Những thông tin sai sự thật có thể giết chết người nông dân.

2019-03-21 14:39:50

Trong những năm qua, mạng xã hội đã đóng góp không nhỏ trong việc quảng bá sản phẩm nông nghiệp, kết nối người nông dân và người tiêu dùng, chung tay giải cứu nông sản cho bà con. Tuy nhiên, vẫn có những bài viết, tin tức đưa những thông tin sai sự thật về nông sản, thực phẩm gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho nông dân.

Đối với sản xuất nông nghiệp, mạng xã hội được xem như "con dao hai lưỡi". Thực tế, bên cạnh các thông tin bổ ích, thì còn nhiều thông tin sai sự thật về nông sản, thực phẩm. Những thông tin về an toàn thực phẩm luôn có sức lan tỏa rất lớn. Khi những thông tin này sai sự thật sẽ gây ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân.

Trong những năm vừa qua, không ít vụ báo chí, mạng xã hội đưa những thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. Ví dụ điển hình có thể kể đến là năm 2007, một số tờ báo cho rằng ăn trái sầu riêng có bôi Carbendazim (là thuốc trừ nấm phổ rộng, thuộc nhóm độc III) màu trắng ở đầu trái sẽ có nguy cơ bị ung thư. Những thông tin này ngay lập tức gây họa lớn cho trái sầu riêng Việt Nam khi nhiều người tiêu dùng e ngại với loại trái cây này. Trước những thông tin thất thiệt trên, Cục Bảo vệ thực vật và một cơ quan có liên quan đã nhanh chóng vào cuộc, lấy nhiều mẫu sầu riêng ở các chợ trên địa bàn TP.HCM đem đi phân tích. Kết quả cho thấy các mẫu có dư lượng Carbendazim đều ở dưới ngưỡng cho phép, tức là an toàn với người tiêu dùng.

Người trồng sầu riêng từng khốn khổ vì thông tin "ăn sầu riêng được bôi Carbendazim có nguy cơ bị ung thư"

Vào năm 2015, trên một số tờ báo đã đưa tin sầu riêng cùng với mít có sử dụng hóa chất độc hại để làm nhanh chính. Thông tin đó đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiêu thụ trên thị trường nội địa cũng như xuất khẩu. Làm cho nông dân trồng mít, sầu riêng điêu đứng. Để giải oan cho những loại trái cây trên, cuối năm 2015, Hiệp hội Doanh nghiệp Trang trại nông nghiệp nông thôn Việt Nam cùng Hiệp hội Hàng Việt Nam chất lượng cao đã phải tổ chức một buổi tọa đàm để minh oan cho chất làm trái cây nhanh chín Ethephon. Tại buổi tọa đàm này, nhiều nhà khoa học có uy tín đều khẳng định chất làm trái cây nhanh chín Ethephon không hề độc hại như một số báo đã viết.

Hay câu chuyện “thạch tín trong nước mắm”  năm 2016 đã gây hoang mang cho người tiêu dùng trong một thời gian dài. Các trang báo chí đã tạo thành một “chiến dịch truyền thông gây sợ hãi” khi đồng loạt đăng tải thông tin sai sự thật, được cộng đồng mạng xã hội chia sẻ bài viết; trên mạng xã hội loan truyền thông tin lo ngại về sức khỏe cộng đồng khi dùng nước mắm truyền thống. Hậu quả của việc thông tin đã làm dư luận xã hội hết sức hoang mang, các sản phẩm nước mắm truyền thống bị người dùng tẩy chay, không đưa được vào các siêu thị; các vùng, miền sản xuất nước mắm truyền thống càng khó khăn hơn. Trước những ảnh hưởng quá lớn của những thông tin sai lệch này, Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT-TT đã phối hợp với Bộ Công an đánh giá mức độ sai phạm trong thông tin của 50 cơ quan báo chí thông tin sai sự thật.

Và những ngày này, trong khi cả nước gồng mình chống dịch tả lợn Châu Phi, thì một số cá nhân, trang mạng không chính thống tung tin kêu gọi tẩy chay thịt lợn theo cách giật gân, gây hiếu kỳ. Đáng tiếc là có không ít người do thiếu suy nghĩ thấu đáo cộng với tâm lý đám đông đã chia sẻ thông tin rất nhanh. Điều này gây hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng lớn đến người chăn nuôi. Phần nhiều bà nội trợ đã quyết định cắt thịt lợn khỏi khẩu phần ăn hằng ngày của gia đình và chuyển sang các loại thực phẩm khác. Điều này làm cho giá lợn trong cả nước đều giảm, khiến cho bà con chăn nuôi lợn “khó vì dịch, khổ vì giá”.

Một tài khoản facebook đã đăng tải thông tin không chính xác về dịch tả lợn Châu Phi

Những câu chuyện trước đây và câu chuyện dịch tả lợn châu phi, dịch sán gạo đang nóng hiện nay đều có một điểm chung đó là phần lớn là do những cá nhân, các cơ quan báo chí không chính thống tự thu thập và tung lên khi chưa có kết luận, kiểm chứng của cơ quan chức năng. Một số thông tin được đưa theo cách giật gân, gây hiếu kỳ nhằm “câu view”, “câu like”. Vì vậy mong cộng đồng mạng tỉnh táo, sáng suốt trước những thông tin thất thiệt trên. Đừng để những thông tin đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến nông nghiệp nước nhà.

Khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định:

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước;

c) Đăng, phát bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia;

d) Đăng phát các tác phẩm đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

đ) Giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác;

e) Không có hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam đáp ứng việc thanh tra, kiểm tra, lưu trữ, cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc giải quyết khiếu nại của khách hàng đối với việc cung cấp dịch vụ theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm