Người chăn nuôi lợn mất tết vì dịch lở mồm long móng

2019-01-10 15:27:29

Diễn biến phức tạp của dịch lở mồm long móng (LMLM) trong thời gian qua đã khiến nhiều hộ chăn nuôi lợn khốn đốn. Nhiều hộ nuôi lợn mất ăn, mất ngủ khi đàn lợn quay ra đổ bệnh. Thậm chí nhiều hộ mất trắng hoặc phải bán tháo đàn lợn dù chưa đến ngày xuất chuồng.

Khốn đốn vì dịch LMLM

Có thể thấy, dịch LMLM đợt này chẳng khác nào như “cú đánh” với người chăn nuôi lợn khi vừa gượng dậy sau khi thua lỗ hơn 1 năm khủng hoảng thừa và bão giá thịt lợn.

Theo thông tin từ Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại một số tỉnh, thành phố trên toàn quốc LMLM trên gia súc đã bùng phát thành dịch. Trong đó, Hà Nội là địa phương có diễn biến dịch LMLM phức tạp nhất. Tính từ 12/11 tới nay, trên địa bàn Thủ đô có 4 huyện công bố có dịch gồm: Quốc Oai, Ba Vì, Đan Phượng và Thường Tín với 16 xã có dịch, số lợn mắc LMLM là 894 con, đã tiêu hủy 858 con.

Dịch LMLM ở Hà Nội đã lây lan sang 4 huyện với 15 ổ dịch được phát hiện. Ảnh: Internet

Chia sẻ với phóng viên (PV), anh Thành, chủ một trại lợn tại Sơn Tây (Hà Nội) cho hay: “Dịch LMLM địa phương vẫn đang tiếp diễn và diễn biến khó lường. Tính tới thời điểm này, số lợn nuôi thịt của gia đình tôi bị chết vì dịch đã lên tới hơn 100 con. Mặc dù tiêm vaccin LMLM rồi nhưng lợn nhà tôi vẫn mắc dịch. Đáng nói số lợn chết đều là lứa 30 - 40kg. Vậy nên từ nay tới Tết sẽ không còn lợn thịt để bán. Một số hộ chăn nuôi ở địa phương đã bán tháo lợn nhiễm bệnh cho thương lái với giá 900 nghìn đồng/con trọng lượng trung bình mỗi con từ 40 – 50 kg để gỡ gạc một phần vốn”.

Dịch LMLM cũng đang khiến cho người dân xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) khốn đốn. Ông Trung, một trong những hộ nuôi lợn quy mô lớn tại xã Tản Lĩnh cho hay: "Tôi nuôi gần 300 con lợn thương phẩm. Cách đây 1 tháng, nghe tin dịch LMLM đang lây lan các xã bên cạnh, lo lắng nên tôi bán bớt hơn 200 con với giá rẻ, chỉ để lại gần 100 con nuôi bán tết. Nhưng rồi đàn lợn nhà tôi cũng không thoát dịch. Tôi tiêm vaccin LMLM 2 lần nhưng vẫn có vài chục con bị chết. Những con còn lại thì sau khi tôi điều trị, đã đứng dậy ăn uống được rồi. Quanh đây, nhà nào nuôi lợn là dính dịch hết. Nhiều nhà lợn chết sạch không còn con nào”.

Tại huyện Bình Lục (Hà Nam), "thủ phủ" nuôi lợn lớn nhất miền Bắc những này khá yên ắng, mọi công việc vẫn diễn ra bình thường, song gặp ai, chúng tôi cũng thấy bà con tỏ ra buồn phiền, lo âu. Bà Hải, một nông dân ở xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục buồn rầu chia sẻ: "Hết khủng hoảng giá lợn giờ lại thêm dịch, thất bại chồng thất bại, nông dân chúng tôi "trắng tay" thật rồi. Gia đình tôi từng là hộ nuôi khá nhiều lợn nhưng qua đợt bão năm 2016, tôi phải bán bớt đàn và giảm đầu nái để cố cầm cự, nhưng đến đợt dịch LMLM xảy ra vào khoảng giữa tháng 12 vừa rồi đã khiến số lợn còn lại trong chuồng chết hết. Năm nay nhà tôi coi như không có Tết”.

Nguyên nhân lây lan dịch và biện pháp phòng ngừa

Nguyên nhân chính dẫn tới dịch bệnh LMLM năm nay lây lan nhanh được các ngành chức năng lý giải là do người chăn nuôi giấu bệnh, không khai báo, tự ý chữa trị hoặc cố tình bán lơn bị bệnh. Hơn nữa, sau một thời gian dài không xuất hiện dịch bệnh trên địa bàn đã gây tâm lý chủ quan cho người chăn nuôi, không tiêm vaccin LMLM cho đàn lợn.

Theo nhận định của chuyên gia chăn nuôi thì nguy cơ dịch bệnh LMLM lây lan diện rộng rất cao do thời tiết đang vào thời điểm rét đậm, rét hại làm giảm sức đề kháng của vật nuôi. Mặt khác, do sắp đến Tết Nguyên đán, đây cũng là thời gian cao điểm của việc vận chuyển lợn từ các địa phương khác. Vì vậy rất dễ lây nhiễm dịch sang những địa phương khác trong cả nước.

Để hạn chế dịch bệnh LMLM ảnh hưởng đến đàn lợn, chuyên gia khuyến cáo bà con nông dân:

- Đối với hộ gia đình chăn nuôi lợn trong vùng có nguy cơ cao hoặc chưa có dịch bệnh cần tiêm phòng ngay vaccin LMLM cho đàn lợn. Các hộ chăn nuôi liên hệ nhân viên Thú y xã để tiêm phòng miễn phí hoặc mua vắc xin để tiêm phòng cho đàn lợn. Lưu ý: Chỉ sử dụng vaccin LMLM đơn giá Typ O.

- Chăm sóc, nuôi dưỡng tốt đàn lợn như: có chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung vitamin để tăng cường sức đề kháng, đặc biệt vào những khi thời tiết bất lợi. Thường xuyên vệ sinh tiêu độc chuồng trại và môi trường chăn nuôi nhằm hạn chế tối đa mầm bệnh lưu hành.

- Các hộ nên thực hiện các biện pháp cách ly tuyệt đối khu vực chăn nuôi. Hạn chế người lạ ra vào trại. Trước cửa trại nên có hố khử trùng.

-  Hàng ngày phải theo dõi, giám sát đàn gia súc. Khi thấy có dấu hiệu sốt, nổi mụn nước ở chân, miệng, lưỡi hoặc trâu bò chảy nước dãi, lở loét móng chân…phải báo cáo ngay với nhân viên Thú y xã hoặc chính quyền địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý kịp thời, nhanh chóng dập tắt dịch tránh lây lan ra diện rộng. Tuyệt đối không được bán chạy gia súc mắc bệnh, không vứt xác gia súc bệnh, chết xuống kênh, rạch, ao hồ làm ô nhiễm môi trường và lây lan mầm bệnh.

- Khi phát hiện các cơ sở giết mổ có dấu hiệu mua bán, giết mỗ lợn bị nhiễm dịch bệnh LMLM người dân cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn. Tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh và mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Đối với người tiêu dùng không nên cực đoan trước thông tin dịch bệnh. Thay vào đó, người tiêu dùng có thể yên tâm dùng thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng và được đóng dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Không được ăn các sản phẩm thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, lợn ốm chết.

Phân tích của chuyên gia Agritech

(Tham khảo: cucthuy.gov.vn, sggp.org.vn, laodong.vn)

Xem thêm: 

Bệnh lở mồm long móng trên heo

Phác đồ điều trị lợn bị nhiễm dịch bệnh LMLM

Thời tiết thuận lợi dịch lở mồm long móng bùng phát mạnh bất thường!


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng