Nhiều vườn sầu riêng chết sau triều cường, nông dân miền Tây phải chặt bỏ

2018-10-18 09:48:07

Triều cường cao nhất 40 năm làm 70 ha sầu riêng đang cho trái ở Châu Thành (Bến Tre) bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Vườn sầu riêng đang chết khô của ông Hồ Văn Hưởng. Ảnh: Hoàng Nam.

Hơn một tuần qua, vườn sầu riêng 9.000 m2 với 200 gốc của ông Hồ Văn Hưởng ở xã Tân Phú (Châu Thành, Bến Tre) bị chết gần như toàn bộ. Phần lớn lá lẫn hoa đã khô héo, rụng đầy gốc.

"Vườn sầu riêng này đã 10 năm tuổi, mùa trước tôi lãi 200 triệu đồng. Vụ này cây phát triển tốt, hoa nhiều, cao điểm mỗi ký sầu riêng có giá hơn 80 nghìn đồng mỗi kg nên tôi dự tính lợi nhuận sẽ gấp đôi", ông Hưởng buồn rầu nói.

Theo ông, do bị nước ngập từ hai đợt triều cường cao bất thường trước đó, vườn sầu riêng dần héo lá rồi chết hẳn. Nếu tính bình quân mỗi cây đến mùa thu hoạch khoảng 100 kg trái, vụ này gia đình ông thua lỗ khoảng một tỷ đồng.

Cách đó 3 km, ông Lê Văn Em cũng đứng thất thần bên vườn sầu riêng 3.000 m2 vừa đốn bỏ. "Cây trồng bảy năm rồi, mới thu hoạch được mấy vụ thì bị vỡ đê, nước tràn vào ngập úng, lá héo rụng từ từ. Tôi hoảng quá chạy đi hỏi khắp nơi sau đó xử lý bằng cách lặt hoa bỏ nhưng cây vẫn chết", ông Em cho biết.

Vườn sâu riêng vừa cưa ngang gốc với hy vọng đâm chồi mới của ông Em. Ảnh: Hoàng Nam.

Sau một tuần gần như bất lực nhìn sầu riêng chết, mấy hôm trước ông Em đành đứt ruột cưa ngang gốc toàn bộ vườn với hy vọng cây sẽ đâm chồi mới.

"Tưởng đâu vụ này cầm chắc lãi trên 300 triệu đồng, ai ngờ giờ lâm vào cảnh trắng tay, lỗ cả tỷ đồng, không biết có đủ khả năng nuôi hai đứa con đang đi học nữa không", ông thở dài.

Theo ghi nhận, ngoài những vườn cây chết khô gần như hoàn toàn, một số diện tích sầu riêng tại xã Tân Phú bị ảnh hưởng triều cường cũng bị rụng hoa, vàng lá.

Người dân cho biết, nếu không cứu được số sầu riêng đang chết dần thì cách cuối cùng là phải phá bỏ để trồng lại mới toàn bộ. Để cây sầu riêng cho trái phải mất đến bốn năm trồng, trong khi nhiều người cho biết hiện vẫn còn nợ tiền phân thuốc tại các đại lý từ đầu vụ, nên rất khó có khả năng để tái sản xuất.

Những chùm hoa héo khô chưa kịp đậu trái rụng đầy gốc. Ảnh: Hoàng Nam

Ông Phạm Hoàng Khôi - Phó chủ tịch UBND xã Tân Phú, cho biết, đợt vỡ đê bao từ hơn một tuần trước làm nước tràn, ngập úng khoảng 70 ha vườn sầu riêng và 10 ha chôm chôm của người dân.

"Năm nay, triều cường cao bất thường so với các năm trước nên người dân không trở tay kịp, ước tính thiệt hại ban đầu gần 8 tỷ đồng", ông Khôi nói và cho biết, địa phương đang đề xuất cấp trên phân bổ kinh phí để gia cố các tuyến đê xung yếu trên địa bàn nhằm bảo vệ hơn 1.500 ha diện tích cây ăn trái còn lại.

Đỉnh triều cường hôm 10/10, mực nước tại Mỹ Thuận là 2,07 m, Cần Thơ đạt 2,23 m, vượt số liệu lịch sử 40 năm qua. Triều cường kết hợp lũ đầu nguồn sông Mekong tràn về làm hàng loạt đê bao ở các tỉnh miền Tây bị vỡ, nước nhấn chìm nhiều tuyến đường, nhà cửa; nhiều diện tích cây ăn trái, ao cá, ruộng lúa, mía... bị thiệt hại.

Các chuyên gia cho rằng có nhiều nguyên nhân khiến miền Tây ngập sâu, trong đó quan trọng nhất là đất lún do khai thác nước ngầm quá mức. Mỗi năm Đồng bằng sông Cửu Long bị lún 2-3 cm, gấp 10 lần nước biển dâng.

Hoàng Nam

Theo vn.express.net, 18/10/2018

Xem thêm