Nghề chạm bạc truyền thống ở Lao Xa

2019-05-16 14:17:27

Nghề chạm bạc ở thôn Lao Xa, xã Sủng Là (Đồng Văn) là một trong những nghề lâu đời ở vùng Cao nguyên đá, đang được gìn giữ và phát huy hiệu quả.

Người Mông có rất nhiều nghề truyền thống tạo ra những sản phẩm đặc trưng của dân tộc, trong đó chạm, khắc bạc ở thôn Lao Xa, xã Sủng Là (Đồng Văn) là một trong những nghề lâu đời ở vùng Cao nguyên đá, đang được gìn giữ và phát huy hiệu quả.
Thôn Lao Xa cách trung tâm xã Sủng Là khoảng 5km, trên sườn núi đá cao; có 103 hộ người Mông sinh sống. Nơi đây có gia đình ông Mua Sè Sính (67 tuổi) còn giữ được nghề này. Ông Sính kể: Không biết nghề chạm, khắc bạc có từ khi nào, chỉ nhớ mình được ông bà, bố mẹ truyền dạy từ khi rất nhỏ. Các sản phẩm trang sức bằng bạc ở Lao Xa không chỉ tinh tế, mà còn phong phú về chủng loại: Nhẫn, lắc tay, lắc chân, vòng cổ… Đặc biệt, phong tục của người Mông là dùng trang sức bằng bạc trong các dịp lễ, tết hoặc tặng cho con gái làm của hồi môn khi về nhà chồng; nên nghề chạm, khắc bạc ở Lao Xa có điều kiện gìn giữ và phát huy đến bây giờ.

Thôn Lao Xa với những ngôi nhà truyền thống của người Mông nép mình bên sườn núi đá tai mèo.

Ông Mua Sè Sính chế tác bạc thành các sản phẩm.

Các sản phẩm vòng bạc được ông Sính chế tác rất tinh xảo và đẹp mắt.

Trước kia chủ yếu làm thủ công, hiện nay nghề chạm, khắc bạc đã được máy hỗ trợ ở một số công đoạn chế tác sản phẩm.

Các sản phẩm được chế tác từ bạc trở thành của hồi môn của bố mẹ trao cho con trước khi đi lấy chồng.

Theo dongvangeopark.com


Xem thêm

Lễ hội Phủ Giầy - Nam Định

Phủ Giầy là tên gọi của quần thể di tích thuộc xã Kim Thái, huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định. Phủ Giầy trước có tên cổ là Kẻ Giầy, cho tới khi Liễu Hạnh

Về với miền quê tương Bần

Tương Bần là một trong những đặc sản Hưng Yên nổi tiếng. Là cống vật tiến vua thời trước của nơi đây. Với màu vàng, hơi sánh, hương vị đậm đà...

Làn gió mới cho sân khấu cải lương

Việc đổi mới nghệ thuật cải lương bằng cách lồng ghép nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau đang hứa hẹn kéo khán giả về với sân khấu truyền thống.