Những công nghệ chăn nuôi heo thông minh, hiện đại

2020-05-27 16:13:04

Công nghệ chăn nuôi heo thông minh

Nhiều nông dân đã quen thuộc với những công nghệ chăn nuôi heo tiên tiến. Công nghệ này vẫn đang phát triển như vũ bão; nắm bắt được cơ hội từ những lợi ích mà nó mang lại sẽ quyết định sức cạnh tranh của trại nuôi.

Những công nghệ đã sẵn sàng
Cảm biến: giám sát sự thay đổi của môi trường như độ ẩm, nhiệt độ, amonia, CO2, bụi bẩn… Cũng có nhiều cảm biến đo trọng lượng silo, giám sát tiêu thụ nước, kiểm tra nhiệt độ của các thiết bị bảo quản tinh heo, phát hiện các thiết bị gặp trục trặc…

Phân tích hình ảnh để phát hiện các dấu hiệu bất thường của heo

Camera (2-D và 3-D): chụp hình ảnh để hỗ trợ thực hiện nhiều nhiệm vụ từ đếm số lượng vật nuôi đến ước tính trọng lượng, đánh giá hình ảnh chuyển động để phát hiện các vấn đề như heo què, hoặc heo đứng yên bất thường; và nhận dạng các biểu hiện hung hăng của vật nuôi như đánh nhau, cắn đuôi hoặc sườn.
Ống thu thanh (MIC): tự động giám sát tiếng ho của heo, cũng như đánh giá các âm thanh liên quan đến stress như heo con bị xô đẩy chen lấn nhau.

Giám sát tiếng ho của heo để chẩn đoán dịch bệnh liên quan

Gia tốc kế: giám sát hoạt động của heo nhằm kiểm soát thời gian nghỉ ngơi và chuyển động; từ đó liên kết với các quá trình sinh lý và bệnh lý: ví dụ, dự đoán heo đẻ bằng cách gắn một gia tốc kế vào thẻ tai của vật nuôi.

Camare quét ảnh nhiệt bằng thiết bị FLIR được kết nối với smartphone

Thiết bị đo nhiệt độ của vật nuôi: mục tiêu tổng hợp các thông tin liên quan bằng cách giám sát liên tục hoặc đọc nhiệt độ của vật nuôi thường xuyên, chính xác và dễ dàng. Những thay đổi lớn về nhiệt độ xuất hiện sẽ được cảnh báo kèm theo các vấn đề bệnh lý; phản ứng với vaccine hoặc thay đổi sinh lý. Giám sát nhiệt độ là công việc thường xuyên của nhiều trang trại và được coi là yếu tố quan trọng để chẩn đoán dịch bệnh. Có nhiều cảm biến nhiệt độ tiếp xúc với da, cũng như camera hồng ngoại.
Thực tế ảo: được sử dụng như một công cụ huấn luyện và thu hẹp khoảng cách giữa sản xuất chăn nuôi heo và người tiêu dùng.
Người máy: thực hiện những nhiệm vụ như vệ sinh chuồng trại hoặc xe tải. Chúng có thể đảm đương việc nặng nhọc, lặp đi lặp lại cho con người, cải thiện điều kiện làm việc. Phần lớn một trại nuôi heo thông minh tích hợp đa công nghệ để tăng hiệu quả chăn nuôi tối đa. Ví dụ, ống thu thanh (MIC) khi được sử dụng cùng trí tuệ nhân tạo có thể nhận dạng tiếng kêu thét thất thanh của heo con nếu chúng bị chen lấn xô đẩy và gửi các rung động này đến một cảm biến đặt trên heo nái.
 
Tiếp cận đa chiều giải quyết vấn đề
Hệ thống nhận dạng vật nuôi: nhận dạng vật nuôi nhanh chóng và rõ ràng là điều thiết yếu để tổng hợp được dữ liệu chuẩn xác và phân tích rồi cung cấp cho các bên liên quan. Sự nhận dạng này là điều cần thiết cơ bản cho nhiều quá trình như thiết lập lượng thức ăn được phép cho từng cá thể vật nuôi, xây dựng dòng dõi vật nuôi, theo dõi những con heo có thuốc… Trong công nghệ này, không thể bỏ qua nhận dạng bằng tần số vô tuyến (RFID); nhận dạng khuôn mặt heo và nhận dạng hình ảnh như số thẻ tai heo.
Hệ thống đánh giá heo đi khập khiễng, què quặt: Nếu đã quan tâm đến phúc lợi động vật, người chăn nuôi không thể bỏ qua công nghệ này. Nó giúp các trang trại kiểm soát hiện tượng heo đi khập khiễng hoặc bị què quặt theo nhiều hướng tiếp cận khác nhau như: Đánh giá áp lực mỗi chân lên bề mặt sàn chuồng tới nhiều yếu tố khác như chiều dài của sức bật hoặc sự thay đổi trọng lượng; đánh giá các dữ liệu của gia tốc kế khi vật nuôi có xu hướng đi khập khiễng di chuyển ít hơn; và cuối cùng là phân tích hình ảnh video đánh giá kiểu dáng đi hoặc các xuất hiện tổn thương ở móng.
Cải thiện an toàn sinh học: Hệ thống theo dõi địa lý trên điện thoại thông minh cho phép kiểm soát những ai ra vào cơ sở chăn nuôi. Nó cũng có thể giám sát sự di chuyển của từng người ở những khu vực khác nhau cũng như tự động cho phép, đăng ký truy cập vào trang trại theo những yêu cầu cụ thể.
Hệ thống hỗ trợ thu, gửi và kiểm tra dữ liệu trại nuôi: rất đa dạng từ bút máy kỹ thuật số đến các ứng dụng dễ sử dụng tích hợp sẵn trên điện thoại di động, cho phép báo cáo và gửi các dữ liệu trang trại có liên quan.
Một trại nuôi sẽ tạo ra vô số dữ liệu trong một ngày. Sự kết hợp dữ liệu từ nhiều máy cảm biến, cho ăn cá thể, mức độ hoạt động, nhiệt độ, trọng lượng… nhân số lượng thông tin được tổng hợp theo cấp số mũ. Thông tin này cực kỳ có giá trị, nhưng chỉ khi nó được xử lý và phân tích đúng cách. Những trại nuôi heo biết ứng dụng công nghệ cao như Blockchain, IoT, AI, thuật toán… chắc chắn sẽ nâng cao sức cạnh tranh trong tương lai.

Theo nguoichannuoi.vn, 27/5/2020


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia