Nghiên cứu toàn cầu: Đột phá với giống đậu chickpeas

2019-05-09 11:21:32

Một nghiên cứu toàn cầu do Viện nghiên cứu cây trồng bán khô hạn nhiệt đới (ICRISAT) và các nhà khoa học của Đại học Tây Úc đã xác định được các gen có thể được sử dụng để phát triển giống đậu chickpeas chịu hạn và chịu nhiệt. Đậu chickpeas là cây họ đậu được sản xuất phổ biến thứ ba, tuy nhiên hạn hán và tăng nhiệt độ (stress nhiệt) là nguyên nhân làm mất hơn 70% sản lượng đậu chickpeas toàn cầu. Hy vọng kết quả nghiên cứu sẽ dẫn đến khả năng nhân giống đậu chickpeas hiệu quả hơn.

Ảnh CC0 Public Domain.

Một nghiên cứu toàn cầu do Viện nghiên cứu cây trồng bán khô hạn nhiệt đới (ICRISAT) và các nhà khoa học của Đại học Tây Úc đã xác định được các gen có thể được sử dụng để phát triển giống đậu chickpeas chịu hạn và chịu nhiệt.

Đậu chickpeas là cây họ đậu được sản xuất phổ biến thứ ba, tuy nhiên hạn hán và tăng nhiệt độ (stress nhiệt) là nguyên nhân làm mất hơn 70% sản lượng đậu chickpeas toàn cầu. Hy vọng kết quả nghiên cứu sẽ dẫn đến khả năng nhân giống đậu chickpeas hiệu quả hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Rajeev Varshney, Giám đốc chương trình nghiên cứu di truyền hạt từ ICRISAT và trợ lý giáo sư của Viện Nông nghiệp UWA, cho biết nhóm nghiên cứu đã xác định được các gen như REN1, β-1, 3-glucanase và REF6 có thể giúp cây trồng chịu được nhiệt độ lên đến 38 độ C và cung cấp năng suất cao hơn.

Nghiên cứu cũng lập bản đồ nguồn gốc của đậu chickpeas, xác nhận chúng đến Ấn Độ qua Afghanistan và có thể đã được đưa trở lại nơi phát xuất 200 năm sau.

Giáo sư Varshney cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng Ethiopia là trung tâm đa dạng thứ cấp và lập bản đồ đường di cư từ Địa Trung Hải đến Trung Á và từ Trung Á đến Đông Phi (Ethiopia) và Nam Á (Ấn Độ)". Những phát hiện này cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự đa dạng di truyền, thuần hóa và các đặc điểm nông học của cây trồng.

Giáo sư Kadambot Siddique từ Viện Nông nghiệp của UWA cho biết UWA rất vui mừng là một phần của nỗ lực nghiên cứu toàn cầu với các ứng dụng quan trọng cho nông nghiệp và tương lai của hành tinh.

"Đây là một bước đột phá đáng kể", ông nói. "Đạt được an ninh lương thực và bền vững cho tương lai là rất quan trọng và kết quả của nghiên cứu này sẽ giúp các nhà nhân giống đậu chickpeas Úc và toàn cầu phát triển các giống đậu chickpeas với năng suất được cải thiện, thích ứng với điều kiện hạn hán và chịu nhiệt".

Nghiên cứu "Giải trình tự 429 giống đậu chickpeas từ 45 quốc gia cung cấp cái nhìn sâu sắc về đa dạng bộ gen, thuần hóa và các đặc điểm nông học" đã được công bố trên tạp chí Nature Genetic.

Theo iasvn.org, 2/5/2019


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia