Nghề chế biến gạo ở Long Văn

2019-07-10 16:39:47

Giống như bao làng quê khác, người dân thôn Long Văn, xã Việt Đoàn (Tiên Du) sống dựa vào cây lúa là chủ yếu. Nghề xay xát gạo ra đời cách đây vài chục năm và đã trở thành nghề truyền thống ở địa phương. 

Công nghệ xay xát gạo và chế biến các sản phẩm từ gạo tại thôn Long Văn tương đối phát triển. Hiện nay, thôn có 374 hộ thì hơn 150 hộ đi thu mua và kinh doanh chế biến gạo. Nghề này bắt đầu từ những năm 1980, ban đầu thu mua nhỏ lẻ, gồng gánh hoặc chở bằng xe đạp về xay xát thủ công bán cho các vùng lân cận. Đến nay, phương tiện chuyên chở đa dạng hơn như xe máy, ô tô. Quá trình kinh doanh của những hộ sản xuất ở thôn được thực hiện với công đoạn đầu tiên là đi thu mua thóc tại các địa phương trong xã. Khi nguồn cung trong xã, huyện hết thì mua tại các huyện lân cận như Quế Võ, Gia Bình, Thuận Thành...Công đoạn thứ hai là xay xát chế biến gạo. Nhiều hộ sản xuất đã có sự liên kết chặt chẽ quá trình xay xát, các sản phẩm thu hồi từ quá trình sản xuất và chế biến gạo như cám, tấm, gạo vỡ được cung cấp làm thức ăn chăn nuôi cho địa phương.
Để đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường thì đầu tư công nghệ dây chuyền là một hướng đi có hiệu quả. Hộ anh Nguyễn Văn Bình, một điển hình chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm và đã mang lại hiệu quả tốt trong kinh doanh. Hàng ngày, anh đến các địa phương trong tỉnh như Quế Võ, Gia Bình... thu mua thóc, trung bình mỗi ngày khoảng 2 - 3 tấn về chế biến thành sản phẩm cung cấp cho thị trường. Hàng năm, anh cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh hàng trăm tấn gạo chất lượng cao, sạch và an toàn. Nhờ nắm bắt thị trường thường xuyên, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm đã mang lại hiệu quả tốt trong kinh doanh. Anh Bình cho biết: "Tôi đã đầu tư một cách hệ thống và bài bản, từ việc đi thu mua thóc chất lượng tốt của bà con nông dân đến việc đầu tư máy xát liên hoàn hiện đại, tạo sản phẩm chất lượng cao phù hợp với nhu cầu thị trường nên đã mang lại doanh thu tốt cho gia đình".
Không chỉ hộ anh Bình, hộ ông Nguyễn Văn Kha là một trong những hộ sản xuất gạo lớn trong thôn. Ông Kha tâm sự: "Bình quân mỗi một ngày, thu mua khoảng 3 tấn thóc, hàng năm tôi xuất khoảng một nghìn tấn thóc. Cơ sở có một bộ máy xay xát liên hoàn với quy mô lớn, hàng ngày máy xát được 2,5 tấn gạo. Chính sự đầu tư vào dây chuyền công nghệ nên tỷ lệ thu hồi từ thóc trong quá trình xay xát chế biến gạo đạt 80%". Do nắm bắt được thị trường, ông đã tích cực phát triển phân phối nhằm mở rộng thị trường trong và ngoài địa phương. Sản phẩm bán cho đại lý, đầu ra tốt nên doanh thu của hộ ông tương đối ổn định trong thời gian qua. Tuy nhiên, do biến động chung của thị trường gạo năm 2007, giá vật tư đầu vào tăng cao, tình hình dịch bệnh nên ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và xay xát gạo của ông.
Phát triển theo hướng đổi mới, tiếp tục mở rộng đầu tư vào công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm để tăng sức cạnh tranh của các hộ sản xuất vừa và nhỏ là hướng phát triển của thôn Long Văn thời gian tới.

Theo Báo Bắc Ninh


Xem thêm

Lễ hội Phủ Giầy - Nam Định

Phủ Giầy là tên gọi của quần thể di tích thuộc xã Kim Thái, huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định. Phủ Giầy trước có tên cổ là Kẻ Giầy, cho tới khi Liễu Hạnh

Về với miền quê tương Bần

Tương Bần là một trong những đặc sản Hưng Yên nổi tiếng. Là cống vật tiến vua thời trước của nơi đây. Với màu vàng, hơi sánh, hương vị đậm đà...

Làn gió mới cho sân khấu cải lương

Việc đổi mới nghệ thuật cải lương bằng cách lồng ghép nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau đang hứa hẹn kéo khán giả về với sân khấu truyền thống.