Nghiêm cấm xuất khẩu lợn sang Trung Quốc, tránh “lợi ngắn, hại dài”

2019-10-22 08:51:28

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đưa ra yêu cầu nghiêm cấm xuất khẩu lợn sang Trung Quốc, để tránh tình trạng khan hiếm thịt lợn cuối năm.

Không được xuất khẩu lợn theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc

Tại hội nghị “Tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển chăn nuôi an toàn sinh học bề vững”, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã đưa ra yêu cầu nghiêm cấm xuất khẩu lợn sang Trung Quốc. Mục đích của việc này là để tránh tình trạng thiếu thịt lợn vào cuối năm, kiểm soát không cho giá lợn trong nước tăng cao như Trung Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Cho tới hiện tại, sau dịch tả lợn châu Phi, Việt Nam và Trung Quốc chưa ký kết chính thức xuất khẩu chính ngạch thịt lợn, việc xuất khẩu nếu có chỉ là nhỏ lẻ và tiểu ngạch. Việc xuất khẩu tiểu ngạch này không được phép và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên không thể tiếp tục.

Trong thời gian gần đây giá lợn hơi tăng rất nhanh, chỉ trong 10 ngày, giá lợn tăng từ 6.000 – 13.000 đồng/kg. Nguyên nhân cơ bản được xác định là do dịch tả lợn châu Phi. Sản lượng thịt lợn đã giảm 12%, trong khi thịt lợn vẫn chiếm tới 65 - 70% cơ cấu thực phẩm của người Việt. Nguồn cung giảm đã ảnh hưởng lớn đến thị trường. Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, người chăn nuôi ở Hưng Yên nói riêng và trên toàn quốc nói chung, các trang trại, công ty tuyệt đối không được xuất khẩu thịt lợn tiểu ngạch sang Trung Quốc. Hơn nữa, người dân cần có trách nhiệm bảo vệ kiểm dịch động vật ở biên giới.

Nguồn cung giả tạo thiếu

Trung Quốc là một thị trường tiêu thụ thịt lợn khổng lồ, đang chịu tác động cực lớn của dịch tả lợn châu Phi, mất cân đối cung và cầu nghiêm trọng. Thực tế thì các thương lái, các đơn vị nuôi lợn đã và đang thu gom lợn hơi để bán sang Trung Quốc với giá cao. Mặt khác, một số hộ gia đình, đơn vị nuôi lợn đang có tâm lý “găm hàng”, nuôi cho lợn có trọng lượng cao hơn mới đem bán. Trung bình lợn từ 90 - 100 kg là đem bán, tuy nhiên nhận thấy giá lợn tăng cao, nhiều hộ gia đình, đơn vị nuôi lợn tới 150 - 180 kg mới bán, tạo nguồn cung giả tạo thiếu, thực tiễn không thiếu đến mức như vậy.

Để chủ động cho nguồn cung vào cuối năm, ổn định giá lợn trong nước, các địa phương cần chủ động cho người chăn nuôi tái đàn khi đảm bảo các yêu cầu (không được cấm tái đàn khi cơ sở đã đủ điều kiện) theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng