Người chăn nuôi chú ý: dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát trở lại

2020-05-27 14:40:10

Từ đầu năm đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã tái bùng phát tại 20 tỉnh, thành phố với 155 xã. Gần 4.000 con lợn đã buộc phải tiêu hủy.

Ngày 26/5, Bộ NN&PTNT đã gửi công văn số 3473/BNN-TY đến Chủ tịch UBND các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.Hà Nội, yêu cầu tập trung kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), ngăn chặn dịch tái phát và tiếp tục lây lan.

Theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các địa phương, từ đầu năm đến nay, đã có 20/63 tỉnh, thành trên cả nước với 155 xã tái phát dịch tả lợn châu Phi. Gần 4.000 con lợn đã buộc phải tiêu hủy. 

Dịch tả lợn châu Phi tái phát tại huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội

Nguyên nhân chính khiến DTLCP tái phát và lây lan mạnh như hiện nay là do một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khi tái đàn sau dịch đã nhập lợn giống từ các chợ, điểm bán tự phát hoặc qua thương lái mà không rõ nguồn gốc. Điều kiện chăn nuôi tại các hộ này cũng không đảm bảo, rất ít hộ áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Do vậy, các ổ dịch chủ yếu tái phát từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Bên cạnh đó, mối nguy hiểm lớn hơn khiến dịch bệnh lây lan nhanh trên diện rộng đến từ việc người dân tiêu thụ lợn bệnh. Khi lợn có biểu hiện mắc bệnh, thay vì thông báo cho cơ quan thú y thì người chăn nuôi lại tìm cách bán tháo, bán chạy. Điều này khiến cơ quan thú y gặp khó trong việc xử lý và kiểm soát dịch bệnh kịp thời. Hơn nữa, lực lượng tại cơ sở thú y tuyến huyện, xã, thôn/bản khá mỏng, rất khó để tổ chức giám sát, kịp thời phát hiện, báo cáo và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. 

Tái đàn theo hướng an toàn sinh học là biện pháp hữu hiệu để phòng chống dịch bệnh

Giá lợn hơi ở một số địa phương đã ghi nhận cán mốc 105.000 đồng/kg khiến nhiều hộ chăn nuôi nôn nóng tái đàn. Tuy nhiên, tái đàn không phải là việc dễ dàng hiện nay, bởi lợn giống rơi vào tình trạng khan hiếm và có giá rất cao. Còn những hộ đang tái đàn lại nơm nớp lo sợ dịch bệnh khi mà hiện nay, nguy cơ DTLCP tái phát và lây lan trên diện rộng là rất lớn.

Do vậy, để khắc phục ngay những khó khăn, tồn tại cũng như các bất cập nêu trên, Bộ NN&PTNT đã có công văn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung các nguồn lực thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh; tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng. Trong công văn nêu rõ:

1.    Sở NN&PTNT thành lập ngay các Đoàn công tác do Lãnh đạo Sở, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân làm trưởng đoàn; đồng thời cử các tổ cán bộ kỹ thuật đến trực tiếp các địa phương có ổ bệnh DTLCP (chưa qua 30 ngày) để phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng. 

2.    Chủ động triển khai giám sát để phát hiện sớm, kịp thời xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh DTLCP; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường; báo cáo kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh từ cấp thôn/bản/ấp đến cấp xã, huyện và tỉnh theo đúng quy định của Luật thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. 

3.    Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, đặc biệt là vận chuyển, buôn bán lợn để nuôi thương phẩm và lợn đến cơ sở giết mổ, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan. 

4.    Khẩn trương kiện toàn, củng cố và tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp theo quy định của Luật thú y, nhất là tại cơ sở theo tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20/5/2019 của Ban Bí thư, Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội, Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 18/6/2019 của Chính phủ, Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/02/2019 và Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 10/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, để bảo đảm lực lượng tổ chức phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả. 

5.    Tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở về tính chất nguy hiểm của bệnh DTLCP, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan và các biện pháp phòng dịch bệnh. 

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm

CB-Điều trị táo bón ở heo

Táo bón ở heo là bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở mọi lứa tuổi heo. Bệnh gây rối loạn tiêu hóa, giảm sức đề kháng...


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia