Ngọn Su Su- sản phẩm rau sạch của Hợp tác xã Phja Khao

2019-06-25 11:11:07

Những năm qua bà con thôn Phja Khao, xã Bản Thi (Chợ Đồn) đã mở rộng diện tích, thâm canh cây su su theo hướng VietGAP, theo đó ngọn su su dần trở thành sản phẩm có thương hiệu, được nhiều người tiêu dùng biết đến.


Ngọn rau su su của Hợp tác xã Phja Khao là 1 trong 37 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên trong đợt bình chọn đánh giá và xếp hạng sản phẩm thuộc Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” tỉnh Bắc Kạn năm 2018

Nằm ở độ cao hơn 1.000 mét so với mực nước biển, thôn Phja Khao có điều kiện lý tưởng để trồng các loại rau, trong đó có cây su su lấy ngọn. Ngọn su su là đặc sản, món quà đặc biệt của vùng khí hậu ôn đới, một thực phẩm quen thuộc giàu dinh dưỡng. Thôn Phja Khao có 36 hộ, chủ yếu là dân tộc Dao. Do không có đất ruộng, người dân chủ yếu chỉ trồng ngô nhưng do khí hậu đặc trưng hay mưa, sương mù nên cây ngô cũng chỉ trồng được một vụ. Đời sống của bà con trước đây rất khó khăn, từ năm 2010 được chuyển giao khoa học kỹ thuật, bà con nơi đây bắt đầu mạnh dạn đầu tư trồng cây su su để bán ra thị trường.
Chị Phùng Thị Huyền, thôn Phia Khao, xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn chia sẻ: Trước đây trồng su su chỉ phục vụ rau xanh cho gia đình, bắt đầu từ năm 2010 gia đình chị trồng cây su su để lấy ngọn đem bán. Trong vụ đầu tiên, trồng được gần 200 gốc; thấy hiệu quả nên năm sau đầu tư trồng thêm, hiện nay gia đình có gần 1.000 gốc
Dù có tiềm năng nhưng để phát triển và thực sự trở thành hàng hóa có thể cạnh tranh trên thị trường, xã xác định cần tập hợp và hướng dẫn bà con trồng, chăm sóc cây su su đúng quy trình, đảm bảo rau sạch. Theo đó, vào tháng 6/2018, Hợp tác xã Phja Khao đã được thành lập với 7 thành viên đều là các hộ dân tham gia và có diện tích trồng su su tại thôn Phja Khao. Hợp tác xã do ông Phạm Hữu Nghiệp làm Giám đốc. Các thành viên của Hợp tác xã Phia Khao đều đã được Chi Cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.
Ông Phạm Hữu Nghiệp- Giám đốc Hợp tác xã Phja Khao cho biết: Cây su su đúng là quà tặng thiên nhiên ban cho bà con chúng tôi. Trồng su su không mất quá nhiều công chăm sóc, đặc biệt bà con ở Phja Khao nói không với phân bón hóa học mà chỉ sử dụng phân chuồng để ủ và bón khi cây su su vào mùa lụi lá, cách làm này sẽ giúp cây phát triển tốt.
Cây su su cho ngọn liên tục trong 6 tháng, với giá bán tại vườn từ 10.000 - 14.000 đồng/kg. Hiện nay, Hợp tác xã Phja Khao đã trồng được hơn 4ha su su chủ yếu lấy ngọn để bán, thành viên trồng nhiều nhất khoảng 2ha. Trung bình sau khi trồng cây su su có thể cho cắt ngọn khoảng 10 năm mới cần trồng thay thế, ngọn su su thu hoạch chủ yếu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Trung bình mỗi ngày bà con thu từ 1,5 đến 2 tạ.
Để giúp sản phẩm rau su su ở Phja Khao được tươi ngon đến tay người tiêu dùng, là bà con Phja Khao dậy cắt ngọn su su từ lúc 3-4h sáng, sau đó vận chuyển sang tỉnh Tuyên Quang, thị trấn Bằng Lũng, thành phố Bắc Kạn và tỏa đi các nơi khác tiêu thụ.
Nhờ những nỗ lực đó, sản phẩm ngọn su su của Hợp tác xã Phja Khao vinh dự là 1 trong 37 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên trong đợt bình chọn đánh giá và xếp hạng sản phẩm thuộc Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” tỉnh Bắc Kạn năm 2018. Hiện nay cây su su ở Phja Khao đang tiếp tục được bà con mở rộng diện tích, dự kiến có thể lên đến 20ha. Hợp tác xã Phja Khao giám sát các thành viên tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về chất lượng, hướng các thành viên trồng su su theo tiêu chuẩn VietGAP để đưa đến tay người tiêu dùng sản phẩm rau ngon, sạch, đảm bảo chất lượng./.

Theo baobackan.org.vn, ngày 27/04/2019Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia