Nghề chạm bạc truyền thống ở Lao Xa

2019-05-16 14:17:27

Nghề chạm bạc ở thôn Lao Xa, xã Sủng Là (Đồng Văn) là một trong những nghề lâu đời ở vùng Cao nguyên đá, đang được gìn giữ và phát huy hiệu quả.

Người Mông có rất nhiều nghề truyền thống tạo ra những sản phẩm đặc trưng của dân tộc, trong đó chạm, khắc bạc ở thôn Lao Xa, xã Sủng Là (Đồng Văn) là một trong những nghề lâu đời ở vùng Cao nguyên đá, đang được gìn giữ và phát huy hiệu quả.
Thôn Lao Xa cách trung tâm xã Sủng Là khoảng 5km, trên sườn núi đá cao; có 103 hộ người Mông sinh sống. Nơi đây có gia đình ông Mua Sè Sính (67 tuổi) còn giữ được nghề này. Ông Sính kể: Không biết nghề chạm, khắc bạc có từ khi nào, chỉ nhớ mình được ông bà, bố mẹ truyền dạy từ khi rất nhỏ. Các sản phẩm trang sức bằng bạc ở Lao Xa không chỉ tinh tế, mà còn phong phú về chủng loại: Nhẫn, lắc tay, lắc chân, vòng cổ… Đặc biệt, phong tục của người Mông là dùng trang sức bằng bạc trong các dịp lễ, tết hoặc tặng cho con gái làm của hồi môn khi về nhà chồng; nên nghề chạm, khắc bạc ở Lao Xa có điều kiện gìn giữ và phát huy đến bây giờ.

Thôn Lao Xa với những ngôi nhà truyền thống của người Mông nép mình bên sườn núi đá tai mèo.

Ông Mua Sè Sính chế tác bạc thành các sản phẩm.

Các sản phẩm vòng bạc được ông Sính chế tác rất tinh xảo và đẹp mắt.

Trước kia chủ yếu làm thủ công, hiện nay nghề chạm, khắc bạc đã được máy hỗ trợ ở một số công đoạn chế tác sản phẩm.

Các sản phẩm được chế tác từ bạc trở thành của hồi môn của bố mẹ trao cho con trước khi đi lấy chồng.

Theo dongvangeopark.com

Xem thêm

Thức dậy tiếng khèn Mông

Đồng bào dân tộc Mông ở Bắc Kạn hiện vẫn giữ nhiều giá trị đặc sắc văn hóa khá nguyên sơ, đặc biệt là nghệ thuật múa khèn và chế tác khèn Mông.

Lễ cúng sức khỏe cho voi

Đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, voi không chỉ là tài sản lớn thể hiện sức mạnh của gia đình, dòng họ mà còn là hiện thân của sự may mắn...


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia