Nhà nước lo dập dịch, dân lại lo bán tháo lợn “chạy dịch”

2019-03-19 09:22:22

Tính đến ngày hôm qua, dịch lợn tả châu Phi đã có mặt tại 19 tỉnh thành, Thừa Thiên Huế là tỉnh mới nhất công bố xuất hiện có dịch. Như vậy, nguy cơ dịch bệnh lây lan mạnh, "nam tiến" chỉ tính từng ngày.

Nói về nguyên nhân chính khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng, Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông cho biết: một số người chăn nuôi và cả thương lái chưa nhận thức đầy đủ được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, cũng như vì lợi ích kinh tế trước mắt nên khi có lợn bệnh, lợn chết đã không khai báo lại mang đi bán, giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh. Vì vậy, một khi biện pháp phòng, chống và hỗ trợ nếu không sớm và quyết liệt hơn, người dân vẫn còn tiếp tục bán tháo để “chạy dịch” và tất yếu sẽ làm xáo động giá thịt lợn trên thị trường.

Lợn thịt, lợn giống... cùng giảm giá

Những ngày qua, do tâm lý lo ngại tiêu dùng thịt lợn vì dịch bệnh, giá lợn đang càng ngày càng xuống. Nếu như sau Tết giá lợn còn ở mức trên 50.000 đồng/kg thì hiện nay chỉ còn 43.000 đến 44.000 đồng/kg.

Cụ thể giá lợn hơi hôm qua (18/03), tại miền Bắc ghi nhận bình quân là 39.500 đồng/kg. Với những địa phương cận kề ổ dịch như Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định,… mức giá chỉ còn 38.000 đồng/kg. Vĩnh Phúc, Lào Cai, Thái Nguyên có giá cao hơn các tỉnh khác và dao động từ 41.000 đồng/kg đến 43.000 đồng/kg.

Miền Trung lại ghi nhận giá lợn chênh lệch khá lớn tại các tỉnh. Trong khi Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Khánh Hoà, Ninh Thuận đang có giá từ 43.000 đồng/kg đến 45.000 đồng/kg thì các tỉnh Bình Định, Hà Tĩnh đang là những địa phương có giá tương đối thấp, chỉ từ 35.000 đồng/kg đến 37.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá lợn tại miền Nam đang dao động từ 41.000 đồng/kg đến 49.000 đồng/kg, bình quân cả miền đạt khoảng 44.500 đồng/kg. Tại Đồng Nai, Bình Dương, Bến Tre, Vĩnh Long,… hiện dao động từ 43.000 đồng/kg đến 45.000 đồng/kg. Các tỉnh có mức giá cao nhất từ 46.000 đồng/kg đến 49.000 đồng/kg là Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ. Mặc dù giảm nhưng đây vẫn là mức giá tốt nhất trên cả nước.

Cùng chung “số phận” với lợn thịt, lợn giống cũng đang trên đà rớt giá vì không ai dám mạo hiểm thả nuôi lứa mới ở thời điểm này. Hiện lợn giống loại dưới 20 kg/con giá còn khoảng 90.000 đồng/kg, giảm hơn 10.000 đồng/kg so với cách đây nửa tháng.

Vừa chạy dịch, vừa chạy giá

Với tình hình dịch tả lợn đang diễn biến phức tạp như hiện nay, dự đoán giá lợn sẽ còn giảm trong thời gian tới. Chính vì vậy, ngoài nỗi sợ dịch tả lợn châu Phi sẽ gây chết đàn lợn mà người chăn nuôi còn lo ngại giá lợn giảm sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế. Do đó, phần lớn người chăn nuôi quyết định bán lợn để vừa “chạy dịch”, vừa “chạy giá”.

Tình trạng bán lợn chạy dịch đang rầm rộ tại các tỉnh phía Nam

Tại Đồng Nai, nơi được mệnh danh là thủ phủ chăn nuôi lợn của cả nước với 2.5 triệu con tình trạng này đang diễn ra phổ biến.

Lo ngại dịch bệnh lây lan, anh Đỗ Văn Thuận, chủ một trại lợn tại xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã bán bớt 50 con lợn nái trên tổng số 70 con cùng gần 200 con lợn thịt. Anh cho biết đã nghe ngóng dịch bệnh cả tháng nay, gần đây thông tin dịch bệnh lan rộng đến miền Trung nên anh quyết định bán bớt lợn để đỡ lo. Không chỉ riêng anh, nhiều hộ chăn nuôi khác cũng như ngồi trên đống lửa, đã ồ ạt bán lợn để chay dịch. Thay vì lợn phải đạt trọng lượng từ 90 kg mỗi còn trở lên mới được xuất bán thì hiện nay, lợn khoảng 70 đến 80 kg cũng đã được người nuôi kêu bán.

Còn tại Tiền Giang, mặc cho chính quyền địa phương đã tuyên truyền, động viên người chăn nuôi nên bình tĩnh, biện pháp tốt nhất không phải là bán chạy mà là tăng cường quản lý an toàn sinh học nhưng tình trạng bán tháo lợn vẫn diễn ra từ nhiều ngày qua. Ông Nguyễn Minh Thuần - Chủ tịch Hội Chăn nuôi tỉnh cho biết hiện tại các quyết định hỗ trợ đền bù vẫn dừng ở mức chủ trương chứ chưa có văn bản chính thức, thế nên người dân càng ngày càng thêm hoang mang. Mà càng bán chạy, thị trường càng loạn, công tác kiểm soát dịch bệnh sẽ càng trở nên khó khống chế.

Trước tình hình đó, một số hiệp hội chăn nuôi tại các tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Tiền Giang đã gửi kiến nghị tạm thời ngừng cấp phép vận chuyển lợn từ vùng dịch về các vùng lân cận, cũng như vào các tỉnh phía Nam. TP.HCM cũng đã ngưng tiếp nhận lợn từ các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên trên thực tế việc cấm vận chuyển vào thời điểm này không dễ thực hiện, khi mà tất cả các xe vận chuyển lợn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đều không xuất trình được giấy chứng nhận lợn âm tính với DTLCP.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm