Người đầu tiên nuôi gà Đông tảo ở Bình Phước, thu nửa tỷ đồng/năm

2018-05-18 08:34:04

Là nông dân đầu tiên chăn nuôi loại gà “tiến vua” ở đất Đồng Xoài, ông Vinh được những người bạn chăn nuôi gọi vui là “vua gà Đông Tảo”. Từ loại gia cầm đặc sản này, ông Vinh thu lời trên 500 triệu đồng/năm.

Gà Đông Tảo giúp lão nông Thân Văn Vinh trở nên khá giả ở vùng đất Suối Cam – Đồng Xoài

Ông Thân Văn Vinh (63 tuổi) ở ấp Suối Cam, xã Tiến Thành là nông dân đầu tiên cung cấp gà Đông Tảo ra thị trường thị xã Đồng Xoài. Đây cũng là một trong những nông dân đầu tiên nuôi gà “tiến vua” đầu ở tỉnh Bình Phước. Đến nay, trang trại của ông Vinh đã cung ứng ra thị trường trên 3 tạ gà thịt/năm. Ngoài ra ông Vinh còn nuôi gà bố mẹ, ấp trứng và bán giống ra thị trường. Ông Vinh cho biết,“gà Đông Tảo nuôi ít nhưng lợi nhuận cao, đây là lý do chính gia đình tôi gắn bó với loài này”.

Năm 2000, ông Vinh đưa vợ con từ Bắc Giang vào Bình Phước lập nghiệp. Cuộc sống những ngày đầu vô cùng khó khăn, ông Vinh phải bắt đầu bằng nghề chăn heo. Năm 2010, ông bắt đầu “khởi nghiệp” lại với gà Đông Tảo khi về chơi tại quê vợ ở Hưng Yên. Nhận thấy gà Đông Tảo là giống quý hiếm có giá trị kinh tế cao nên ông Vinh quyết tâm ở lại Hưng Yên tìm hiểu quy trình sinh trưởng, phát triển và cách chăm sóc loại gia cầm này.

Sau khi tìm hiểu kỹ, ông về lại Tiến Thành bắt tay dựng lại chuồng trại và đưa “giống mới” về Bình Phước. Nhờ có em vợ hỗ trợ nên việc tìm và vận chuyển giống diễn ra không mấy khó khăn. Gà Đông Tảo có giá bán cao gấp 4 lần gà nhà nên chỉ cần nuôi ít, hiệu quả kinh tế vẫn cao hơn rõ rệt. Đây cũng là cách mà ông Vinh chọn gắn bó với giống gà này và đang tiếp túc nhân đàn. Theo ông Vinh, thời tiết ở Nam Bộ rất phù hợp với sự sinh trưởng, phát triển của gà Đông Tảo.

Ông Vinh cho biết, dù là đặc sản “tiến vua” song gà Đông Tảo không khó nuôi. Hiện tại một chú gà đông tảo trưởng thành có thể nặng từ 3-4kg. Gà thành phẩm bán ra thị trường có giá 300 ngàn đồng/kg, nên mỗi chú gà có giá trên một triệu đồng. Mỗi năm, ông Vinh xuất ra thị trường khoảng 100 gà thành phẩm (khoảng trên 3 tạ gà), thu về trên 500 triệu đồng tiền lời.

Ngoài gà thành phẩm, ông Vinh còn ấp trứng, úp gà con bán giống. Hiện tại gà giống có giá 500 ngàn đồng/cặp. Gà giống được ông úp cứng cáp, tiêm vác xin, phòng dịch đầy đủ nên người mua rất an tâm. Ông Vinh cho biết, giống gà cao to nên ít người “lập trại” mà chỉ mua khoảng chục cặp về nuôi, sử dụng. Riêng với gà thành phẩm, chỉ có khách quen giới thiệu nhau đến tận nhà bắt. “Ngày thường mình bán lại rai, nhưng vào dịp lễ, tết gà thành phẩm sẽ cháy hàng”, ông Vinh chia sẻ.

Ông Vinh đang chăm sóc cho đàn gà Đông Tảo thành phẩm

Thành công từ trại gà Đông Tảo, ông Vinh trở thành nhà nông điển hình biết làm giàu. Trại gà Đông Tảo của ông Vinh trở thành điểm báo cáo, học tập, chia sẻ kinh nghiệm làm giàu của người nông dân ở thị xã Đồng Xoài.

K.TIỀN

Theo nongnghiep.vn

 


Xem thêm

Làm hang nuôi cá chình

Với mô hình nuôi cá chình, anh đã tạo hang hốc, giúp cá sinh trưởng, phát triển gần tự nhiên nhất, vì thế bệnh tật hầu như không có.

Trồng chuối mốc cho thu nhập ổn định

Cây chuối mốc có lợi thế trồng được trên đất cằn cỗi, đồi dốc, dễ chăm sóc. Chính vì vậy, vài năm trở lại đây, nhiều hộ đã giàu lên nhờ cây chuối mốc.

Nuôi cá kiểu sáng tạo ở vùng cao

Vét ruộng, đắp khe núi thành ao, nhất là việc thả thóc giống trồng lúa cho cá ăn tưởng là chuyện đùa, nhưng lại đang được nhiều người dân áp dụng.


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia