Những quả xoài đầu tiên “đặt chân” lên đất Mỹ, vào đã khó, ở lâu càng khó hơn

2019-04-19 16:37:29

Sau 10 năm nỗ lực đàm phán của 2 bên, những lô xoài đầu tiên của nước ta đã có mặt tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, để giữ chân được người tiêu dùng ở thị trường khó tính này, đòi hỏi các bên liên quan phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Ngày hôm qua (18.4), Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ. Sự kiện được đông đảo người dân tại tỉnh Đồng Nai chờ đón.

Các đại biểu làm nghi thức chào mừng lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ 

Được biết, lô hàng đầu tiên này được thu mua từ Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh), do công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu vận chuyển bằng đường hàng không. 8 tấn xoài được xuất đi gồm 3 tấn xoài tượng da xanh, 3 tấn xoài cát Hòa Lộc và 2 tấn xoài cát chu da vàng.

Để có được thành quả đó, quả xoài của nước ta đã phải qua 10 năm đàm phán, tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ tiêu về chất lượng cũng như vượt qua những cuộc kiểm tra gắt gao. Từ năm 2009, hồ sơ xin mở cửa thị trường của trái xoài vào Hoa Kỳ đã được Cục Bảo vệ thực vật nước ta gửi đến Cục Kiểm dịch động thực vật của Hoa Kỳ. Nhưng cho đến tận ngày 18.2.2019 vừa qua, xoài của Việt Nam mới chính thức được xuất khẩu sang thị trường này. Đây là kết quả của sự nỗ lực đàm phán của Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng nước bạn.

Xoài Đồng Tháp được xuất sang Hoa Kỳ

“Có thị trường đã khó, giữ thị trường càng khó khăn hơn”

Được biết đến là một trong những thị trường khó tính, hàng hóa muốn được nhập vào Mỹ phải vượt qua một loạt các hàng rào về kĩ thuật theo quy định của nước này. Nông sản không những phải đảm bảo về chất lượng mà còn đạt chuẩn về kích cỡ. Xoài tượng da xanh, quả nặng từ 700 gam trở lên; xoài cát Hòa Lộc quả nặng trên 400 gam; xoài cát chu 300 gam mới đạt tiêu chuẩn.

Xoài Việt Nam được người tiêu dùng Mỹ đón nhận, đó là một dấu hiệu khả quan. Tuy nhiên, để có thể xuất khẩu bền vững sang thị trường này đòi hỏi người trồng và doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc, trung thực các quy định về sản xuất và vận chuyển. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải tuân thủ cam kết đáp ứng các yêu cầu kiểm dịch nghiêm ngặt của việc xuất khẩu vào Mỹ.

Xuất khẩu xoài sang Mỹ là một trong những bước tiến quan trọng, thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai quốc gia. Nếu sản phẩm này thành công, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, giúp người tiêu dùng ở cả Việt Nam và Mỹ mua được nhiều loại trái cây tươi hơn với giá thấp hơn.

Với ưu thế là một nước có khí hậu nhiệt đới, trái cây phong phú và thơm ngon, Việt Nam chúng ta sẽ còn nhiều chủng loại trái cây ngon tiếp tục được xuất khẩu vào các thị trường thế giới nói chung và thị trường Mỹ nói riêng.

 

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng