Nguy cơ “thẻ vàng” biến thành “thẻ đỏ”, ngành thủy sản sẽ gặp nhiều khó khăn

2020-03-06 11:12:52

Nếu kết quả của lần kiểm tra từ ngày 25/5 - 5/6/2020 không đáp ứng được các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, nguy cơ “thẻ vàng” sẽ thành “thẻ đỏ”.

Kể từ khi Việt Nam nhận cảnh báo “thẻ vàng” từ Ủy ban châu Âu (EC), xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường EU giảm 6,5%. Trước khi bị “thẻ vàng”, EU là thị trường nhập khẩu hải sản lớn thứ 2 của Việt Nam. Nhưng sau 2 năm bị EC cảnh báo “thẻ vàng” thì thị trường EU từ vị trí thứ 2 đã tụt xuống đứng thứ 5 trong số các thị trường nhập khẩu hải sản của Việt Nam.

Theo kế hoạch, từ ngày 25/5 đến ngày 5/6/2020, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thủy sản của Ủy ban châu Âu (DG-Mare) sẽ sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (IUU). Nếu kết quả kiểm tra không đáp ứng được các khuyến nghị của EC, nguy cơ “thẻ vàng” chuyển thành “thẻ đỏ” rất cao.

Vi phạm vùng biển nước ngoài chưa có dấu hiệu giảm
Qua 2 đợt kiểm tra trước đó, Đoàn Thanh tra của EC ghi nhận sự vào cuộc tích cực của Việt Nam từ Trung ương đến địa phương. Đặc biệt, việc xây dựng hoàn thiện khung pháp lý bao gồm Luật Thủy sản bước đầu đã đi vào thực tiễn. Nỗ lực triển khai lắp đặt giám sát hành trình cho tàu cá theo khuyến nghị của EC, đưa hoạt động của tàu cá đi vào quy củ. Tuy nhiên, những gì Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua vẫn chưa đủ để EC quyết định rút “thẻ vàng”. Vấn đề đáng quan ngại nhất là tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài chưa có dấu hiệu giảm. 
“Việc áp dụng quy định xử phạt hành chính mới trong lĩnh vực hải sản đối với các trường hợp vi phạm vùng biển nước ngoài còn hạn chế và chưa thống nhất giữa các địa phương. Đây là mấu chốt quan trọng để EC tháo gỡ “thẻ vàng”, hay nâng lên cảnh báo “thẻ đỏ” đối với hải sản cho Việt Nam trong đợt thanh tra tiếp theo nếu tình hình chưa có sự cải thiện”, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết.

Tập trung khắc phục các tồn tại trong công tác kiểm soát tàu cá ra - vào cảng

Ngăn chặn, xử lý kịp thời để không bị dính “thẻ đỏ”
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường châu Âu đã giảm đáng kể từ khi dính “thẻ vàng”. Nếu Đoàn thanh tra của EC kiểm tra lần 3 còn phát hiện Việt Nam chưa khắc phục được những khuyến nghị trước đó thì nguy cơ Việt Nam phải nhận “thẻ đỏ” rất lớn và hệ lụy của nó cũng sẽ không nhỏ.
Để Việt Nam không bị dính “thẻ đỏ”, tiến tới gỡ “thẻ vàng”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đề nghị:
- Các địa phương chuẩn bị chu đáo, hiệu quả kế hoạch và nội dung làm việc với Đoàn Thanh tra của EC lần thứ 3.
- Ngăn chặn và xử lý kịp thời, có hiệu quả đối với các tàu cá vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU. Đặc biệt, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.
- Tập trung khắc phục các tồn tại trong công tác kiểm soát tàu cá ra vào cảng. Đảm bảo kiểm soát 100% sản lượng cập bến tại các cảng cá chỉ định và thu hồi 100% nhật ký khai thác của các tàu cá cập cảng. Truy xuất nguồn gốc thủy sản xuất sang thị trường EU.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia