Nhập khẩu thịt lợn để bình ổn giá: Không phải là chuyện dễ dàng

2020-02-14 09:50:48

Tình hình tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi mới chỉ dừng ở bước đầu, trong khi đó, việc nhập khẩu thịt lợn hiện nay lại gặp nhiều khó khăn. Điều này khiến nguồn cung thịt lợn trong nước có nguy cơ thiếu.

Bài toán nhập khẩu thịt lợn gặp khó khăn
Bộ NN&PTNT dự báo, sản lượng thịt lợn nhập khẩu trong năm 2020 sẽ còn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh “kép” hiện nay, bài toán nhập khẩu thịt lợn để bình ổn giá là điều không dễ dàng. Đại diện một số doanh nghiệp cho biết, thời gian để các đơn hàng thịt lợn từ châu Âu, châu Mỹ được đặt mua và chuyển về Việt Nam cần khoảng 1,5 – 2 tháng (đi bằng tàu biển). Hiện nay, giá, thuế và chi phí vận chuyển cho việc nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ khá cao, nên nhập khẩu sẽ thêm phần khó khăn. Hơn nữa, Trung Quốc cũng bị thiệt hại nặng nề do dịch tả lợn châu Phi nên cần rất nhiều thịt lợn. Giá lợn ở Trung Quốc hiện tại rất cao, do đó, các doanh nghiệp Trung Quốc sẵn sàng mua thịt lợn nhập khẩu với giá cao hơn các doanh nghiệp Việt Nam từ 20 - 30%. Chính điều này khiến các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn trong nước gặp khó khăn hơn. Mặt khác, hiện nay diễn biến của dịch Covid-19 rất phức tạp, việc tìm được nguồn cung với giá cả hợp lý cũng là vấn đề nan giải.

Nhập khẩu thịt lợn gặp khó khăn (Ảnh: st)

Giải pháp nào khi nhập khẩu thịt lợn gặp khó khăn?
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, để đảm bảo nguồn cung thịt lợn trong nước về lâu dài, Bộ đã chỉ đạo các địa phương tập trung tái đàn theo hướng an toàn sinh học tại các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Tính đến nay, nhiều địa phương đã tái đàn hiệu quả như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Phú Thọ,… Việc tái đàn tại các địa phương cần phải rất thận trọng, không tái đàn ồ ạt. Kể từ sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát khiến nguồn cung thịt lợn giảm, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn sở hữu cơ sở chăn nuôi hiện đại, an toàn sinh học đã tăng tổng đàn thêm 5 – 15% để gia tăng nguồn cung.
Để có thể đảm bảo nguồn cung thịt lợn trong nước năm 2020, Bộ NN&PTNT đề nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạo điều kiện trong việc nhập khẩu thịt lợn. Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm những nguồn cung thịt lợn có giá cả hợp lý tại Mỹ và các quốc gia khác. Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ để khuyến khích các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh nhập khẩu mặt hàng này.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia