Nhức nhối vấn nạn “nhân bản” nhãn mác BVTV để lừa nông dân kiếm lời

2020-06-27 09:06:12

Người nông dân rất khó tìm được đúng sản phẩm cần thiết khi đứng giữa “ma trận” nhãn mác thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) như hiện nay.
Theo thông tư số 21/2015/TT-BNNPTNT, tổ chức, cá nhân đứng tên đăng ký thuốc BVTV chỉ được đăng ký 01 tên thương phẩm cho mỗi hoạt chất, thuốc kỹ thuật hoặc thuốc thành phẩm để phòng, trừ sinh vật gây hại hoặc điều hòa sinh trưởng cây trồng. Tên thuốc BVTV là tên thương phẩm của một loại thuốc nào đó đã được đăng ký và đăng ký đó còn giá trị lưu hành. Tên thuốc là tên duy nhất được in trên nhãn mác. Các thông tin in trên nhãn mác phải liên quan đến sản phẩm và nội dung đã đăng ký. Tên thương phẩm của thuốc BVTV gồm 3 phần chính: phần tên, phần chỉ số hàm lượng và phần kí hiệu dạng thuốc (chữ viết tắt tiếng Anh của dạng thuốc). Nhưng thực trạng hiện nay, có rất nhiều trường hợp chỉ cần một sản phẩm thuốc BVTV đã được đăng ký có thể hô biến thành nhiều nhãn mác riêng. Mỗi nhãn mác thường được cung cấp độc quyền cho một đơn vị cung ứng sản phẩm. Giá bán mỗi nhãn mác tới tay người nông dân cũng hoàn toàn khác nhau, tùy thuộc vào lòng tham của đại lý. Với chiêu trò “nhân bản” nhãn mác và tự định đoạt giá thuốc BVTV, không ít nông dân đang bị lừa dối. Rõ ràng, việc “nhân bản” nhãn mác thuốc BVTV rất nguy hiểm. Bởi trong trường hợp sản phẩm thuốc BVTV có chất lượng kém bị nông dân tẩy chay, các công ty có thể dùng chiêu trò đổi tên phụ và hình ảnh, đánh lừa nông dân đây là sản phẩm mới. 

Tên phụ được in to, rõ và đi kèm hình ảnh minh họa nổi bật (Ảnh cắt từ video của Vtc16)

Những cái tên thuốc BVTV nghe rất “kêu” như Chúa Sơn Lâm, Rồng Đỏ, Bọ Cạp Chúa, Trừ Sâu Ấn Độ,… đang được bày bán công khai tại một số đại lý. Sự thật thì chúng chỉ là tên phụ nhưng lại được in to, rõ và đi kèm hình ảnh minh họa nổi bật. Trong khi tên thuốc và công dụng chính lại được in rất nhỏ, mờ ở một góc nào đó trên bao bì, như một thông tin phụ của sản phẩm. 
Trước thực tế hỗn loạn của thị trường thuốc BVTV, nông dân không thể nắm bắt hết các loại thuốc BVTV thì họ chỉ có thể tin tưởng vào đại lý, tin tưởng vào người bán. Đại lý đưa cho thuốc nào thì họ sử dụng loại thuốc đấy, rất ít người có thể tự chủ được trong việc sử dụng thuốc hợp lí.
Anh Đường Tám Duy, một nông dân ở xã Biển Động, Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết, anh gặp khó khăn trong việc lựa chọn thuốc BVTV. Có rất nhiều tên thuốc BVTV khiến anh bị loạn. Có thể năm nay anh tìm được tên thuốc BVTV này, nhưng sang năm lại thay đổi nhãn mác nên không thể tìm được loại thuốc BVTV đấy nữa. 
Mới đây, đoàn liên ngành của Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang đã bắt quả tang 2 đại lý trên địa bàn huyện Lục Nam về hành vi buôn bán thuốc BVTV lậu. Do số lượng thuốc BVTV lậu ít nên đoàn đã ra quyết định xử phạt hành chính với mức phạt 3 triệu đồng.

Tên thuốc BVTV chứa đựng nhiều thông tin quan trọng. “Nhân bản” nhãn mác khiến người nông dân bị loạn tên thuốc. Việc này gây ảnh hưởng và thiệt hại về mặt kinh tế, dẫn đến giá thuốc trên thị trường rơi vào cảnh hỗn loạn, cũng như gây nhầm lẫn cho người nông dân khi sử dụng sản phẩm. Hơn nữa, việc loạn tên thuốc còn dẫn đến nguy cơ dịch hại kháng thuốc và mất mùa.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng