Nhu cầu giống thủy cầm tăng cao chưa từng có, giống vịt siêu thịt lên ngôi

2019-08-20 09:02:59

Từ đầu năm đến nay, giá con giống thủy cầm trên thị trường tăng mạnh, đặc biệt là giống ngan, vịt. Tình trạng con giống khan hiếm chính là nguyên nhân đẩy giá lên cao.

Nhu cầu thị trường tăng đột biến

Thời gian gần đây, các hộ chăn nuôi gia cầm đang vào đàn chuẩn bị cho thị trường dịp cuối năm. Cùng với đó, nhiều hộ chăn nuôi heo thua lỗ do dịch bệnh cũng đã chuyển hướng sang nuôi gia cầm, dẫn tới số lượng đàn gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng tăng đột biến. Trong khi nguồn cung gà giống đang khá dồi dào thì nguồn cung giống thủy cầm đặc biệt là vịt, ngan lại khá khan hiếm. Thị trường thủy cầm nước ta hiện đang tăng trưởng mạnh, chưa từng có trong lịch sử.

Thị trường giống vịt năm 2019 tăng trưởng trên 100%.

Nhu cầu con giống tăng cao khiến các trại giống gia cầm lớn đều đang trong tình trạng hoạt động hết công suất. Trao đổi với ông Nguyễn Quý Khiếm – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương, ông cho biết, chỉ trong 7 tháng đầu năm nay, Trung tâm đã cung cấp ra thị trường 250.000 con giống vịt, ngan bố mẹ. Trong khi đó, trung bình các năm trước, con số này chỉ dừng lại ở mức 100.000 - 120.000 con. Hiện tỉ lệ giống thủy cầm đang chiếm tới 25% cơ cấu sản xuất giống của đơn vị này.

Mức tăng trưởng trên 100% cũng đang diễn ra với con giống thủy cầm của Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên. Theo ông Nguyễn Văn Duy - Giám đốc Trung tâm, năm 2018 và các năm trước, đơn vị chỉ bán ra được khoảng 200.000 – 250.000 con giống vịt, ngan bố mẹ. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê hết tháng 7/2019, Trung tâm đã bán ra hơn 330.000 con.

Không chỉ giống thủy cầm bố mẹ mà giống thương phẩm cũng tăng đột biến. Vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi Gia cầm Vigova (TP.HCM) cũng đã đưa ra báo cáo về tình hình sản xuất 6 tháng đầu năm. Qua đó cho thấy, sản lượng vịt giống thương phẩm trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng trên 50% so với cùng kỳ. Vigova dự kiến, tổng sản lượng giống thủy cầm bố mẹ và thương phẩm năm 2019 của Trung tâm có thể đạt trên 2 triệu con.
Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp chuyên cung cấp con giống cũng đang khá tiếc nuối khi không kịp mở rộng quy mô chuồng trại, công suất để kịp cung ứng ra thị trường.

Dòng siêu nạc, siêu thịt lên ngôi

Do thiếu hụt nguồn cung nên giá giống vịt ngan bố mẹ và giống thương phẩm năm nay tăng từ 25 – 30% so với năm ngoái.

Hiện tại, giá con giống vịt thương phẩm dòng vịt siêu nạc, siêu thịt, kiêm dụng ở mức 22.000 – 25.000 đồng/con loại 1 ngày tuổi; trong khi thời điểm này năm 2018 giá chỉ từ 16.000 – 18.000 đồng/con. Bên cạnh đó, giá vịt giống bố mẹ cũng tăng từ 10.000 – 12.000, chạm ngưỡng 35.000 – 45.000 đồng/con đối với vịt mái và 40.000 – 50.000 đồng/con đối với vịt trống.

Khảo sát trên thị trường con giống hiện nay cho thấy, hiện giống vịt siêu nạc, siêu thịt đang lên ngôi, đặc biệt là hai dòng: vịt Star của hãng Grimaud (Pháp) và vịt Super của hãng Cherry Valley (Anh). Chúng có ưu điểm là lớn nhanh, trọng lượng lớn, nhiều thịt và không kén môi trường nuôi.

Bên cạnh các giống vịt ngoại nói trên thì các giống là con lai ngan vịt hoặc con lai giữa giống bản địa với giống ngoại như Vịt Biển 15 Đại Xuyên, vịt Biển trời, vịt Siêu nâu, Đại Xuyên TC, ngan R51, R71, vịt Vigova… hiện cũng trong tình trạng cháy hàng.

Nguy cơ vỡ trận - bài học từ vịt siêu trứng

Trong khi nguồn cung vịt giống đang trong tình trạng cháy hàng, giá tăng cao thì nghịch lí là thị trường vịt thịt lại đang ế ẩm. Hiện vịt thịt chỉ bán được với mức giá 30.000 đồng/kg. Nhiều hộ chăn nuôi vịt đang đứng trước nguy cơ thua lỗ, bởi giá bán còn thấp hơn cả giá thành sản xuất từ 1.000 – 2.000 đồng/kg. 

Bên cạnh đó, với số lượng con giống vào đàn tăng gấp 2 – 3 lần như hiện nay, nhiều người lo ngại cho một cuộc khủng hoảng thừa thủy cầm trong tương lai. Điều này không phải là không có căn cứ khi mà trường hợp tương tự đã từng diễn ra với vịt siêu trứng và gà lông màu. 

Giống vịt siêu trứng một thời là mô hình làm giàu của nhiều hộ chăn nuôi

Vài năm trước đây, giống vịt siêu trứng ở nước ta tăng trưởng một cách chóng mặt, nhà nhà nuôi vịt siêu trứng. Hậu quả là giá trứng gia cầm giảm sâu trong thời gian dài khiến không ít người chịu thua lỗ nặng nề. Tới nay, giống vịt siêu trứng đã bị người nuôi “quay lưng”, giá con giống theo đó cũng giảm mạnh. 

Vì vậy, để tránh những rủi ro không đáng có, người chăn nuôi nên tính toán kĩ trước khi vào đàn, tìm hiểu các kênh tiêu thụ tại địa phương. Ngoài ra, cần trang bị thêm các kiến thức, nắm rõ quy trình chăm sóc, phòng chống dịch bệnh để quá trình chăn nuôi được thuận lợi. 

Cổng Nông Dân
 

 


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia