Nghệ An: Cà chua chết bất thường, bà con lo lắng

2019-12-26 14:05:14

Gần chục ha cà chua của bà con xã Quỳnh Thanh, Quỳnh Lưu, Nghệ An đang xanh tốt bỗng chết bất thường, dùng thuốc phòng sâu bệnh nhưng không hiệu quả.

Hàng năm, thời điểm này chính là lúc bà con tại xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) tập trung thu hoạch cà chua. Nhưng năm nay, thay vì nhộn nhịp thu hoạch thì bà con lại phải tập trung xuống đồng để khắc phục gần chục ha cà chua bị chết héo.
Vụ đông xuân năm 2019, toàn xã Quỳnh Thanh trồng khoảng 20 ha rau màu, trong đó khoảng 10 ha cà chua được trồng tập trung ở các thôn 8, 10 và 12. Thời điểm này hàng năm, mỗi một sào cà chua, bà con nơi đây thu về hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, hiện chỉ còn khoảng 2 - 3 ha cà chua đang cho thu hoạch trong tổng hơn 10 ha gieo trồng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cà chua đang giai đoạn phát triển thì xuất hiện tình trạng khô cây, héo rũ, gây chết khoảng 7 ha. Hiện giờ, bà con phải mua giống về trồng lại từ đầu. Bà con nơi đây cho biết, để đầu tư 1 ha cà chua phải bỏ ra gần 50 triệu đồng. 

Khoảng 7 ha cây cà chua ở xã Quỳnh Thanh bị hư hỏng do bệnh héo rũ, gây thiệt hại khoảng 350 triệu đồng. (Ảnh: st)

Gia đình ông Nguyễn Văn Hưng (thôn 10, xã Quỳnh Thanh) đang cố gắng để phòng bệnh cho hơn 1 sào cà chua đang chuẩn bị thu hoạch. Gia đình ông có 4 sào cà chua, nhưng khi cây cao gần 30 cm thì có hiện tượng khô héo toàn thân. Ông có mua thuốc về phun phòng bệnh nhưng hiệu quả không cao. Gần 3 sào cà chua bị chết, ông cũng phải mua giống về trồng lại. “Nếu không bị hư hại thì cà chua đang bước vào vụ thu hoạch, trong khi hiện nay, giá cà chua đang tăng cao nên các hộ dân ai cũng xót xa, bây giờ phải tập trung chăm sóc để cây sinh trưởng và ra Tết mới thu hoạch được” ông Hưng chia sẻ.

Bệnh héo rũ trên cây cà chua là loại bệnh rất khó phòng trị, sử dụng thuốc hóa học cũng không mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, việc quan trọng nhất bà con cần làm chính là áp dụng các biện pháp phòng trị tổng hợp sau đây:
Biện pháp canh tác, kỹ thuật
- Luân canh cây trồng: có thể luân canh với cây khác họ cà hoặc luân canh với lúa nước. Bà con không nên trồng cà chua 2 vụ liên tiếp.
- Sử dụng cây giống ở vườn ươm không bị bệnh
- Xử lý hạt giống với nước nóng 50 độ C trong 25 phút
- Thường xuyên dọn sạch cỏ dại
- Sử dụng phân hữu cơ hoai mục để bón cho cà chua
Biện pháp cơ giới vật lý:
- Tránh việc tiếp xúc giữa cây bệnh và cây khỏe, đặc biệt lưu ý khi tưới nước, tỉa cành, thu hái quả.
- Nhổ bỏ những cây bị bệnh, gom lại đem đi đốt.
Biện pháp hóa học:
Cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện bệnh sớm, dùng các loại thuốc như Kasuran 50 WP, Kanamin 47 WP,... để hạn chế bệnh.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng