Những tín hiệu đáng mừng từ phòng chống dịch tả lợn châu Phi

2019-03-06 20:56:28

Hiện nay, cả nước có 8 tỉnh, thành phố là: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương , Hòa Bình đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi và đang có nguy cơ lây lan ra nhiều địa phương khác. Nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus dịch tả lợn châu Phi, tất cả các địa phương trên cả nước đang dốc lực phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Các địa phương dốc lực phòng chống dịch

Những ngày qua, các địa phương trong cả nước đang ráo riết ngăn chặn, phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Nhiều biện pháp tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi, kiểm soát lợn đầu vào - ra tại các chợ, điểm giết mổ được đồng loạt thực hiện.

Ghi nhận của chúng tôi tại xã Xuân Hòa (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên), người dân và chính quyền đều tập trung ưu tiên cho phòng chống dịch. Cứ cách khoảng 2 tiếng, đài truyền thanh của xã lại phát các bản tin về phòng chống, các công điện, các biện pháp phòng bệnh… để người dân nắm rõ, chủ động trong phòng chống dịch. Những ngày này, thứ 7, chủ nhật UBND xã không nghỉ, các lãnh đạo chủ chốt của xã túc trực tại các thôn. Đường vào các thôn có chốt kiểm soát, gồm công an, lãnh đạo xã, cán bộ thú y. Các phương tiện và người ra vào các thôn đều được kiểm tra kỹ lưỡng, xuất trình giấy tờ, phun thuốc khử trùng trước khi đi qua.

Các địa phương lập chốt chặn và kiểm soát chặt chẽ các phương tiện giao thông

Tại Đồng Nai, địa phương có đàn lợn lớn nhất cả nước với hơn 2,5 triệu con cũng đã tức tốc lập chốt và đưa ra nhiều giải pháp nhằm bảo vệ đàn lợn của tỉnh. Các địa phương trong tỉnh đều tổ chức điều tra thống kê đàn, giám sát tình hình dịch tễ để phát hiện những ca bệnh. UBND tỉnh Đồng Nai cũng chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn từ các địa phương khác qua địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác kiểm dịch tại cơ sở giết mổ để phát hiện những trường hợp bất thường. Tích cực tuyên truyền cung cấp cho người chăn nuôi thông tin về dịch và các giải pháp phòng chống dịch, đẩy mạnh các giải pháp giám sát dịch tễ. 

Kịp thời hỗ trợ người chăn nuôi

Một trong những điểm đáng mừng góp phần ngăn chặn, phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đó là chính phủ đã có chính sách hỗ trợ kịp thời cho các hộ có lợn bệnh. Điều này giúp người chăn nuôi không giấu dịch, bán lợn ra ngoài và hạn chế vận chuyển lợn hơi từ các vùng bệnh ra bên ngoài.

Trước tình trạng tại các địa phương có dịch, nhiều hộ sốt ruột đã bán tháo ra thị trường bằng mọi cách để thu hồi được vốn. Dẫn đến nguy cơ dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh ở phạm vi rộng, ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi. Sáng 4-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch . Tại hội nghị, Thủ tướng đã đồng ý hỗ trợ cho người dân 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái. Đây là mức hỗ trợ lớn nhất từ trước đến nay.

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương kịp thời thanh toán tiền hỗ trợ người dân trong việc tiêu hủy lợn để bà con ổn định sản xuất.

Việt Nam đã nghiên cứu kit phát hiện nhanh dịch tả lợn châu Phi
Do bệnh không có triệu chứng điển hình nên người chăn nuôi chỉ có cách duy nhất là khai báo sớm với cơ quan chức năng để lấy mẫu xét nghiệm. Với việc lấy mẫu, đưa về các Trung tâm xét nghiệm để chuẩn đoán mất nhiều thời gian và yêu cầu khắt khe về kỹ thuật. Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu của Khoa Thú y, Học viện NNVN đang tập trung nghiên cứu để có thể cho ra đời bộ kit chẩn đoán nhanh dịch tả lợn châu Phi giúp phát hiện ngay tại chỗ.

Nếu kit phát hiện nhanh dịch tả lợn châu Phi được sản xuất thành công, nước ta sẽ chủ động và rút ngắn thời gian trong việc phát hiện dịch bệnh. Từ đó, công tác dập dịch sẽ diễn ra nhanh hơn, giảm khả năng lây lan dịch bệnh.

Theo Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Cổng Nông Dân
15/04/2019 22:57

Chào anh Hoang Van Binh!
Câu hỏi của anh đã được trả lời.
Anh vui lòng vào link sau để xem: Mức hỗ trợ lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi.

 

Trả lời

Hoang van binh
10/04/2019 14:32

Cho toi hoi ho tro gia lon dch ta chau hien la bao tien tren mot kg

Trả lời

Lại hợp Quang
30/03/2019 22:56

80%gia thị trường lấy mốc nào làm gốc nói chung như vậy làm người dân hoang mang càng ban chạy dịch càng phát tán nhanh nhà nước sao không yêu cầu từng xã phải họp hộ chăn nuôi để tuyên truyền chế độ chính sách hỗ trợ cụ thể và lắng nghe ý kiến

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia