Những sai lầm cần tránh khi cúng ông Công ông Táo

2020-01-09 15:09:47

Khi cúng ông Công ông Táo, các gia đình nên chú ý những vấn đề sau để tránh mắc sai lầm, ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn trong 1 năm.
Táo Quân là một trong những tín ngưỡng có từ lâu đời của dân gian Việt Nam, xuất phát từ sự tích "2 ông 1 bà" - thần Đất, thần Nhà và thần Bếp núc. Để gọi chung 3 vị thần này, người dân nước ta vẫn thường gọi với cái tên quen thuộc là ông Công ông Táo. Đây chính là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ, quyết định sự may, rủi, phúc họa của cả gia đình. Bên cạnh đó, ông còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình gia chủ. 
Tương truyền rằng, vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, ông Táo sẽ bay về trời để tâu với Ngọc Hoàng việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Vì vậy, đúng vào ngày này, hầu hết các gia đình đều chuẩn bị những mâm cỗ thịnh soạn tiễn ông Táo về chầu, nhằm cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ. Cho đến nay, phong tục này vẫn còn được lưu giữ và trở thành nét đẹp văn hóa, không chỉ ở nước ta mà còn ở một số quốc gia khác.
 
Lễ cúng ông Táo là một lễ cúng quan trọng, mở màn cho các lễ trong Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng nắm được chính xác các quy trình, phong tục cúng lễ truyền thống. Để có một lễ cúng trọn vẹn, các gia đình nên tránh một số sai lầm sau đây: 
Cúng quá sớm hoặc quá muộn
Theo phong tục từ xưa để lại, lễ cúng ông Táo phải nhằm vào ngày 23 tháng Chạp. Mặc dù vậy, với cuộc sống bận rộn như ngày nay, một số gia đình muốn cúng trước ngày 23. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam, trên thực tế các gia đình có thể lựa chọn thời điểm cúng ông Công ông Táo trong khoảng từ ngày 21 đến 23 tháng Chạp.
Tùy vào điều kiện của từng gia đình để sắp xếp thời gian hợp lí. Tuy nhiên, các gia chủ cần lưu ý cúng Táo quân trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, bởi sau khoảng thời gian này cửa thiên đình đã đóng.
Đặt mâm lễ cúng dưới bếp
Có người quan niệm Táo Quân là thần Bếp núc nên tiến hành cúng dưới bếp. Tuy nhiên, cách hiểu này vẫn chưa đầy đủ. Nếu gia đình có bàn thờ ở dưới bếp thì có thể đặt lễ cúng tại đây. Nếu gia đình không có bàn thờ ở bếp thì việc hành lễ phải được tiến hành tại ban thờ chính, là nơi trang trọng nhất. Bởi cúng ông Táo chính là cúng chung ba vị Thần Đất, Thần Nhà và Thần Bếp, hay còn gọi là Thần linh, Thổ địa – là những vị thần cai quản mọi việc trong gia đình. Hơn nữa, bếp là nơi nấu nướng, chế biến thực phẩm nên thường bị coi là nhếch nhác, nếu hành lễ ở đây sẽ thiếu trang trọng. 
Khấn xin tài lộc, sung túc
Thực chất, lễ cúng 23 tháng Chạp mang ý nghĩa tiễn ông Công ông Táo về trời để báo cáo việc lớn việc nhỏ trong năm của gia chủ với Ngọc Hoàng. Vì thế, việc cầu xin tài lộc, sung túc là không nên. Các gia đình chỉ nên khấn xin Táo báo những việc tốt đẹp trong năm. 
Chuẩn bị đồ cúng
Ông cha ta thường có câu: Lễ vật tùy tâm. Thế nhưng hiện nay, nhiều gia đình sẵn sàng chi tới hàng chục triệu đồng để sắm lễ, với quan niệm lễ vật càng to càng thành tâm. Điều này là không đúng, cúng lễ không nhất thiết phải quá cầu kì, tốn kém gây lãng phí. Tùy điều kiện và hoàn cảnh, các gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ phù hợp, có thể là cỗ mặn hoặc cỗ chay. 
Lễ vật nên sắm gồm có ba chiếc mũ: hai mũ ông và một mũ bà cùng 3 con cá làm "ngựa" để Táo quân lên chầu trời. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Để giản tiện, cũng có khi người dân chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Táo (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia.
Phóng sinh thành sát sinh
Theo phong tục, sau lễ cúng ông Công ông Táo, người dân sẽ thả cá chép để phóng sinh. Rất nhiều gia đình phóng sinh cá không đúng cách, vừa làm chết cá lại gây ô nhiễm môi trường. Một số điều cần lưu ý khi phóng sinh:
- Không được thả cá từ trên cao như đứng trên cầu, trên bờ sông rồi ném cá xuống nước. Như vậy, cá sẽ bị sốc nước và chết. Lúc phóng sinh nên đứng gần mép nước, thả từ từ, chờ cá bơi đi.
- Không thả cá ở những nơi ao hồ tù đọng, nguồn nước ô nhiễm. Cá sẽ không sống được trong những môi trường này.
- Thả cá phóng sinh, không thả túi nilon. Nhiều người khi thả cá tiện tay vứt luôn túi nilon xuống nước gây ô nhiễm. Thậm chí, một số người còn thả nguyên túi bóng còn chứa cá xuống. Hành động này không được coi là phóng sinh mà lại trở thành sát sinh. 
Tết ông Công, ông Táo đang đến gần, Tết Nguyên đán cũng sắp đến. Hy vọng, những hành động, việc làm chưa đúng, chưa đẹp sẽ sớm được khắc phục để mọi người ai cũng được đón một cái Tết vui vẻ và ý nghĩa.
Cổng Nông Dân


Xem thêm

Lễ hội Đền Hoàng

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 29, 30/1 và 1/2 (AL), người dân Yên Thành lại nô nức trẩy hội Đền Hoàng.


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia