giảm đến 15% so với năm trước do tác động của thời tiết. Với giá bán thấp như hiện nay, rất có thể nhiều nông dân sẽ chặt bỏ cây cà phê, trồng các loại cây khác thay thế. Hiện, không chỉ nông dân sản xuất không có lãi mà doanh nghiệp thu mua, chế biến và xuất khẩu cà phê nhân cũng gặp nhiều khó khăn.
Kỳ vọng xuất khẩu đạt 6 tỷ USD vào năm 2030

Kỳ vọng xuất khẩu cà phê đạt 6 tỷ USD vào năm 2030 (Ảnh: minh họa)

Để nâng cao giá trị ngành cà phê Việt Nam thì cần phải xây dựng thương hiệu và chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh cà phê bền vững. Việc cần làm là tái canh cây cà phê, chọn giống tốt, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, sản xuất ra hạt cà phê chất lượng. Cần cơ cấu lại ngành cà phê, dịch chuyển dần sang chế biến, tăng xuất khẩu các sản phẩm cà phê đã chế biến và giảm xuất khẩu thô. Để ngành cà phê đạt được mục tiêu giá trị xuất khẩu 6 tỷ USD vào năm 2030 thì các doanh nghiệp cần có trách nhiệm gắn kết với nông dân, tạo điểm tựa để người trồng cà phê yên tâm tạo ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, để đạt được mục tiêu đề ra năm 2030, Bộ NN&PTNT đã đưa ra một loạt giải pháp từ giống đến quy trình chăm sóc, thu hái, khuyến khích đầu tư chế biến, quy hoạch và liên kết vùng nguyên liệu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu để vực dậy ngành cà phê. Trong giai đoạn cà phê gặp khủng hoảng nghiêm trọng như hiện nay, ngành cà phê đã chỉ rõ những vấn đề đang gặp phải cũng như biện pháp để vượt qua. Sản xuất cà phê cần được xây dựng vững chắc với vai trò điều tiết từ Nhà nước, gắn kết và tạo điều kiện để người nông dân, nhà khoa học, doanh nghiệp cùng làm tốt vai trò của mình. Khi ấy, mục tiêu xuất khẩu cà phê đã đề ra vào năm 2030 là điều có thể đạt được.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia