Nguy cơ mất Tết bởi thực phẩm bẩn

2019-01-21 14:02:03

Đến hẹn lại lên, năm nào cũng như năm nào, càng đến những ngày giáp Tết nhu cầu mua sắm càng tăng cao, đặc biệt là các mặt hàng như chè, rượu, mứt, bánh, kẹo…Nhân dịp này nhiều cơ sở sản xuất, nhiều chủ cửa hàng đã bất chấp pháp luật, vi phạm đạo đức kinh doanh, bất chấp sức khỏe, tính mạng con người, cung cấp hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, thậm chí hàng độc hại cho sức khỏe…cho thị trường tiêu thụ.

Theo chỉ thị của Chính phủ, Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2018 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

6 đoàn kiểm tra liên ngành đã được thành lập để tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Lào Cai, Yên Bái, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đắk Nông, Đồng Tháp, Tiền Giang từ ngày 1-1 đến 25-3-2019.

Đoàn có nhiệm vụ: Kiểm tra kiểm soát chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng đối với các mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết. Kiểm tra kiểm soát về công tác an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, siêu thị, kho chứa hàng đông lạnh; các đơn vị nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm đông lạnh; các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm đường phố. Tập trung vào các mặt hàng: rượu, bia, nước giải khát, sữa và các sản phẩm từ sữa, bánh mứt kẹo, dầu thực vật, tinh bột và sản phẩm từ bột; lương thực, thực phẩm đông lạnh (kể cả nhập khẩu và sản xuất trong nước), thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến, rau, củ quả còn tồn dư chất bảo quản; gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm nhập lậu, chưa qua kiểm dịch, nhiễm vi sinh...

Ngày 07/12/2019 Cục An toàn thực phẩm ra công văn số 5975/ATTP-NĐTT, đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh triển khai các nội dung như trên.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, nhiều vụ buôn bán hàng lậu, nhiều cơ sở sản xuất hàng nhái, hàng kém chất lượng đã bị đưa ra ánh sáng.

Vừa qua Đội 6, Phòng Cảnh sát Môi trường thuộc Công an TP Hà Nội phối hợp với Đội quản lý thị trường số 5  của Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã bắt giữ một vụ buôn lậu hơn một tấn bánh kẹo dành cho trẻ em giả nhãn mác xuất xứ từ Thái Lan, Hàn Quốc. Lô hàng này thực chất xuất xứ từ Trung Quốc (theo lời khai nhận của người vận chuyển) và được chuyển tới tiêu thụ tại một đại lý ở xã La Phù huyện Hoài Đức, Hà Nội. La Phù được mệnh danh là thủ phủ bánh kẹo “rởm” giá rẻ của miền Bắc.

Lực lượng chức năng kiểm tra hoạt động kinh doanh tại đại lý bán bánh kẹo Đạt Nga

Các loại bánh kẹo như socola ốc quế; trứng King EGG, đậu phộng, kẹo Ticky, Original OatChoco, kẹo que phát sáng…với những tên gọi lạ và hấp dẫn trẻ em có bao bì nhãn mác toàn chữ Hàn Quốc.

Tại đại lý bánh kẹo Đạt Nga, các lực lượng chức năng đã thu giữ khoảng 2 tấn bánh kẹo giả nhãn mác Hàn Quốc, Thái Lan; bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại các chợ lớn nhỏ ở Hà Nội, dễ dàng nhận thấy đủ loại bánh kẹo nhãn mác từ trong nước đến nước ngoài được bày bán, thậm chí bánh kẹo không có nhãn mác, bán theo cân với giá chỉ từ 20.000đ/kg - 50.000 đ/kg, các loại kẹo dẻo, rau câu có giá từ 30.000đ/kg - 40.000 đ/kg, kẹo đậu phộng được chào giá cao hơn từ 60.000đ/kg - 80.000 đ/kg…

Vậy câu hỏi đặt ra là trước đó đã có bao nhiêu tấn sản phẩm bánh kẹo nhái Hàn Quốc, Thái Lan bán ra thị trường? Có bao nhiêu cơ sở kinh doanh bánh kẹo như đại lý Đạt Nga đang ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật?

Bên cạnh bánh kẹo thì rượu là mặt hàng bán rất chạy và với giá rất cao.

Mới gần đây phóng sự: "Cận cảnh kỹ nghệ sản xuất rượu vang siêu tốc, giá chỉ ngang nước lọc" mô tả rõ quy trình pha chế rượu vang nho và sâm panh tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Hoa nằm trên đường Ba La (phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) do Báo Lao Động đăng tải đã gây chấn động. Người tiêu dùng rất bức súc với câu trả lời của ông Trịnh Xuân Hoàn - Trưởng Công an phường Phú La (quận Hà Đông, Hà Nội) khi trao đổi với PV Lao Động vào sáng 16.1.2019. Ông cho biết: "Ít nhất 5 năm nay, năm nào trên quận và phường cũng lập đoàn kiểm tra và ra quyết định xử phạt cơ sở do bà Hoa làm chủ…”

5 năm liền bị phạt vẫn sản xuất rượu vang siêu tốc, siêu rẻ

Tại cơ sở này một chai rượu vang nho hay sâm panh hảo hạng ra đời chỉ trong nháy mắt bằng cách pha trộn một vài dung dịch với nhau, theo kiểu áng chừng. Giá bán ra chỉ 18.000 đ/chai 1 lít vang nho, tức là chỉ bằng 1/4 giá rượu nguyên chất đang bán trên thị trường và bằng giá 1 lít nước khoáng. Rượu sản xuất hàng loạt, giá rẻ nên nhiều mối buôn từ các tỉnh thành nườm nượp đến nhập hàng về bán Tết. Từ những năm trước, khi bị xử phạt cơ sở bà Hoa đã bị thu hồi mã vạch sản phẩm. Người tiêu dùng chỉ cần dùng phần mềm kiểm tra quét mã vạch của các sản phẩm rượu được sản xuất tại cơ sở bà Hoa sẽ nhận được ngay thông báo mã này đã bị thu hồi quyền sử dụng. Năm năm liền bị phạt do sản xuất rượu hàng loạt với quy trình mất vệ sinh và mã vạch của sản phẩm đã bị thu hồi quyền sử dụng nhưng chủ cơ sở luôn tỏ ra tự tin, bởi theo bà "Nhà có ô to". Bà Hoa còn dõng dạc nói khi được chất vấn “Có công an kinh tế vào tôi cũng chả sợ".

Bánh kẹo, rượu thì như vậy. Còn thức ăn tươi sống thì sao?

Nầm lợn, là món ăn rất khoái khẩu, được nhiều người yêu thích. Thời gian cận Tết và sau Tết thời tiết còn liên tục có rét đậm rét hại nên món nướng, trong đó có Nầm lợn càng được tiêu thụ mạnh.

Lợi dụng nhu cầu của khách hàng, rất nhiều đối tượng buôn bán, kinh doanh vận chuyển thực phẩm bẩn đã tranh thủ dịp cuối năm để tung ra thị trường những sản phẩm mất an toàn vệ sinh thực phẩm để kiếm lợi nhuận cao.

Tối 10/12/2018, tại đường Trần Phú, TP Lạng Sơn, tổ công tác Công an TP Lạng Sơn đã phát hiện, bắt quả tang ô tô bán tải chở hơn 1.020 kg nầm lợn không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Vào rạng sáng 29/12/2018, Đội 6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội, Phòng Cảnh sát giao thông và Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ một vụ vận chuyển với số lượng lớn nầm lợn bẩn đưa vào nội thành Hà Nội tiêu thụ. Trước đó, vào hồi 12 giờ cùng ngày, tại TP Lạng Sơn, trên bãi đất trống thuộc khối 8 phường Đông Kinh, tổ công tác đã phát hiện thu giữ 280 kg nầm lợn vô chủ. Toàn bộ số nầm lợn trên dù đã được làm đông đá nhưng có dấu hiệu mốc xanh, bốc mùi hôi thối, nghi nhập lậu từ Trung Quốc về.

Nầm lợn bẩn là nguy cơ mang bệnh vô cùng đáng sợ cho người ăn phải.

Nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm từ món nầm lợn mất an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), khi sử dụng loại thịt có dấu hiệu bốc mùi hay mốc rất có thể người dùng sẽ bị nhiễm các loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể như ngộ độc thực phẩm, nôn ói.... Các vi khuẩn có hại như Salmonella, E. coli, Listeria monocytogenes hay đặc biệt tụ cầu trùng...Ông Thịnh lưu ý "Điều cần nói ở đây là nầm lợn dù đông đá nhưng vẫn bị mốc, bốc mùi hôi thối thì rất có thể là do vi sinh vật đã hoạt động gây ra nhiều độc tố”.

Hơn nữa thời gian gần đây dịch lợn lở mồm long móng đanh hoành hành ở một số khu vực trên cả nước, do đó bà con cần cảnh giác hơn nữa việc tiêu thụ thịt lợn cũng như lục phủ ngũ tạng của lợn. Dùng thịt, nội tạng lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, bà con rất có thể sẽ ăn phải lợn bệnh. Ngoài ra bà con còn cần lưu ý trường hợp nhiều thương gia có thể tẩm ướp hóa chất gây hại sức khỏe để "phù phép" cho nầm lợn trông còn tươi mới.

Theo chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm, việc sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt những sản phẩm sử dụng nhiều phụ gia, màu thực phẩm không rõ nguồn gốc,...nếu dùng lâu dài có nguy cơ gây ung thư

Hơn lúc nào hết, vấn đề an toàn thực phẩm những ngày giáp Tết luôn khiến người dân lo lắng và các cơ quan chức năng đau đầu. Các vụ ngộ độc nhỏ lẻ và lớn thường xuyên xảy ra với hậu quả lớn mà vẫn không có giải pháp triệt để.

Mới vào đầu năm mới 2019, đã có nhiều vụ ngộ độc xảy ra. Ở Cà Mau 84 học sinh ngộ độc dung dịch ngừa sâu răng; ở TPHCM 15 học sinh ngộ độc trà sữa. Tiếp tục ngày 14/1/2019, Công an huyện Long Thành phối hợp với Chi cục Thú y huyện và UBND xã Long Phước, tỉnh Đồng Nai đã phát hiện ở một cơ sở giết mổ gần 3,5 tấn heo bệnh, heo chết và nội tạng từ heo bốc mùi hôi thối. Số lượng thực phẩm bẩn này đã bị thu giữ và tiêu hủy.

Qua các đợt thanh kiểm tra của các cơ quan chức năng, nhiều vụ việc cụ thể đã được xử lý. Cụ thể năm 2018, có 673.490 cơ sở được thanh tra, kiểm tra; phát hiện 116.258 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, nhưng mới xử lý 41.229 cơ sở (theo báo cáo của Bộ Y tế). Bộ Công an đã phát hiện 6.176 vụ vi phạm pháp lật về an toàn thực phẩm, chuyển cơ quan điều tra khởi tố 11 vụ, đang điều tra, xử lý 184 vụ.

Mặc dù vậy còn vô vàn nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm đang tiềm ẩn khiến người dân phải đối mặt. Các nguy cơ ngộ độc từ thịt lợn bệnh, nội tạng lợn thiu thối, từ rượu và bánh kẹo “rởm”, từ các thực phẩm sử dụng các chất phụ gia không rõ nguồn gốc…vẫn đang rình rập.

Do đó, chúng tôi khuyến cáo bà con nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm. Khi mua bà con cần xem sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, không hỏng mốc và có mùi khó chịu. Tốt nhất nên lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu có uy tín. Với bánh kẹo, đồ uống bà con lưu ý thận trọng với các loại sản phẩm có màu sắc bắt mắt vì những sản phẩm này có thể chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.

Các chai rượu sản xuất “siêu tốc” trông rất bắt mắt được gói trong giỏ quà tết

Đặc biệt khi mua giỏ quà biếu Tết bà con không nên mua giỏ quà đã đóng gói sẵn mà hãy tự chọn rượu, hộp bánh kẹo, mứt, chè…rời bên ngoài rồi gói thành giỏ quà để tránh những sản phẩm kém chất lượng được gói sẵn trong giỏ quà.

Theo Cty CP CNNN agritech


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia