Người nuôi gà, vịt chú ý: Cuối năm, liên tiếp phát hiện dịch cúm gia cầm ở nhiều nơi

2020-11-15 18:01:31

Ngay khi phát hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm tại huyện Cần Đước, Sở NN&PTNT tỉnh Long An đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh và lập chốt kiểm dịch.

Gia cầm nhiễm bệnh bị tiêu hủy theo quy định. Ảnh minh họa

Cụ thể, theo báo cáo của UBND huyện Cần Đước, sau khi 2 đàn gia cầm tại 2 xã Long Định và xã Tân Lân có trên 12.000 con bị phát bệnh, các hộ đã khai báo với chính quyền địa phương. Ngay lập tức, Chi cục Chăn nuôi và thú y đã xuống địa phương lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm.
Theo kết quả xét nghiệm, 2 đàn gia cầm trên dương tính với bệnh cúm gia cầm H5N6H5N1.  
Ngay sau đó, Sở NN&PTNT tỉnh Long An đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và thú y phối hợp với địa phương tiến hành tiêu hủy ngay đàn gia cầm mắc bệnh.
Để ngăn dịch không lây lan diện rộng, Chi cục Chăn nuôi và thú y đã cử lực lượng thú y xuống 2 địa phương trên tổ chức tiêm 13.200 liều vaccine cho đàn gia cầm. Sở cũng đã cung cấp 50 lít thuốc sát trùng cho 150 hộ chăn nuôi phun khử trùng chuồng trại.  Đồng thời hướng dẫn các hộ chăn nuôi thu dọn phân rác, vệ sinh tiêu độc, khử trùng khu vực chuồng trại.
Hiện, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh phối hợp với địa phương khẩn trương thực hiện những biện pháp chống dịch, quản lý tốt nguồn gia cầm tại chỗ và nơi khác đến theo đúng quy định, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan trên diện rộng.
Đặc biệt, vùng dịch tại xã Tân Lân (Cần Đước) lại giáp với một số địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn như Long Phụng, Long An của huyện Cần Giuộc và các xã Phước Đông, Mỹ Lệ, thị trấn Cần Đước của huyện Cần Đước. Do đó, ngành chuyên môn huyện đã lên kế hoạch kiểm soát chặt chẽ, cung cấp thêm vaccine cho vùng dịch và vùng có nguy cơ cao. Đồng thời kiểm soát mua bán giết mổ gia cầm, hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng