Người nuôi thủy sản cẩn trọng vì tảo độc xuất hiện

2020-07-28 21:22:44

Đó là khuyến cáo của sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế đối với người nuôi thủy sản khi nguồn nước cung cấp cho các ao nuôi xuất hiện tảo độc gây hại.

Theo Sở NN& PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những ngày tới nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra, nhiệt độ ban ngày duy trì ở mức cao, trung bình từ 33-35 độ C. Cường độ nắng nóng gay gắt sẽ làm tảo phát triển quá mức, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nuôi thủy sản.

Theo đó, vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ môi trường nước trong các ao nuôi trồng thủy sản có thể dao động ở mức cao hơn so với bên ngoài, tạo điều kiện cho tảo trong ao phát triển mạnh, đặc biệt là tảo lam và tảo giáp. Khi tảo tàn lụi sẽ làm độ pH và nồng độ PO43- trong ao tăng cao, đồng thời sản sinh ra nhiều độc tố như NO2, NH3 gây độc cho thủy sản.

Để ứng phó kịp thời trước tác động của thời tiết và hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro trong nuôi trồng thủy sản, Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế khuyến cáo: 
- Trong giai đoạn này, các ao đang nuôi thủy sản cần duy trì mực nước từ 1,2m trở lên để góp phần ổn định nhiệt độ môi trường nước. 
- Nguồn nước cung cấp vào các ao nuôi cần được lấy qua túi lọc, sau đó xử lý nước bằng iodine. Điều này nhằm loại bỏ tảo gây hại và Vibrio sp.
- Bà con phải làm sạch lớp mùn bã dày ở đáy ao, giảm mùi hôi do tảo tàn và xử lý khí độc đáy ao bằng các chế phẩm sinh học.
- Định kỳ bón vôi để ổn định pH, độ kiềm cho ao nuôi. 
- Trong quá trình chăm sóc, có thể tùy theo tình hình thời tiết mà điều chỉnh thời gian cho ăn một cách hợp lý. Vào những ngày nắng nóng, bà con tránh cho tôm và các loại thủy sản ăn vào thời điểm có nhiệt độ cao trong ngày (10 giờ đến 17 giờ hàng ngày). 
- Kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng nước thường xuyên để có những biện pháp khắc phục kịp thời khi có bất thường xảy ra. 
- Khi có các yếu tố bất lợi xảy ra, bà con cần trao đổi với các cán bộ kỹ thuật của địa phương, hoặc các cơ quan chuyên môn để được hướng dẫn xử lý phù hợp.
 - Đặc biệt, hiện nay, hệ thống cấp nước cho một số khu vực nuôi trồng thủy sản ở xã Giang Hải  của huyện Phú Lộc và thị trấn Thuận An, xã Phú An, Phú Mỹ, Phú Xuân của huyện Phú Vang đang có mực nước cạn và có nhiều tảo tàn lụi. Vì vậy, bà con nên lấy nước vào ao nuôi lúc đỉnh triều cao. Đồng thời, bà con cũng nên bố trí lấy nước vào các ao lưu trữ và xử lý nước qua hệ thống ao lắng lọc.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng