Người có hoàn cảnh khó khăn được miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông?

2020-05-19 10:17:39

Ai được miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông?

Tôi nghe nói nếu gặp hoàn cảnh khó khăn sẽ được miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông. Sự thật có phải vậy không? (Huy Thương)

Luật sư tư vấn

Căn cứ điều 77 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, cá nhân bị phạt tiền từ ba triệu đồng trở lên đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của UBND cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc mà không có khả năng thi hành quyết định xử phạt vi phạm giao thông thì có thể được xem xét miễn, giảm tiền phạt.

Trong trường hợp này, người bị phạt phải có đơn đề nghị miễn, giảm phần còn lại hoặc toàn bộ tiền phạt gửi người đã ra quyết định xử phạt. Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt phải chuyển đơn kèm hồ sơ vụ việc đến cấp trên trực tiếp. Trong năm ngày kể từ ngày nhận được đơn, cấp trên trực tiếp phải xem xét quyết định và thông báo cho người đã ra quyết định xử phạt, người có đơn đề nghị miễn, giảm biết; nếu không đồng ý với việc miễn, giảm thì phải nêu rõ lý do.

Nếu Chủ tịch UBND cấp tỉnh ra quyết định xử phạt thì UBND cấp tỉnh đó xem xét, quyết định việc miễn, giảm tiền phạt. Cá nhân được miễn, giảm tiền phạt được nhận lại giấy tờ, tang vật, phương tiện đang bị tạm giữ theo quy định.

Như vậy, việc có được miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông hay không là do cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định trong từng trường hợp cụ thể.

Qua đây, tôi mong rằng mọi người tham gia giao thông đúng quy định pháp luật nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mạng của mình và người khác cũng như tránh gặp phải rủi ro pháp lý (bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi gây ra hậu quả lớn).

Luật sư Phạm Thanh Hữu
Đoàn luật sư TP HCM

Theo vnexpress.net, 19/05/2020
 

Ý kiến bạn đọc ()
Phạm Khắc Huy
25/05/2020 21:09

Tôi tên Phạm Khắc Huy tôi có uống một ít rượu bia và tôi có bị thổi nồng độ cồn và có mức phạt thấp nhất 0,90 và tôi đang trong hoàn cảnh khó khăn về kinh tế và neo đơn vậy tôi muốn viết đơn xin giảm mức phạt phí tiền có được không và cần làm giấy tờ những gì

Trả lời


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia