Người lao động cần có những giấy tờ gì để được hưởng gói hỗ trợ về an sinh xã hội?

2020-04-21 16:55:58

Trong khoảng hai tuần từ lúc gửi đề nghị, người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 sẽ nhận được hỗ trợ với mức tối đa 1,8 triệu/tháng và kéo dài không quá 3 tháng.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa trình Chính phủ phê duyệt Quyết định về quy trình thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Theo đó, nguyên tắc hỗ trợ hướng tới những trường hợp bị giảm sâu thu nhập, mất việc, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu do ảnh hưởng của Covid-19. Một số nhóm đối tượng đang hưởng chính sách ưu đãi, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo trong thời gian có dịch cũng nằm trong diện hưởng chính sách này.

Đối với lao động có hợp đồng bị mất việc

Theo dự thảo, điều kiện để NLĐ có hợp đồng được hưởng trợ cấp là phải có văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, những người này đang tham gia BHXH bắt buộc.

Nếu đủ các điều kiện trên, NLĐ  có thể nhận mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng với khoảng thời gian hỗ trợ không quá 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Hồ sơ đề nghị được hỗ trợ của NLĐ gồm: Đơn đề nghị; Bản sao HĐLĐ; Văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng hoặc nghỉ việc không lương; Danh sách NLĐ thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc nghỉ không hưởng lương do người sử dụng lao động (NSDLĐ) lập, có xác nhận của tổ chức Công đoàn cơ sở và cơ quan BHXH; Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 có thể nhận mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng

Để nhận được trợ cấp, NLĐ cần gửi hồ sơ này đến NSDLĐ. NSDLĐ lập bảng tổng hợp danh sách và phải công khai danh sách này tại DN.

Trong thời hạn 3 ngày, cơ quan BHXH có trách nhiệm xác nhận danh sách. Sau đó, NSDLĐ gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ trực tiếp, trực tuyến hoặc qua đường bưu điện đến trụ sở UBND huyện nơi mà DN đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện, cơ sở sản xuất.

Trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, UBND cấp huyện thẩm định, trình Chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành quyết định hỗ trợ. Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ ban hành quyết định hỗ trợ trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ và chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ cho NLĐ  trong 02 ngày tiếp theo. Như vậy, tính từ lúc NLĐ gửi đề nghị (theo đúng quy định), tối đa trong 10 ngày làm việc, họ sẽ được nhận hỗ trợ. Trong trường hợp không hỗ trợ, Chủ tịch UBND tỉnh phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đối với lao động tự do

Dự thảo cũng đề cập đến cách thức nhận hỗ trợ cho nhóm lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm. Đây là những lao động tự do, làm một trong các công việc như: Bán hàng rong; Buôn bán lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định; Thu gom rác, phế liệu; Bốc vác, vận chuyển hàng hóa; Lái môtô 2 bánh hoặc xích lô chở khách; Bán lẻ vé số lưu động. Ngoài ra, những người tự làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch... cũng được xếp vào nhóm lao động tự do.

Những trường hợp thuộc nhóm này có thể được hưởng mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng với phương thức chi trả theo tháng. Thời gian hỗ trợ không quá 3 tháng, kể từ ngày 1/4.

Quy trình nhận hỗ trợ của những người này là sau ngày 15 hàng tháng, người lao động tự do có nhu cầu gửi Giấy đề nghị hỗ trợ theo mẫu (được đính kèm trong Quyết định) đến UBND cấp xã nơi cư trú hợp pháp. Hàng tháng, trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được giấy đề nghị của người lao động, UBND cấp xã tổ chức rà soát và lập danh sách NLĐ bị mất việc làm đủ điều kiện hưởng hỗ trợ.

Trong thời gian 2 ngày làm việc, UBND xã niêm yết công khai danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ. Sau đó, UBND xã tổng hợp danh sách trường hợp không có khiếu kiện, thắc mắc kèm theo hồ sơ đề nghị của từng NLĐ gửi UBND cấp huyện; đồng thời, tiến hành xác minh những trường hợp có ý kiến khiếu kiện, thắc mắc.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được danh sách của UBND xã, UBND cấp huyện thẩm định và trình UBND tỉnh quyết định phê duyệt danh sách. Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ đề nghị của UBND huyện, UBND tỉnh phê duyệt danh sách hỗ trợ và chỉ đạo thực hiện việc chi trả cho NLĐ trong 2 ngày tiếp theo. Như vậy, đối với nhóm này, tính từ lúc gửi đề nghị (theo đúng quy định), tối đa trong 14 ngày làm việc, NLĐ sẽ được nhận hỗ trợ.Trường hợp không phê duyệt, Chủ tịch UBND tỉnh phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bên cạnh các nhóm trên, dự thảo của Bộ Lao động còn đưa ra quy trình nhận hỗ trợ cho những đối tượng khác như: NLĐ bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; NSDLĐvay vốn để trả lương cho nhân viên; Hộ kinh doanh; Người có công với cách mạng; Đối tượng bảo trợ xã hội và Hộ nghèo, cận nghèo. 

Căn cứ trên đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chính phủ sẽ quyết định và ban hành quy trình nhận hỗ trợ cụ thể cho từng đối tượng nêu trên./.

Theo nld.com.vn, 21/1/2020

Ý kiến bạn đọc ()
Nguyễn Khương Duy
01/05/2020 13:25

Vợ chồng em ở quê lên HCM thuê trọ.Là lao động tự do không có bảo hiểm. Hướng dẫn e làm thủ tục nhận trợ cấp với ạ. E xin cảm ơn.

Trả lời

Duong thi dung
26/04/2020 09:08

Tôi là lao động tự do và con trai tôi đã hoàn thành nghĩa vụ trở về cũng không có việc làm vậy hai mẹ con tôi có được hưởng trợ cấp dịch covid-19 này không

Trả lời

Trịnh Thị Hằng
26/04/2020 04:18

Cho em hỏi với ạ, chồng em là lao Động tự do làm nghề thợ xây do dịch covit 19 có đi làm về ko có việc làm vì dịch bệnh vậy chồng em có được hưởng trợ cấp không ạ

Trả lời

Trần thi cẩm
23/04/2020 19:36

Cho tôi hỏi gia đình tôi 8nguoi trong 1hô gia đình chồng tôi làm công nhân do dịch COVID cty chấm dứt hợp đồng lao động còn tôi bán hàng ăn mà cũng phải đóng cửa con trai tôi làm tu do cũng không có việc làm con gái tôi làm nghề cắt tóc cũng phải đóng cửa vậy gia đình được hưởng như thế nào

Trả lời

Phạm thị oanh
22/04/2020 18:04

Con tôi dạy mầm non hợp đồng vì dịch nên nhà trường đóng cửa và nhà trường chỉ trợ cấp cho 1 triệu 1 tháng vậy con tôi có đc trợ cấp không

Trả lời

Võ thị kim phương
22/04/2020 17:47

Em may quần áo gia công tai nhà đây có gọi là nghề làm tư do ko nhỉ và có được hưởg trợ cấp để nuoi con nhỏ ko a.

Trả lời

Hoàng Thi Thanh
22/04/2020 12:36

Làm ở nhà hàng ăn. Nghỉ bắt buộc từ ngày 27/3 tới Nay vẫn chưa có việc làm

Trả lời

Bạc cầm Trận
22/04/2020 12:17

Tôi buôn bán tự do các mặt hàng như hoa quả , kén tằm và nấm... nhưng do ảnh hưởng covid-19 tôi phải ở nhà nghỉ , vậy tôi xin hỏi tôi có thuộc diện được hỗ trợ không và nếu có thì tôi cần làm những thủ tục gì để được hưởng hỗ trợ theo quy định ???

Trả lời

Uong thi thuy
22/04/2020 09:04

Làm xuong nhựa TS nay ko việt làm giờ phải lo cho con cái

Trả lời

Trần Việt lâm
22/04/2020 08:33

Vợ tôi đang làm công nhân may nhưng do dịch bệnh công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và hợp dy bảo hiểm xã hội liệu có dk hỗ trợ ko ạ.tôi ở hạ hoà phú thọ .

Trả lời

Hoàng thị quyên
22/04/2020 08:15

Cho e hỏi e thuộc lao đông tự dó không bảo hiểm cũng k có hợp đồng lao động thì sao ạ

Trả lời

TRẦN VĂN THUẬN
22/04/2020 08:08

NLĐ bị cham dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trả lời

Nguyễn Thị Duyên
22/04/2020 06:26

Tôi bị mất việc làm từ tháng một mà tôi ra trưởng khu để đăng kí trợ cấp mà không được

Trả lời

nguyễn thị lệ huyền
21/04/2020 23:17

tôi làm kinh doanh tự do. bán hàng có được trợ cấp không

Trả lời

Đinh thị thuỷ lương
21/04/2020 22:57

Nhà mình mua xe chạy vay vốn ngân hàng ko có việc có đc hỗ trợ ko

Trả lời

Nguyen thi nhuan
21/04/2020 21:34

Bán hang dong

Trả lời

Trần quốc việt.
21/04/2020 21:32

Chồng mình mở quán bún.nhưng gio dịch bệnh phải đóng cửa.mình làm nhà hàng cũn bị mất việc.cho hỏi trường hợp của mình có đc hưởng chợ cấp k..$

Trả lời

Vũ Thị Thuyến
21/04/2020 20:40

Hiện tại tôi là công nhân may tại công ty giầy da Đạt gia,xã An vũ, huyện quỳnh phụ, tỉnh Thái bình, do dịch bệnh tôi phải nghỉ việc ở nhà trông cháu từ 1/2 đến nay ,tôi xin hỏi phải cần có giấy tờ gì để được hưởng trợ cấp,

Trả lời

Vũ thị thuyến
21/04/2020 20:33

Hiện tại tôi là công nhân may tại công ty giầy

Trả lời

Nguyên văn đông
21/04/2020 19:49

Vợ chồng tôi đi bán hàng ở các chợ phiên nhưng do dịch cô vít vì thế vợ chồng tôi phải nghỉ vậy tôi có thuộc diện hỗ trợ cấp ko nếu được thì làm thủ tục đăng ký ở đâu

Trả lời

Nông thị Mầu
21/04/2020 19:42

vì dịch bệnh covy công ty tôi giải thể chúng tôi đã nghỉ từ 2/4 nghỉ ko lương hôm 20/4 cty có cho chúng tôi 1 tờ đơn chấm dứt hợp đồng lao động với tôi . và bảo chúng tôi đem tờ giấy chấm dứt HĐLĐ đó sang UBNDXã sở tại để nhận chợ cấp từ chỉnh phủ . vậy mà UBND xã tôi trả lời là ko có chỉ thị . vậy tôi phải đi đến đâu để nhận tiền hỗ trợ đây

Trả lời

Phạm Thị Hường
21/04/2020 19:29

Không đủ việc làm. Và thu nhập thấp

Trả lời


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia