Người dân gọi nhau tự giải cứu nông sản Hải Dương: nhìn giá bán mà ai cũng thương người nông dân

2021-02-21 23:57:45

Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh khiến Hải Dương phải phong tỏa toàn tỉnh. Các mặt hàng nông sản cũng vì thế không tìm được đầu ra, lượng tồn lên tới hàng chục nghìn tấn. Trước tình trạng nông sản dư thừa ở Hải Dương, nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện kết nối với các hợp tác xã nông nghiệp, sau đó chuyển lên các điểm giải cứu nông sản trên Hà Nội giúp người dân tỉnh Hải Dương vượt qua khó khăn.

Hàng chục ngàn tấn rau củ quả bị ứ đọng

Ông Trần Văn Quân, giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đang có khoảng 10.000 tấn cà rốt và 3.000 tấn rau đang bảo quản trong kho mát, 1.000 tấn thịt lợn  và rau chế biến bảo quản trong kho cấp đông. 
Cùng với đó là 30.700 tấn cà rốt và 5.500 tấn rau đến kỳ thu hoạch được doanh nghiệp đặt mua của dân và đang thu hoạch. Những mặt hàng trên đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ khi thương lái không đến thu mua do việc đi lại phải trải qua quá nhiều thủ tục. 

Hàng chục ngàn tấn rau của bà con tỉnh Hải Dương đến ngày thu hoạch nhưng không có người mua

Ông Quân cho biết thêm, theo kế hoạch, 80% lượng nông sản nói trên sẽ được xuất khẩu qua cảng Hải Phòng từ nay đến cuối tháng 2/2021. Các doanh nghiệp cũng đã ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài để đặt lịch tàu biển. Tuy nhiên, từ ngày 16/2, UBND TP Hải Phòng ra thông báo tạm dừng tiếp nhận tất cả hàng hóa từ Hải Dương và lái xe Hải Phòng nếu đi từ Hải Dương về sẽ phải cách ly tập trung. Điều này khiến bà con nông dân cũng như những doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương lao đao.

Chung tay giải cứu

Trước tình hình trên, nhiều mạnh thường quân đã đứng ra thu mua nông sản của những người dân vùng dịch và bán lại với giá rẻ như: Ổi Thanh Hà chỉ 50.000 đồng/10kg, su hào 40.000 đồng/20 cái, bắp cải 18.000 đồng/5kg, cà rốt 70.000 đồng/10kg, cà chua 80.000 đồng/20kg…

Người dân Hà Nội chung tay giải cứu nông sản Hải Dương

Theo chia sẻ từ nhóm thiện nguyện, rau củ quả được trực tiếp thu hoạch từ ruộng, mang thẳng đến địa điểm giải cứu chứ không qua bước bảo quản nào cả. Để giúp đỡ bà con nông dân, nhóm sẽ tiếp tục về thêm chuyến nữa vào chiều tối. Công việc vất vả nhưng toàn thể tình nguyện viên ở đây không cảm thấy mệt mỏi bởi họ biết các hội viên, nông dân trong vùng dịch đang từng giờ, từng phút chờ đón những chuyến giải cứu nông sản và mong mỏi trông chờ vào những đồng vốn sẽ thu được từ công việc đầy nghĩa tình và trách nhiệm này.

Tại chung cư The Golden An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội), chỉ trong ngày 21/2 cũng đã tổ chức 2 chuyến hàng nông sản giải cứu bà con nông dân tỉnh Hải Dương. Được biết, các chuyến hàng được bà con cư dân rất ủng hộ. 

Chuyến xe chở nông sản giải cứu đến lúc 23 giờ được đông đảo bà con cư dân ủng hộ

Chị Lê Thị Thơm (cư dân tòa 32T,  đơn nguyên A) cho biết, khi được tin ban quản lý tòa nhà thông báo có xe hàng chở rau củ quả của bà con nông dân dưới sảnh, chị cùng mọi người trong tầng đã xuống mua ủng hộ. Cả tầng chị đã mua 20kg cà chua, 40 củ su hào và 20kg ổi. Hi vọng một phần nào đó giúp đỡ được cho bà con nông dân vùng dịch.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng