Nhập khẩu hơn 300.000 con lợn và 212.000 tấn thịt có đánh tan cơn sốt giá thịt lợn?

2020-12-25 17:05:03

Dịch tả lợn châu Phi bắt đầu bùng phát tại Việt Nam từ tháng 2/2019 khiến cho nguồn cung trong nước bị thiếu hụt trầm trọng. Điều này khiến giá thịt lợn hơi đã lên mức kỷ lục 100.000 đồng/kg vào giữa năm 2020. Để ổn định giá thịt lợn, nước ta đã tăng cường nhập khẩu thịt lợn đông lạnh và lợn sống.

Lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan đã góp phần hạ nhiệt giá lợn hơi trong nước

Theo số liệu của Cục Thú y, tính từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã kiểm dịch cho 212.000 tấn thịt lợn đông lạnh do 130 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu, tăng hơn 216,41% so với năm 2019. Nguồn thịt lợn được nhập chủ yếu từ các nước Liên bang Nga, Ba Lan, Brazil, Canada, Đức, Mỹ và Tây Ban Nha.

Đặc biệt, từ tháng 6/2020, Việt Nam cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan để giết mổ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, nước ta nhập khẩu lợn sống nhằm giúp hạ nhiệt giá thịt lợn trong nước. Đến nay, đã có tổng cộng 28 doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan với số lượng 308.325 con, trọng lượng trung bình 100kg/con. 

Nhờ tăng cường nhập khẩu thịt lợn đông lạnh và lợn sống đã giúp giá lợn hơi trong nước giảm dần xuống mức 65.000 -70.000 đồng/kg vào tháng 10 và 11 vừa qua.

Bước sang tháng 12, giá lợn hơi lại quay đầu tăng trở lại. Nguyên nhân là do đang bước vào giai đoạn chuẩn bị hàng Tết, nhu cầu về thịt lợn tăng cao nên giá lợn hơi hiện đã lên mức 72.000 – 78.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thị trường Tết Nguyên đán 2021 khó xảy ra tình trạng thịt lợn khan hàng, sốt giá như Tết Nguyên đán 2020.  Dự báo trên căn cứ vào nguồn cung thịt lợn vào thời gian tới sẽ dồi dào hơn và còn chịu áp lực cạnh tranh rất lớn từ thịt nhập khẩu giá rẻ.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng